Công ty công nghệ cao ZTE Trung Quốc có thể trả tiền phạt 1,7 tỷ USD để tránh trừng phạt khi làm việc với các công ty Mỹ

Chủ tịch ZTE xin lỗi, hứa sẽ xốc lại hoạt động điều hành và trả cho Mỹ khoản phạt 1 tỷ USD
ZTE thiệt hại ít nhất 3 tỷ USD vì lệnh trừng phạt của Mỹ
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cảnh báo Trump về những rủi ro từ kế hoạch để ZTE hoạt động trở lại

Công ty công nghệ cao ZTE Trung Quốc có thể trả tiền phạt 1,7 tỷ USD để tránh trừng phạt khi làm việc với các công ty Mỹ

ZTE Corp đã ký một hợp đồng nguyên tắc giúp dỡ bỏ lệnh cấm mua hàng từ các nhà cung cấp Mỹ của Bộ Thương Mại Mỹ, cho phép công ty sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc có thể tiếp tục hoạt động kinh doanh.

ZTE đã ngừng hoạt động trong tháng 5 sau khi phá vỡ thỏa thuận năm 2017 với việc vận chuyển hàng hóa trái phép sang Iran và Triều Tiên.

Thỏa thuận sơ bộ bao gồm một khoản phạt 1 tỷ USD cộng với 400 triệu USD tiền ký quỹ trong trường hợp vi phạm trong tương lai. Các nguồn yêu cầu giấu tên vì họ không được phép công khai thảo luận về vấn đề này.

Bộ Thương mại có kế hoạch sửa đổi thỏa thuận từ năm ngoái và tính số tiền $ 361 triệu ZTE đã thanh toán trước đây như một phần thỏa thuận, khiến tổng số tiền phạt theo yêu cầu của Mỹ lên đến 1,7 tỷ USD.

Cuối tuần qua, ZTE đã ký hợp đồng nguyên tắc do Mỹ soạn thảo, song biên bản thỏa thuận vẫn chưa được ký kết.

Sự tồn tại của ZTE là một chủ đề nóng trong các cuộc thảo luận thương mại Mỹ-Trung cấp cao.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên kế hoạch gỡ bỏ các các rào cản thương mại nếu Trung Quốc nhập khẩu thêm 70 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ như một cách để xoa dịu cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Một tweet của Trump vào tháng trước cũng đề cập đến việc đang tìm cách để ZTE tiếp tục hoạt động, với điều kiện nộp phạt và thay đổi ban lãnh đạo cấp cao của công ty.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi