HomeTin tức mới nhấtThị trường hàng hóa

ConocoPhillips tăng gấp đôi tiền đầu tư vào dầu đá phiến của Mỹ

Giám đốc điều hành của ConocoPhillips, Ryan Lance, cho biết đã tăng gấp đôi tiền đầu tư vào giá đá phiến của Mỹ và nhu cầu dầu tiếp tục của thế giới v

Tổ chức tư vấn Thụy Sĩ sẽ khởi động một cuộc trưng cầu dân ý để biến Bitcoin trở thành tài sản dự trữ quốc gia
GBP tăng hơn 150 điểm, EUR đã phá vỡ 1,09
Mỹ duy trì tăng nhập khẩu cao su từ thị trường Việt Nam

Giám đốc điều hành của ConocoPhillips, Ryan Lance, cho biết đã tăng gấp đôi tiền đầu tư vào giá đá phiến của Mỹ và nhu cầu dầu tiếp tục của thế giới với vụ mua lại bom tấn thứ hai của ông trong vòng chưa đầy một năm.

ConocoPhillips đặt cược 23 tỷ USD vào dầu đá phiến của Mỹ khi các đối thủ  rút lui Theo Investing.com

Mức đầu tư 9,5 tỷ USD của ông đối với các tài sản ở Tây Texas của Royal Dutch Shell, 9 tháng sau khi kết thúc thỏa thuận trị giá 13,3 tỷ USD với Concho Resources, đặt tương lai của công ty vào đá phiến sau khi rời khỏi các bãi khai thác dầu của Canada, các mỏ ngoài khơi của Mỹ và Biển Bắc của Anh.

Chiến lược này phụ thuộc vào việc thế giới đang khát dầu giá rẻ và khả năng của Conoco trong việc chiết xuất với lượng khí thải carbon ít hơn. Trong khi Shell, BP và Equinor từ bỏ đá phiến để sử dụng nhiên liệu tái tạo, Lance cho rằng dầu và khí đốt sẽ không sớm bị thay thế.

“Chúng tôi sẽ tạo ra nhiều giá trị hơn trong 10 năm tới và hơn thế nữa với việc mua lại này”, Lance nói với các nhà phân tích hôm thứ Ba, hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao hơn cho cổ đông so với việc trả cổ tức một lần.

ConocoPhillips đang đặt cược vào đá phiến vì vốn đầu tư vào các mỏ dầu của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2004, trước khi bắt đầu bùng nổ đá phiến ở Mỹ. Ngành công nghiệp dầu khí của Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch khiến giá dầu giảm mạnh vào năm ngoái.

Shell cho biết họ đang ưu tiên thanh toán nợ và cổ tức của cổ đông hơn là tăng sản lượng dầu khí, một sự đảo ngược lớn trong mô hình kinh doanh của họ sau một thập kỷ thu nhập kém khiến nhiều nhà đầu tư khó chịu. Hầu hết các công ty đã chi tiêu đủ trong năm nay để duy trì sản lượng dầu ổn định.

Advertisement

Tuy nhiên, nếu giá dầu duy trì trên 70 USD/thùng vào năm 2022 và nhu cầu nhiên liệu đạt mức trước đại dịch, thế giới sẽ cần các nhà sản xuất dầu đá phiến bơm thêm dầu thô, ông Lance nói. Mặc dù ông cho biết ông không kỳ vọng sản lượng của Mỹ sẽ tăng một triệu thùng / ngày trong năm, như trường hợp bùng nổ dầu đá phiến, nhưng ông tin rằng nhu cầu đối với sản lượng dầu thô của nước này sẽ tăng lên. sẽ tăng lên ở một mức độ nào đó.

“Nếu những mức giá này giữ nguyên trong năm tới, tôi nghĩ rằng bạn có thể sẽ thấy hoạt động hơi tăng một chút”, ông Lance nói và lưu ý rằng công ty của ông có kế hoạch tăng vừa phải hoạt động khai thác dầu trong năm tới. Là. “Chúng tôi đang theo dõi rất kỹ để xem tình hình vĩ mô phát triển như thế nào”.

Thỏa thuận ConocoPhillips cũng nhấn mạnh cách các công ty dầu mỏ đang cố gắng thu hút sự chú ý của nhà đầu tư bằng cách nhấn mạnh lợi ích của việc cải thiện dấu chân môi trường của họ. Với thỏa thuận này, công ty cho biết họ có kế hoạch tăng mục tiêu giảm cường độ phát thải vào năm 2030. Một phần của nỗ lực đó bao gồm việc đặt thiết bị giám sát tại các vị trí giếng của họ để phát hiện rò rỉ khí mê-tan, một loại khí nhà kính mạnh và để thay thế các thiết bị cũ hơn.

Ông Lance thừa nhận rằng việc bổ sung tài sản của Shell sẽ làm tăng mức phát thải tuyệt đối của công ty, ít nhất là trong ngắn hạn. Tuy nhiên, ông cho biết công ty đang đặt mục tiêu và nỗ lực giảm cường độ phát thải xuống 0 vào năm 2050 sẽ dẫn đến mức phát thải tuyệt đối bằng không.

“Chúng tôi đang đi đúng hướng để làm điều đó và tôi nghĩ rằng những tài sản ở Permian này thực sự phù hợp, thực sự tốt”, ông nói.

Advertisement