COP26 đạt thỏa thuận ngăn thảm họa khí hậu toàn cầu

Mỹ liệt thêm 12 công ty Trung Quốc vào danh sách đen
Myanmar kết án tù khổ sai nam người mẫu
Putin dọa đáp trả quân sự với phương Tây

Chủ tịch COP26 Alok Sharma ngày 13/11 gõ búa báo hiệu không ai trong số gần 200 phái đoàn phản đối thỏa thuận duy trì mức tăng nhiệt Trái Đất ở 1,5°C. Thỏa thuận cuối cùng được nhất trí sau 11 giờ đàm phán căng thẳng, do Ấn ĐộTrung Quốc yêu cầu bỏ cụm từ “loại bỏ hoàn toàn than đá” trong tuyên bố của COP26.

Sharma thông báo đã chấp thuận kiến nghị của Ấn Độ, thay đổi cụm từ “loại bỏ than đá” thành “giảm dần sử dụng than đá”. Một số quốc đảo Thái Bình Dương, trong đó có Fiji, nơi đang hứng chịu hậu quả nặng nề của nước biển dâng, chỉ trích đề xuất thay đổi vào phút chót này. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên nhiên liệu hóa thạch được đề cập rõ ràng trong một thỏa thuận về khí hậu của Liên Hợp Quốc.

Tuyên bố của COP26 cũng kêu gọi loại bỏ trợ cấp nhiên liệu hóa thạch không hiệu quả, đồng thời hối thúc các quốc gia tăng cường mục tiêu cắt giảm khí thải tới năm 2030 ngay từ năm sau trong nỗ lực ngăn tình trạng Trái Đất ấm lên.

Các nhà đàm phán đồng ý thỏa thuận giải quyết quy tắc cho thị trường mua bán định mức carbon, có thể giải ngân hàng nghìn tỷ USD cho các dự án giúp hạn chế biến đổi khí hậu. Điều này hiện thực hóa Điều 6 của Thỏa thuận Paris 2015, theo đó các quốc gia được mua định mức phát thải dư thừa từ các nước khác để đáp ứng một phần mục tiêu khí hậu.

“Chúng tôi kêu gọi các nước xích lại gần nhau để bảo vệ hành tinh tại COP26 và họ đã đáp lại”, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết trong thông cáo sau khi COP26 đạt được thỏa thuận.

Antonio Guterres, tổng thư ký LHQ, hoan nghênh thỏa thuận tại COP26, song cảnh báo thế giới vẫn đứng trước bờ vực của thảm họa. “Hành tinh mỏng manh của chúng ta đang nghìn cân treo sợi tóc”, Guterres cho biết và khẳng định tiến bộ đạt được tại COP26 vẫn chưa đủ. “Chúng ta vẫn đứng trước ngưỡng cửa thảm họa khí hậu”.

Thỏa thuận hạn chế mức tăng nhiệt toàn cầu ở 1,5°C là kết quả của hai tuần đàm phán tại COP26, tổ chức ở thành phố Glasgow, xứ Scotland thuộc Anh. Hội nghị phải kéo dài thêm một ngày để đàm phán yêu cầu giữa các quốc gia dễ bị tổn thương, các cường quốc công nghiệp và những nước phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu để phát triển kinh tế.

Nguyễn Tiến (Theo SCMP)