CPI của Mỹ, Tình hình tăng lãi suất trên toàn cầu, Dự báo về giá dầu của IEA – Chuyện thị trường ngày 13/7

Muốn đưa hàng ra thế giới, doanh nghiệp phải nắm luật chơi
Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông ra mắt hợp đồng tương lai Chỉ số MSCI Trung Quốc A50 đầu tiên
Giá khí đốt tại châu Âu tăng 79% sau thông tin Mỹ cân nhắc cấm nhập khẩu dầu từ Nga

Theo Geoffrey Smith

Finnews24.com — Lạm phát của Mỹ dự kiến ​​sẽ đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ nữa vào tháng 6, nhưng vẫn chưa rõ điều đó có khiến Fed quyết liệt hơn nữa về việc tăng lãi suất hay không. Dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy rằng việc đình trệ chuỗi cung ứng trên toàn cầu đang giảm bớt khi các hạn chế phong toả được dỡ bỏ. New Zealand và Hàn Quốc sẽ tăng lãi suất cơ bản, Canada và Chile dự kiến ​​sẽ làm điều tương tự. Delta Air Lines sẽ báo hiệu sự bắt đầu của mùa báo cáo thu nhập quý thứ hai và giá dầu ổn định sau khi giảm xuống dưới 100 đô la do dữ liệu dự trữ của Mỹ tăng lên. Dưới đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính vào thứ Tư, ngày 13 tháng Bảy.

Lạm phát tiêu dùng hàng năm ở Hoa Kỳ sẽ đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ mới vào tháng 6, với giá năng lượng và giá trú ẩn dự kiến ​​đã đẩy con số chính lên 8,8% từ 8,6% trong tháng 5.

Dữ liệu có thể sẽ củng cố kỳ vọng về mức tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản nữa khi Cục Dự trữ Liên bang họp vào ngày 27 tháng 7, nhưng các giới hạn đối với tốc độ thắt chặt của Fed dường như đã xuất hiện, vì Chủ tịch Fed của Thành phố Kansas Esther George đã cảnh báo về nguy cơ ‘tăng lãi suất quá nhanh’ khi nền kinh tế hạ nhiệt.

Bằng chứng về sự giảm nhiệt đó có thể thể hiện qua đơn đăng ký thế chấp hàng tuần vào lúc 07:00 AM ET. Báo cáo CPI sẽ được công bố vào lúc 08:30 AM ET.

Xuất khẩu của Trung Quốc đã có một sự trở lại ấn tượng vào tháng 6 khi việc dỡ bỏ các biện pháp phong toả xung quanh Thượng Hải đã giảm bớt sự đình trệ tại một trong những trung tâm thương mại lớn nhất của nền kinh tế thế giới.

Tăng trưởng xuất khẩu tăng nhanh lên 17,9%, làm xáo trộn kỳ vọng giảm tốc chỉ còn 12% và cho thấy rằng ‘những đình trệ chuỗi cung ứng’ có khả năng xuất hiện trong một loạt các báo cáo thu nhập sắp tới của Mỹ có thể thực sự được cải thiện khá nhanh

Tuy nhiên, tăng trưởng nhập khẩu giảm xuống chỉ còn 1,0% so với cùng kỳ năm ngoái và đã đình trệ trong bốn tháng qua, với việc nhập khẩu kim loại cơ bản giảm mạnh cho thấy sản lượng công nghiệp tiếp tục yếu đi.

Trung Quốc công bố số liệu tăng trưởng quý hai vào thứ Sáu, dự kiến ​​sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng 5,5% GDP của chính phủ.

Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ mở cửa cao hơn một cách thận trọng sau đó khi thị trường chờ dữ liệu lạm phát.

Đến 06:15 AM ET, Dow Jones tương lai tăng 64 điểm, tương đương 0,2%, trong khi S&P 500 tương lai tăng 0,3% tương tự như Nasdaq 100 tương lai . Ba chỉ số chính đã giảm từ 0,6% đến 1,0% vào thứ Ba.

Các cổ phiếu có khả năng được chú ý sau này bao gồm Alphabet (NASDAQ: GOOGL), sau khi The Wall Street Journal báo cáo rằng Google sẽ giảm việc tuyển dụng trong phần còn lại của năm và Twitter (NYSE : TWTR), đã chính thức đệ đơn kiện vào thứ Ba về thỏa thuận mua lại bị hủy bỏ của Elon Musk.

Fastenal (NASDAQ: FAST), Progressive (NYSE: PGR) và có lẽ đáng quan tâm nhất là Delta Air Lines (NYSE: DAL), tất cả đều sẽ báo cáo thu nhập.

Lo ngại suy thoái đã giảm nhẹ ở châu Âu, sau khi Dữ liệu sản lượng công nghiệp của Khu vực đồng tiền chung châu Âu được báo cáo là đã tăng 0,8% mạnh một cách đáng ngạc nhiên trong tháng 5, trong khi mức tăng của tháng 4 đã được điều chỉnh lên 0,5%.

Vương quốc Anh cũng đã công bố các số liệu kinh tế tốt hơn mong đợi cho tháng 5, với GDP hàng tháng tăng 0,5% nhờ hoạt động mạnh mẽ trong vận tải đường bộ, du lịch. Sản lượng xây dựng cũng tăng mạnh.

Trong một diễn biến khác trong đêm, các ngân hàng trung ương của Hàn QuốcNew Zealand đều tăng lãi suất cơ bản của họ lên 50 điểm cơ bản và CanadaChile dự kiến ​​sẽ đi theo.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho rằng cuộc khủng hoảng nguồn cung dầu toàn cầu có thể đang dịu đi, mặc dù không phải theo cách mà các chính phủ phương Tây ưa thích.

Cơ quan có trụ sở tại Paris đã điều chỉnh tăng ước tính cung cấp dầu toàn cầu trong năm nay lên 300.000 thùng/ngày, chủ yếu là do các lệnh trừng phạt của phương Tây không ảnh hưởng nhiều đến sản lượng của Nga như kỳ vọng.

Đồng thời, IEA cũng cắt giảm ước tính nhu cầu cả năm nay và năm sau, nói rằng giá cao đang bắt đầu bóp nghẹt nhu cầu.

Giá dầu thô đã giảm trước những lo ngại như vậy vào thứ Ba, xuống mức thấp nhất kể từ khi chiến tranh tại Ukraine. Trước 06:30 sáng theo giờ ET, dầu thô Mỹ giao sau tăng 0,5% lên 96,28 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao sau tăng 0,4% lên 99,88 USD/thùng.

Chính phủ Mỹ sẽ công bố dữ liệu hàng tuần của mình vào lúc 10:30 sáng theo giờ ET, một ngày sau khi Viện Dầu khí Mỹ báo cáo mức tăng lớn thứ ba của dự trữ dầu trong bốn tuần.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi