Crypto token là gì và nó hoạt động như thế nào?

AMM là gì? Tất cả các thông tin về AMM
Bearish là gì? Chiến lược giao dịch khi đối mặt xu hướng Bearish
Lịch sử hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam

Khi tìm hiểu về thị trường tiền điện tử, bạn có thể thường xuyên bắt gặp thuật ngữ ‘token’ – mã thông báo tiền điện tử. Vậy chính xác thì crypto token là gì? cùng Finnews24.com tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Kiến thức cơ bản về tiền điện tử

Trước khi chúng ta tìm hiểu sự khác biệt giữa mã thông báo và tiền điện tử, bạn có thể cần cập nhật nhanh về khái niệm tiền điện tử.

Tiền điện tử là các loại tiền kỹ thuật số mà mọi người có thể trao đổi với hàng hóa và dịch vụ, tương tự như các loại tiền tệ thông thường như đô la và Euro.

Tiền điện tử là gì?

Không giống như tiền truyền thống, tiền điện tử không được quản lý bởi các tổ chức chính phủ. Tất cả các giao dịch liên quan đến các loại tiền điện tử cụ thể được nhập vào một chuỗi khối tập trung, một sổ cái tạo điều kiện cho việc di chuyển giữa các địa chỉ an toàn. Tiền điện tử và mã thông báo đều là tài sản kỹ thuật số được sử dụng để giao dịch trên blockchain.

Tiền điện tử và mã thông báo

Trong khi các thuật ngữ “tiền điện tử” và “mã thông báo” thường được sử dụng thay thế cho nhau, chúng là các loại tài sản riêng biệt. Sự khác biệt đáng kể nhất giữa tiền tiền điện tử và mã thông báo là nơi chúng hoạt động.

Tiền tiền điện tử là các đơn vị có nguồn gốc từ chuỗi khối mà chúng được xây dựng trên đó. Ví dụ: Ethereum có nguồn gốc từ chuỗi khối Ethereum, trong khi Bitcoin được tạo ra cho chuỗi khối Bitcoin. Những đồng tiền này sử dụng “chìa khóa” để biểu thị quyền sở hữu một số lượng tiền điện tử.

Bitcoin là gì và nó hoạt động như thế nào?

Tiền điện tử được sử dụng trong các giao dịch hàng ngày, như mua sắm trực tuyến hoặc gửi tiền mặt cho ai đó. Nếu ai đó gửi cho bạn bitcoin, thì blockchain sẽ tạo điều kiện cho một mục nhập để tăng ví của bạn và giảm số dư của người khác, hoàn tất giao dịch.

Mặt khác, mã thông báo không có nguồn gốc từ chuỗi khối mà chúng đang hoạt động. Ví dụ: nhiều mã thông báo tiền điện tử được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay được chạy và trao đổi trên chuỗi khối Ethereum. Các ví dụ bao gồm Tether, nhằm phản ánh giá trị của đô la Mỹ và Uniswap, một giao thức được sử dụng để giao dịch các loại tiền điện tử khác nhau.

Token tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Tiền điện tử có thể so sánh với số tiền bạn có trong tài khoản ngân hàng. Mặc dù bạn sở hữu số tiền đó, nhưng số tiền đó không bị ràng buộc với bất kỳ loại tiền tệ Fiat nào.

Đó là khi bạn rút tiền từ tài khoản của mình, bạn sẽ nhận được sự trình bày hữu hình về giá trị đó. Mặt khác, mã thông báo được “sở hữu” và mỗi mã là một tài sản riêng mà bạn sở hữu. Ví dụ: các mã thông báo trò chơi tại các trò chơi vòng cung đại diện cho một yêu cầu chơi một trò chơi.

Nếu bạn gửi cho ai đó một mã thông báo, mã thông báo đó sẽ “rời khỏi” tài khoản của bạn và chuyển sang tài khoản của người khác. Đây là lý do tại sao mã thông báo cũng có thể biểu thị quyền sở hữu hoặc tạo điều kiện cho việc trao đổi tài sản, chẳng hạn như với mã thông báo “không thể thay thế”. Với NFT, mỗi mã thông báo giống như một “chứng thư” thể hiện yêu cầu của bạn đối với một tác phẩm nghệ thuật hoặc hiện vật kỹ thuật số cụ thể.

Ethereum là gì và Hợp đồng thông minh là gì?

Không giống như tiền xu, sử dụng hệ thống khóa công khai và riêng tư để tạo thuận lợi cho giao dịch, các trao đổi được thực hiện bằng mã thông báo sử dụng một hệ thống được gọi là “hợp đồng thông minh”. Các ứng dụng blockchain này có thể được lập trình để thực hiện các giao dịch hoặc chuyển khoản khi đáp ứng các điều kiện nhất định. Mỗi blockchain đóng vai trò như một nền tảng cho mã thông báo có một tiêu chuẩn kỹ thuật để xác định một hợp đồng thông minh. Ví dụ, Ethereum sử dụng một mã có tên là ERC-20.

Làm sao để sở hữu Token tiền điện tử

Một cách phổ biến để sở hữu mã thông báo tiền điện tử là thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử. Đây là những nền tảng quy mô lớn tạo điều kiện giao dịch trên nhiều loại tiền khác nhau. Những điều này sẽ cho phép bạn giao dịch giữa các loại tiền điện tử khác nhau và các loại tiền tệ thông thường, quản lý các ví khác nhau, kiểm tra giá trị của từng loại tiền điện tử và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình gửi và nhận tiền tệ.

Một số mã thông báo được phát hành thông qua các ứng dụng khác. Ví dụ: một số ứng dụng di động mới hơn cung cấp mã thông báo tiền điện tử cho những người tích cực sử dụng dịch vụ của họ. Những điều này thường tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch giữa người dùng và mua hàng trong ứng dụng.

Đôi khi, mã thông báo đại diện cho thứ khác mà bạn đã trả tiền. Một ví dụ về điều này là “mã thông báo bảo mật”. Đây là những tài sản biểu thị quyền sở hữu của bạn đối với một phần công ty. Mã thông báo bảo mật về cơ bản thay thế chứng chỉ cổ phiếu, một tài liệu chính thức cho thấy một người nào đó sở hữu bao nhiêu công ty.

Non-Fungible token là gì?

Một số loại mã thông báo phổ biến nhất là “mã thông báo không thể thay thế” (Non-Fungible token) hoặc NFT. Mỗi mã thông báo đại diện cho quyền sở hữu đối với một tài sản cụ thể, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật, tài sản kỹ thuật số hoặc quyền đối với một vật phẩm cụ thể.

Trong thời kỳ đỉnh cao của sự nổi tiếng, nhiều thứ kỳ lạ đã được bán dưới dạng NFT. Ví dụ: vào tháng 3 năm 2021, người sáng lập Twitter Jack Dorsey đã bán tweet đầu tiên của mình dưới dạng NFT trong một cuộc đấu giá kỹ thuật số. Những người khác cũng tham gia thị trường khi thực hiện bán hình ảnh JPEG, vật phẩm trò chơi và tranh dưới dạng NFT.

Kết luận

Sau bài viết này bạn đã có thể hiểu được crypto token là gì? và phân loại được chúng trong một thị trường blockchain đang ngày một lớn mạnh và dự kiến sẽ có nhiều ứng dụng hơn vào cuộc sống.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi