Cứ mỗi 2-3 tuần, Apple lại mua một công ty mới

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Tim Cook, Giám đốc điều hành (CEO) của Apple, cho biết cứ trung bình 2-3 tuần, Apple lại mua một công ty mới.Trong độ 6 tháng qua, ông Cook cho biết Apple đã mua khoảng 20-25 công ty. Apple không thông báo về những thỏa thuận mua lại vì đây là những công ty nhỏ và Apple “chủ yếu tìm kiếm tài năng và sở hữu trí tuệ”, ông Cook cho biết trong cuộc phỏng vấn với CNBC.

Phong cách thâu tóm công ty của Apple cho thấy tiềm lực tài chính to lớn của công ty này. Trong báo cáo tài chính quý 2 của năm tài khóa hiện tại, Apple ghi nhận khoản tiền mặt 225.4 tỷ USD và là một trong những công ty giàu tiền mặt nhất trên thế giới. Apple cam kết đóng góp 350 tỷ USD cho Mỹ trong vòng 5 năm qua.

Ông Cook cho biết sau khi đầu tư vào các ý tưởng như khu khuôn viên mới 1 tỷ USD ở Austin (Texas), Apple chuyển sự chú ý sang các mục tiêu khác.

“Nếu có tiền nhàn rỗi, chúng tôi sẽ xem xét có thể làm gì nữa”, ông Cook nói với CNBC. “Chúng tôi mua mọi thứ cần thiết và phù hợp, và có mục đích chiến lược với chúng. Trung bình, cứ 2 – 3 tuần, chúng tôi lại mua một công ty”.

Chiến lược này đã mang lại thành công cho Apple. Nhờ vụ thâu tóm dịch vụ đăng ký tạp chí kỹ thuật số Texture trong năm 2018, Apple đã tung ra dịch vụ mới Apple News – cung cấp khả năng tiếp cận tới nhiều ấn phẩm với khoản phí cố định.

Mặc dù thâu tóm nhiều công ty trong 1 năm, nhưng Apple nổi tiếng không thực hiện các vụ thâu tóm lớn. Vụ thâu tóm lớn nhất của Apple trong vài năm gần đây là vụ mua lại Beats với giá 3 tỷ USD trong năm 2014. Apple đã chuyển Beats thành dịch vụ trực tuyến Apple Music và tiếp tục bán tai nghe Beats như là một phần trong danh mục sản phẩm có thể đeo của Apple.

Apple cũng thực hiện các thương vụ thâu tóm khác như Time Warner trong năm 2016, theo ghi nhận của tờ Wall Street Journal (WSJ) tại thời điểm đó. Một số chuyên gia đã kêu gọi Apple sử dụng lượng tiền mặt sẵn có để thực hiện các vụ thâu tóm lớn như thâu tóm Tesla hoặc Netflix.

Trong năm 2018, Apple thâu tóm tổng cộng 18 công ty. Hầu hết trong số này không được công bố. Trong một thông cáo năm ngoái, Apple cho biết “mua lại các công ty công nghệ nhỏ và nhìn chung không thảo luận về mục đích hay kế hoạch của mình với chúng”.

Theo CNBC

SHARE