Cử tri Hà Nội lo chất lượng các tuyến metro

Cuộc biểu tình thị trường bạc đã khiến ngành sản xuất kim loại quý thay đổi thế nào?
Một công ty cho nhân viên làm ở nhà mãi mãi
Thị trường ôtô lớn nhất thế giới bị tàn phá

Cử tri Hà Nội lo chất lượng các tuyến metro Hôm nay (4-12), kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hà Nội khóa XV chính thức khai mạc.

Trước thềm kỳ họp, HĐND TP Hà Nội đã nhận được 214 câu hỏi, kiến nghị của cử tri, trong đó nổi lên các vấn đề thuộc lĩnh vực quy hoạch, đất đai, đô thị, nước sạch, môi trường…

Kiến nghị tới kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hà Nội, cử tri Hà Nội bày tỏ lo ngại về chất lượng và mức độ an toàn của hai tuyến đường sắt trên cao đang được đầu tư xây dựng tại khu vực nội thành, gồm tuyến Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội.

“Hai dự án này triển khai từ rất lâu nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng. Trong khi sắt thép dùng để xây dựng bị phơi mưa, phơi nắng gây rỉ sét sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình” – báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri gửi tới kỳ họp thứ 5 nêu.

Theo đó, cử tri đề nghị UBND TP Hà Nội có kiến nghị với Bộ GTVT làm việc với nhà thầu nước ngoài để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các tuyến đường sắt trên cao (trong đó có tuyến Cát Linh-Hà Đông), để sớm đưa các công trình này vào sử dụng, giảm ùn tắc giao thông.

Cử tri cũng phản ánh hiện có nhiều dự án trên địa bàn sau khi được cấp phép không triển khai mà chỉ xây rào quây đất, trong đó có dự án được cấp phép hàng chục năm nhưng không hoạt động. Cử tri đề nghị TP phải nhanh chóng chấn chỉnh hiện tượng này… Cử tri cũng đề nghị UBND TP Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý kiên quyết vi phạm trật tự xây dựng, xử lý dứt điểm đối với vi phạm của dự án 8B Lê Trực, dự án B5 Cầu Diễn…

Tuyến đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông . Ảnh: TP
Tuyến đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông . Ảnh: TP

Cử tri Hà Nội cũng bày tỏ sự lo ngại đối với tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP Hà Nội trong thời gian qua. Nhất là tình trạng ô nhiễm trên hai con sông Đáy và sông Nhuệ đã khiến bà con nông dân không có nguồn nước sạch để phục vụ sản xuất nông nghiệp, đồng thời cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.

Đặc biệt trong thời gian qua, rác thải, nước thải tồn đọng nhiều nhưng chưa được giải quyết. Nhiều nơi rác, nước thải được xả thẳng ra đường phố, khu dân cư gây ô nhiễm trầm trọng. Theo đó, cử tri đề nghị UBND TP tăng cường chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn. Đồng thời quan tâm đầu tư xây dựng khu xử lý rác thải, nước sinh hoạt tập trung để tránh tình trạng xả rác, nước thải tràn lan ra môi trường.

Cùng với đó, cử tri cũng đề nghị TP chỉ đạo kiểm tra, đo độ ồn, khí thải do máy bay gây ra tại khu vực đường cất/hạ cánh máy bay sân bay quốc tế Nội Bài để thông báo cho người dân được biết. TP cần chỉ đạo có chế độ hỗ trợ đặc thù cho những hộ dân bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, khí thải do máy bay gây ra.

Ngoài ra, cử tri cũng đề nghị UBND TP Hà Nội trả lời chính thức cho cử tri được biết thời gian hoàn thành việc xây dựng, sửa chữa đường ống nước Sông Đà số 2. Đồng thời sớm phê duyệt quy hoạch khu giết mổ gia súc tập trung để đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm cho người dân…

Theo Cafef

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi