Cục Hàng không đề xuất khai thác toàn bộ các đường bay bình thường trở lại vào 2022

HQC dự kiến phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ của Chủ tịch Trương Anh Tuấn
Phân tích kỹ thuật phiên chiều 15/12: VN-Index tiếp tục giằng co trên đường Middle
Trái phiếu và trái đắng

Danh sách sân bay dân dụng và quân sự tại Việt Nam | Nextbrand.com.vn

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải về đánh giá thực hiện Quyết định số 1840 của Bộ Giao thông vận tải và đề xuất kế hoạch tiếp tục triển khai thực hiện hoạt động vận chuyển hành khách nội địa thường lệ bằng đường hàng không trong tháng 12 và giai đoạn tiếp theo.

Đánh giá giai đoạn vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam cho biết từ 21/10/2021 đến 18/11/2021, 4 hãng hàng không Việt Nam đã tổ chức khai thác 44 đường bay nội địa tới toàn bộ 22 cảng hàng không của Việt Nam với tổng cộng 2.207 chuyến bay khứ hồi (4.414 chặng bay) với tổng lượng khách vận chuyển đạt 446.805 hành khách, hệ số sử dụng (HSSD) ghế trung bình 54,4%. Tính riêng 2 tuần gần đây, tuần 4-10/11, 4 hãng hàng không đã vận chuyển 129.500 khách với HSSG ghế trung bình hơn 60%; tuần 12-18/11, số lượng hành khách vận chuyển 130.500 khách với HSSG ghế trung bình hơn 59%. Các hãng hàng không đều tuân thủ nghiêm kế hoạch khai thác đã phân bổ của Bộ Giao thông vận tải và Cục Hàng không Việt Nam cũng như thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn gặp nhiều vướng mắc. Đơn cử như nhu cầu di chuyển của hành khách ở thời điểm này tập trung chủ yếu ở đường trục, đặc biệt là đường bay kết nối TP HCM và các địa phương phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An. Tuy vậy, tần suất khai thác vẫn đang hạn chế, chưa có cơ hội để Vietravel Airlines tham gia khai thác thị trường nội địa.

Trên cơ sở những tồn tại, vướng mắc Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị đề xuất Bộ Giao thông vận tải triển khai kế hoạch hoạt động vận chuyển hành khách nội địa thường lệ trong thời gian tới, để thay thế Quy định tạm thời ban hành kèm theo các Quyết định 1840 và 1887. Trong đó, Cục Hàng không đề xuất tăng tần suất khai thác giai đoạn đường bay Hà Nội-TP HCM/Đà Nẵng và TP HCM- Đà Nẵng với từng mốc thời gian cụ thể.

Trong đó, thời gian từ 1 đến ngày 14/12 sẽ khai thác với tần suất 16 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay được phân bổ cho các hãng hàng không khai thác. Cụ thể, Vietnam Airlines (HM:HVN) và VietJet (HM:VJC) Air 5 chuyến; Bamboo Airways 3 chuyến; Pacific Airlines 2 chuyến và Vietravel Airlines 1 chuyến.

Từ ngày 15 đến 31/12, khai thác với tần suất 20 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay. Dự kiến phân bổ cho Vietnam Airlines và Vietjet Air 6 chuyến; Bamboo Airways 4 chuyến; Pacific Airlines 3 chuyến và Vietravel Airlines 1 chuyến.

Các đường bay khác trong thời gian nêu trên được khai thác tổng cộng không quá 9 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay. Từ năm sau, toàn bộ các đường bay trở lại khai thác bình thường.

Cũng tại văn bản này, Cục Hàng không đề nghị điều chỉnh quy định về chuyển giao thông tin hành khách từ ứng dụng PCCOVID trực tiếp giữa Bộ Thông tin & Truyền thông (Cục Tin học hóa) và các địa phương (thông qua đầu mối được chỉ định).

Cục Hàng không cũng đề nghị bãi bỏ các quy định liên quan đến tổng hợp, chuyển giao thông tin hành khách trong nội bộ các đơn vị ngành hàng không để đảm bảo tính thống nhất, nhanh chóng, kịp thời của thông tin (các địa phương sẽ tự động tiếp nhận toàn bộ thông tin hành khách mỗi 30 phút từ ứng dụng PC-COVID như đang triển khai tới hãng hàng không, cảng vụ hàng không thời gian qua).

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi