Cuộc bầu cử Đức sẽ không làm trật đường Brexit

Vương quốc Anh có nguy cơ bị khủng hoảng hiến pháp nếu bà May thúc đẩy Brexit mà không có sự đồng ý của Scotland
EU tin rằng chính quyền của bà Theresa May sẽ sớm sụp đổ
Một cuộc khủng hoảng đang chực chờ: Brexit đặt ra ‘mối nguy đáng kể’ với tài chính cá nhân của 36 triệu người ở châu Âu

Cuộc bầu cử liên bang sắp tới ở Đức sẽ không đẩy các cuộc đàm phán Brexit ra khỏi cuộc chạy đua, nhưng U.K. cần phải đối mặt với thực tế rằng Brexit không phải là ưu tiên lớn nhất của EU, theo người đứng đầu Cơ chế Ổn định Châu Âu (ESM).

Liên minh châu Âu sẽ vẫn thống nhất cách tiếp cận đàm phán Brexit bất kể kết quả vào ngày 24 tháng 9, Klaus Regling, giám đốc điều hành của ESM, nói với CNBC hôm thứ Ba.

“Tôi thấy một sự thống nhất lớn giữa các nước thành viên EU và tôi không nghĩ rằng cuộc bầu cử Đức sẽ làm trật bánh nó” Regling lưu ý.

Tuy nhiên, ông khẳng định rằng cuộc bỏ phiếu, cuộc bầu cử cuối cùng trong ba cuộc bầu cử lớn trên khắp châu Âu trong năm nay, cho thấy rằng các quốc gia thành viên EU có những vấn đề khác quan trọng không kém trong chương trình nghị sự của họ.

“Họ (EU) đã cố ý quyết định minh bạch, vì vậy không nên có bất ngờ,” Regling tiếp tục, đề cập đến hậu quả của cuộc bỏ phiếu của Đức. “Nói chung, ở nước này (người U.K.) người ta phải nhận ra rằng còn có một số ưu tiên khác ở lục địa này.

“Brexit dường như là chủ đề duy nhất trong thành phố này, và có thể ở trong nước, ở lục địa nó khác biệt: đó là một trong nhiều chủ đề”.

Đức theo sau Hà Lan và Pháp trong cuộc tổng tuyển cử năm nay. Kết quả – chiến thắng của Thủ tướng đương nhiệm Angela Merkel . Tính chất phức tạp của hệ thống bầu cử Đức có nghĩa là bà có khả năng phải thực hiện một hợp đồng liên minh với một hoặc nhiều bên khác để tạo thành đa số.

Điều này có thể làm thay đổi một số tiếng nói trong các cuộc thảo luận của Brexit, mặc dù nó không có tác động lớn, theo Regling, người nói rằng sự nhất trí chung của EU sẽ chiếm ưu thế.

“Đôi khi tôi nghe thấy rằng những người trên lục địa này muốn trừng phạt Vương quốc Anh cũng không đúng. Có hai lợi ích rõ ràng đối với cả hai bên và tôi nghĩ rằng các thành viên EU còn lại không muốn thỏa hiệp về các nguyên tắc cốt lõi của họ.”

Đáng chú ý, EU đang tìm kiếm quyền tiếp tục công dân cho các thành viên EU đang sinh sống và làm việc tại U.K, một giải pháp “độc nhất” cho đường biên của Ai Len và một nghị quyết về tổng số tiền của Brexit cuối cùng của U.K.

Quỹ Tiền tệ Châu Âu nổi lên ‘sớm’

Tuy nhiên, cuộc bầu cử của Đức sẽ có ý nghĩa rõ ràng đối với kế hoạch hội nhập của liên minh.

Nếu Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schauble vẫn giữ nguyên vị trí, ông Regling đề nghị ông sẽ hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để thành lập một Quỹ Tiền tệ Châu Âu – một khái niệm được cả hai nhà lãnh đạo ủng hộ là một cách hiệu quả hơn để quản lý các cuộc khủng hoảng ở khu vực đồng euro.
“Tôi nghĩ bây giờ có nhiều điều tốt đẹp hơn ở cả hai bên hơn tôi đã nhìn thấy trong một thời gian dài”, Regling lưu ý, đề cập đến những vụ đụng độ kéo dài giữa Pháp và Đức trên EU.

“Tổng thống Macron đã đề cập đến Quỹ Tiền tệ châu Âu có lẽ thường xuyên hơn chính phủ Đức. Vì vậy, vào thời điểm đó tôi thấy có lẽ một sự đồng thuận khá dễ dàng đang nổi lên sớm.”

Một Quỹ Tiền tệ Châu Âu có thể sẽ thừa hưởng một số quyền hạn từ ESM cung cấp các chương trình hỗ trợ tài chính cho các quốc gia thành viên Eurozone trong thời gian khó khăn về tài chính và đã cung cấp hàng loạt các kế hoạch cứu trợ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

 

Nguồn: CNBC

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi