Cuộc chiến giá dầu mỏ của Ả-rập Xê-út có thể phá vỡ OPEC

Phá đỉnh rồi thủng đáy, thị trường dầu mỏ 2018 để lại những bài học đau thương đến tột cùng
Bài phát biểu của Trump: sẽ sớm khởi động lại nền kinh tế và đàm phán với Nga về thị trường dầu mỏ!
Ngành công nghiệp dầu mỏ Na Uy đang bị thổi bay

Bộ trưởng dầu mỏ của Iran Bijan Zangeneh

Rạn nứt nội bộ OPEC ngày một sâu sắc khi Ả Rập và Iran bắt đầu cuộc chiến về giá dầu.

Ảrập Xêút, đối thủ của Iran ở Trung Đông, đã ủng hộ nhiệt tình quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và tái thiết lập các biện pháp trừng phạt của tổng thống Donald Trump. Sự hỗ trợ này không chỉ đơn thuần dựa trên cơ sở tư tưởng hay tôn giáo, mà còn bắt nguồn từ kinh tế: Iran càng bán được ít dầu thô, thì người tiêu dùng sẽ càng mua nhiều dầu thô hơn từ Ả Rập.

Tuy nhiên, Iran không bỏ cuộc dễ dàng như vậy. Sau cùng nước này không có gì để mất, và các biện pháp trừng phạt sẽ chưa có hiệu lực cho đến vài tháng tới. Trước động thái Ả Rập giảm giá bán cho các khách hàng (ngoại trừ Mỹ) thì Iran cũng thực hiện tương tự. Iran cũng tuyên bố rằng nước này sẵn sàng giảm giá để ngăn cản các nhà sản xuất khác nhòm ngó thị phần của họ.

Bên cạnh đó tin tức thì thị trường Châu Á cũng khiến Iran phải lo lắng. Tăng trưởng kinh tế chậm lại làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu, đồng thời đồng nhân dân tệ Trung Quốc và đồng rupee Ấn Độ cũng giảm mạnh so với đồng USD.

Trung Quốc và Ấn Độ đang dần hình thành nên chiến trường cho nguồn tiêu thụ dầu từ Ảrập Xêút và Iran. Trong khi Ấn Độ gợi ý sẽ cố gắng tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Mỹ thì Trung Quốc tuyên bố ngược lại. Vì vậy, Ấn Độ có thể tăng lượng dầu nhập khẩu của Ả Rập, còn động thái của Trung Quốc sẽ tùy thuộc vào giá cả. Một lần nữa, Iran không còn gì để mất nên nước này sẵn sàng hạ thấp giá hết mức có thể. Còn Ả Rập sẽ rất khó theo sách lược này do còn bị ràng buộc với những cam kết tài chính trong chiến lược cải cách Tầm nhìn 2030.

Cuộc chiến giá giữa Ả Rập Xê Út và Iran có thể chấm dứt thời kỳ giao dịch hiệu quả từ OPEC. Iran đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc tái phân bổ hạn ngạch thành viên cá nhân được đề xuất bởi Bộ trưởng Dầu khí Ảrập Khalid al-Falih. Theo Iran, cơ chế mới này sẽ đe dọa đến thị phần của nước này. Cả hai nước dự kiến ​​sẽ tham dự cuộc họp của Ủy ban giám sát chung được thành lập vào năm 2016. Tuy vậy diễn biến ra sao còn rất khó đoán bởi chắc chắn cả hai sẽ không chịu nhượng bộ trước đối thủ của mình.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi