Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung có thể là “mối đe dọa với nền kinh tế toàn cầu”

Nga ngừng giao dịch USD ở cảng biển: Đồng rúp chưa mạnh…
Triều Tiên có thể tìm cách giữ vũ khí hạt nhân sau hội nghị thượng đỉnh với ông Trump
Mỹ- Nhật đạt được thỏa thuận sơ bộ về thương mại

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung có thể là “mối đe dọa với nền kinh tế toàn cầu”

Hôm thứ Ba, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện gói thuế quan trị giá 50 tỷ USD với hàng hóa Trung Quốc, và 15 tháng 6 là ngày cuối để công bố danh sách các mặt hàng phải chịu thuế nhập khẩu mới. Mỹ cũng sẽ công bố quyết định hạn chế luồng đầu tư của Trung Quốc vào các công ty công nghệ Mỹ vào ngày 30 tháng 6.

Quyết định của Trump đã đảo ngược toàn bộ tiến trình đàm phán của Mỹ với Trung Quốc vào hồi đầu tháng này. Trong tiến trình đó, Mỹ lên kế hoạch trì hoãn hoạt động áp thuế để đổi lại Trung Quốc sẽ tăng hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Chính phủ Trung Quốc cho biết tuyên bố của Trump khiến họ ngạc nhiên nhưng đồng thời cũng “nằm trong dự kiến”.

Patrick Chovanec, chiến lược gia tại Silvercrest Asset Management đồng thời là cựu giáo sư tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, bày tỏ lo ngại rằng những thay đổi liên tục trong chính sách thương mại sẽ làm hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bị gián đoạn. Ông cũng đặt ra câu hỏi không biết khi nào Tổng thống Trump mới nhận ra các chính sách thương mại “thất thường” của ông đang “chà đạp” thị trường chứng khoán nói riêng và nền kinh tế nói chung?

Quả thật, các động thái khác nhau từ ông Trump bắt đầu làm dấy nên lo ngại từ các doanh nghiệp Mỹ. Một số doanh nghiệp thậm chí còn đưa ra quyết định tạm dừng các hoạt động phát triển kinh doanh cho đến khi những sóng gió này lắng xuống.

Mỹ tuyên bố cuộc đàn áp thương mại với Trung Quốc thực tế bắt nguồn từ các hành động vi phạm quyền sở hữu trí tuệ từ phía Trung Quốc. Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã bắt ép các công ty Mỹ phải hợp tác với các công ty trong nước, để đổi lấy giấy phép hoạt động của các công ty này tại Trung Quốc.

Dan Ikenson, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Thương mại Herbert A. Stiefel của Viện Cato cho biết việc áp thuế quan sẽ không giải quyết được triệt để hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ. Bên cạnh đó hàng rào thuế quan còn góp phần phá hủy các chuỗi cung ứng toàn cầu và khiến Mỹ, Trung Quốc và nhiều nước khác trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề.

Nhìn chung thuế chỉ có tác dụng đẩy chi phí của các mặt hàng nhập khẩu tăng lên. Điều đó đồng nghĩa người tiêu dùng Mỹ sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho hàng hóa Trung Quốc (do phải chịu thuế quan) – hoặc họ sẽ phải mua các sản phẩm thay thế đắt tiền hơn.

Chính sách thuế của Trump cho đến nay gậy hại nhiều hơn lợi do ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng Mỹ, những người đang phải chịu mức giá cao hơn hẳn.

Veronique de Rugy, một nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Mercatus của Đại học George Mason, cho biết kết quả cuối cùng của chính sách thuế sẽ gây thiệt hại cho người tiêu dùng Mỹ.

“Nhà Trắng tiếp tục những nỗ lực sai lầm của mình để thay đổi hành vi của chính phủ Trung Quốc bằng cách trừng phạt người Mỹ với mức thuế cao hơn hẳn”, De Rugy nói. “Trong khi một số công ty Trung Quốc sẽ bị phạt thì người tiêu dùng Mỹ sẽ phải trả giá cao nhất, mức giá do chính chính phủ của họ áp đặt.”

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi