Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ‘sẽ trở nên nghiêm trọng hơn’

Khủng hoảng ở Thổ Nhĩ Kỳ: Tồi tệ hơn Lehman, tương đương châu Á cuối những năm 1990
Niêm yết cổ phiếu ra nước ngoài: Hành lang pháp lý đã mở
Thanh khoản dồi dào trở lại, nhóm Midcap dậy sóng

 

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ‘sẽ trở nên nghiêm trọng hơn’ và Trump có thể ‘đáp trả mạnh hơn nữa’ nếu không có được thứ mình muốn

 

“Trong ngắn hạn, việc thiếu nhượng bộ từ các quan chức Trung Quốc có thể khuyến khích tổng thống Trump tiếp tục đáp trả Trung Quốc, hoặc dùng biện pháp đáp trả mạnh bạo hơn, trong tranh chấp thương mại”, một nhà phân tích nói.

Nhóm đại diện cho chính quyền Trump, dẫn đầu là Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, đã đến Bắc Kinh để đàm phán nhằm tránh một cuộc chiến thương mại toàn diện giữa hai nước.

Nhưng thay vì làm giảm thiểu căng thẳng giữa hai nước, cuộc gặp có thể làm mọi việc tồi tệ hơn.

Các đòi hỏi của Mỹ vô cùng khắc nghiệt. Trọng tâm là đòi hỏi Trung Quốc xây dựng kế hoạch cắt giảm thâm hụt thương mại Mỹ-Trung Quốc vào khoảng 200 tỷ USD, hay 60% trước cuối năm 2020. Cùng với các yêu cầu kết thúc ưu đãi thuế và hỗ trợ từ chính phủ cho các công ty Trung Quốc. Nhìn chung các đòi hỏi của Mỹ sẽ buộc Trung Quốc thực hiện một cuộc đại tu lớn trong hệ thống kinh tế.

Ngược lại, Trung Quốc yêu cầu Mỹ mở cửa thị trường cho nhiều công ty Trung Quốc gia nhập và giảm bớt các hạn chế an ninh nhắm vào các công ty công nghệ cao của Trung Quốc, như tập đoàn viễn thông ZTE.

Mỹ và Trung Quốc cũng gặp phải xung đột vào cuối tuần khi chính quyền Trump chỉ trích nỗ lực của Trung Quốc trong việc thuyết phục các hãng hàng không nước ngoài không gọi Đài Loan là một quốc gia.

Nhìn vào thực tế này, hầu hết các nhà phân tích chính sách đều cho rằng cuộc chiến thương mại giữa hai nước sẽ tiếp tục leo thang trong tương lai gần.

Trump đã đe dọa áp đặt một gói thuế quan bổ sung trị giá 100 tỷ USD với hàng hóa Trung Quốc và chính quyền cũng đang xem xét việc hạn chế các công ty Trung Quốc đầu tư vào Mỹ.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi