Cuộc đàm phán Mỹ-Canada sụp đổ

0
477
baongoaihoi-vnfxtoday

Cuộc đàm phán Mỹ-Canada sụp đổ - 624

Các cuộc đàm phán thương mại giữa các quan chức Mỹ và Canada đã sụp đổ hôm thứ Sáu, khiến các quan chức Mỹ chỉ có một thỏa thuận sơ bộ với Mexico về Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết trong một tuyên bố rằng Trump đã thông báo với Quốc hội rằng ông dự định ký một thỏa thuận thương mại với Mexico – và Canada sẽ tham gia “nếu sẵn sàng”. Ông nói thêm các quan chức Mỹ và Canada sẽ gặp lại vào thứ Tư tới.

Các cuộc đàm phán thương mại với Canada rơi vào hỗn loạn sau khi Trump nói với các phóng viên trong cuộc thảo luận ở ngoài rằng ông không có kế hoạch thỏa hiệp với Canada ở NAFTA.

Trump cũng xác nhận lại thông tin đó đồng thời đổ lỗi cho Bloomberg về vấn đề bảo mật và tiết lộ thông tin. Trump cũng cho biết ông không muốn bình luận của ông được công bố vì nó sẽ “xúc phạm” đối với người Canada.

Tờ The Star, tờ báo trực tiếp tiết lộ thông tin cho biết chính phủ Canada cũng nhận thức được lời Trump nói và cho rằng đấy là một thông tin hữu ích để họ xác định được mức độ chân thành của chính quyền Trump trong cuộc đàm phán. Một quan chức nói với The Star rằng người Mỹ không đưa ra bất cứ nội dung nào về các vấn đề Canada muốn đàm phán.

Canada và Mỹ đều tồn tại nhiều vấn đề bất đồng đối với một số quy định chính của NAFTA, đặc biệt là các vấn đề giải quyết tranh chấp thương mại và nông nghiệp. Mỹ đã yêu cầu Canada nhượng bộ trên thị trường sữa, trong khi Canada đang chiến đấu để giữ cơ chế giải quyết tranh chấp mà Mỹ muốn loại bỏ.

Các cuộc đàm phán này được diễn ra trong bối cảnh Trump và Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto tuyên bố đã có được một thỏa thuận sơ bộ, từ đó Canada có nguy cơ sẽ bị loại bỏ khỏi thỏa thuận song phương.

Nguồn: Business Insider

SHARE