HomeTin tức mới nhấtTiền điện tử

Cuộc đàn áp tiền điện tử ở Trung Quốc căng thẳng đến mức nào?

Kể từ đầu năm nay, sự giám sát của Trung Quốc đối với Bitcoin và các thị trường tiền ảo khác đã liên tục được nâng cấp. Theo thống kê chưa đầy

Tỷ giá AUD/USD: Hỗ trợ kênh giảm hướng tới 0,7300
MasterCard sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin
Ethereum sắp trải qua một đợt điều chỉnh kỹ thuật sẽ làm thay đổi đáng kể cách xử lý các giao dịch

Kể từ đầu năm nay, sự giám sát của Trung Quốc đối với Bitcoin và các thị trường tiền ảo khác đã liên tục được nâng cấp.

Advertisement

Theo thống kê chưa đầy đủ, nhiều tài khoản Weibo nổi tiếng trong giới đầu tư tiền điện tử đã bị khóa. Đây là một lệnh cấm tập thể khác đối với Weibo sau ngày 5/6.

Kể từ tháng 5 năm nay, trước sự lên xuống đột ngột của các loại tiền ảo và sự hỗn loạn, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã tranh thủ cơ hội tung ra đòn tấn công. Một mặt, họ cắt đứt các kênh giao dịch của các tổ chức tài chính và tổ chức thanh toán tham gia thị trường tiền ảo, mặt khác, họ làm sạch các hoạt động khai thác trong nước, chấn chỉnh và dập tắt “ngọn lửa ảo” cường điệu tiền ảo theo mọi hướng.

Dưới áp lực giám sát nặng nề, sự cường điệu của tiền ảo đã hạ nhiệt trong hai tháng qua. Một số sàn giao dịch đã thông báo ngừng dịch vụ ở Trung Quốc và một số công ty “khai thác” đã chuyển thiết bị của họ ra nước ngoài.

Thời gian gần đây, các cơ quan quản lý đang dần siết chặt việc giám sát các loại tiền ảo. Trong hội nghị làm việc nửa cuối năm 2021 do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tổ chức, người ta đề cập rằng họ đã thúc giục và hướng dẫn các công ty nền tảng thực hiện các biện pháp khắc phục toàn diện phù hợp với các yêu cầu quy định và duy trì áp lực cao đối với sự cường điệu giao dịch tiền ảo tuân thủ cùng một loại hình kinh doanh và các tổ chức tương tự để đảm bảo rằng việc thực hiện các biện pháp khắc phục đúng thời gian và chất lượng, duy trì tính liên tục của doanh nghiệphoạt động kinh doanh bình thường cũng như chất lượng của các dịch vụ tài chính cho đông đảo mọi người.

Fan Yifei, Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cho biết rằng Bitcoin và các loại “đồng tiền ổn định”, các loại tiền kỹ thuật số tư nhân khác đã trở thành một công cụ đầu cơ và thanh toán cho một số hoạt động rửa tiền bất hợp pháp, có tiềm ẩn nguy cơ đe dọa an ninh tài chính và ổn định xã hội, mang lại rủi ro, thách thức đối với hệ thống tiền tệ quốc tế và thanh toán, quyết toán.

Trước đó, các bộ phận liên quan của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã phỏng vấn một số ngân hàng như Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc, Ngân hàng Công nghiệp và Công ty Công nghệ Mạng Alipay (Trung Quốc) cùng các tổ chức thanh toán khác.

Hiệp hội Tài chính Internet Trung Quốc, Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc và Hiệp hội Thanh toán và Định khoản Trung Quốc cũng đã cùng ra thông báo yêu cầu các tổ chức tài chính và tổ chức thanh toán không thực hiện các hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền ảo.