HomeCâu chuyện doanh nhân

Con đường kế vị cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee

Thành công của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee không thể phủ nhận, nhưng cuộc đời sự nghiệp ông cũng có những "nốt trầm" khi vướng bê bối chính trị.

Phương pháp học của tỷ phú Elon Musk
Tỷ phú Jack Ma: Muốn sống đơn giản, đừng làm lãnh đạo
Ông chủ nồi cơm điện Cuckoo trở thành tỷ phú đôla

Thành công của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee không thể phủ nhận, nhưng cuộc đời sự nghiệp ông cũng có những “nốt trầm” khi vướng bê bối chính trị.

Ông Lee Kun-hee, kiến ​​trúc sư của tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, Samsung Group, nổi bật trong lĩnh vực kinh doanh, xã hội và thậm chí cả chính trị của Hàn Quốc kể từ khi nắm quyền lãnh đạo đế chế kinh doanh từ cha mình nhờ những cách tiếp cận và tầm nhìn kinh doanh khác biệt.

Ông Lee Kun-hee thừa kế Samsung vào năm 1987 ở tuổi 45 khi cha ông, Lee Byung-chull, người sáng lập Tập đoàn Samsung ngày nay, qua đời. Dưới sự lãnh đạo của ông, tập đoàn đã phát triển nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới Samsung Electronics Co. và hàng chục chi nhánh khác nhau, từ Samsung Life Insurance Co. đến Samsung Heavy Industries Co.

Nhưng ngoài hình ảnh sáng bóng của “Đế chế Samsung”, như tập đoàn thường được gọi, mối thù gia đình đã bị phơi bày trước công chúng và các nhà phê bình không ngừng cáo buộc rằng đế chế này nhiều lần vi phạm pháp luật – theo Yonhap.

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee trong một sự kiện tại Seoul, ngày 22.3.1988. Ảnh: Yonhap
Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee trong một sự kiện tại Seoul, ngày 22.3.1988. Ảnh: Yonhap

Sinh ngày 9.1.1942 tại thành phố Daegu, miền đông nam Hàn Quốc, ông Lee Kun-hee là con trai út của ông Lee Byung-chull – người có 3 con trai và 5 con gái.

Ban đầu, ông Lee Kun-hee không phải là người kế vị dự kiến, mà là người anh cả Lee Maeng-hee, như thông lệ trong một xã hội Châu Á bị ảnh hưởng sâu sắc bởi Nho giáo.

Nhưng trong mắt cha, Maeng-hee không có đủ các kỹ năng cần thiết. Maeng-hee và người anh trai khác, Chang-hee, cả hai đều bị “thất sủng” sau một bản án hình sự về buôn lậu đường và một bản kiến ​​nghị lên văn phòng tổng thống – được cho là của hai người – cáo buộc cha họ trốn thuế và đưa tiền ra khỏi đất nước một cách bất hợp pháp.

Advertisement

Sau khi học kinh doanh tại Đại học Waseda của Nhật Bản và Đại học George Washington ở Mỹ, ông Lee Kun-hee bắt đầu đào tạo quản lý kinh doanh tại Tongyang Broadcast Co., một công ty liên kết của Samsung vào thời điểm đó.

Sự tham gia quản lý chính thức của ông bắt đầu vào năm 1978, khi ông được thăng chức làm Phó chủ tịch Tập đoàn Samsung, bước đầu tiên để chuẩn bị cho ngai vàng Samsung.

Năm 1993, ông Lee Kun-hee công bố triết lý kinh doanh thương hiệu đầu tiên của mình, “Sáng kiến ​​Quản lý Mới”, được Samsung áp dụng như một học thuyết cho đến nay. Câu nói nổi tiếng nhất từ ​​triết lý đó, được hình thành qua gần ba tháng họp với các CEO được triệu tập ở Châu Âu và Nhật Bản, là “Hãy thay đổi mọi thứ trừ vợ và con của bạn.”

Trước khi thông báo được công bố, ông Lee đã bị sốc bởi một đoạn băng ghi hình các công nhân đang tự tay sửa lại vỏ máy giặt bị lỗi bằng cách dùng dao cắt bỏ các cạnh.

Hai năm sau, ông Lee Kun-hee đốt 150.000 chiếc điện thoại không dây cho tất cả mọi người xem để gửi thông điệp rằng ông sẽ không dung thứ cho những sản phẩm lỗi.

Lee Kun-hee đã sắp xếp hợp lý cơ cấu tập đoàn để tập trung có chọn lọc vào các lĩnh vực chính. Ông đã tách Shinsegae Co., một bộ phận bán lẻ, vào năm 1991 và Cheiljedang, hiện được gọi là CJ Group, vào năm 1993.

Năm 2006, ông công bố “Sáng kiến ​​Quản lý Mach”, so sánh Samsung với một chiếc máy bay không chỉ phải thay đổi động cơ mà còn tất cả các vật liệu và hệ thống để có thể bay nhanh hơn tốc độ âm thanh. “Samsung cũng phải thay đổi cấu trúc và cốt lõi bên trong của mình để đưa tập đoàn lên vũ đài thế giới” – ông Lee nói

Advertisement