Cuộc đối thoại ba phút thổi bay hàng trăm tỷ USD vốn hóa Apple

Chuyên gia: TSMC sẽ hưởng lợi từ lô hàng iPhone 13 của Apple
Mã nguồn iOS bị lộ, iPhone có thể thành mồi ngon cho hacker
Apple được cho là đã cắt giảm 10% sản lượng iPhone sau một trong những tuần đen tối nhất trong lịch sử.
Cuộc đối thoại ba phút thổi bay hàng trăm tỷ USD vốn hóa Apple

Lumentum đã sơ lược thiệt hại của mình khi khách hàng chủ chốt, Apple, thay đổi. Có lẽ công ty vẫn chưa nắm rõ luật chơi của những nhà cung cấp.

Một cuộc hội thoại kéo dài ba phút trên sân khấn Hội nghị Công nghệ Toàn cầu của UBS AG tại San Francisco đã xoá sổ hơn 190 tỉ USD cổ phiếu toàn cầu.

Lumentum Holdings chế tạo laser phục vụ cho công nghệ nhận dạng khuôn mặt được nhiều nhà sản xuất smartphone sử dụng, trong đó Apple là khách hàng chủ chốt. Vào thứ hai, công ty tuyên bố giảm 17% dự kiến doanh thu quý bốn. Điều này đã khiến giá cổ phiếu của Apple và các nhà cung cấp của hãng sụt giảm mạnh, ảnh hưởng nặng nề tới thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á.

Dưới đây là toàn bộ cuộc hội thoại:

– Công ty ông giảm 70 triệu USD doanh thu trong quý bốn, tương đương 20 triệu điện thoại. Ông có thể cho biết lý do đằng sau động thái này?

– Chúng tôi đã đưa ra chỉ dẫn khi công bố doanh thu một vài tuần trước và chúng tôi tự tin rằng con số chúng tôi đưa ra ở thời điểm này là dựa trên số lượng đơn đặt hàng. Và trên thực tế, có thời điểm chúng tôi từng bị giục giao hàng sớm hơn; vậy mà vài ngày trước, chúng tôi lại nhận được thông báo từ một khách hàng hàng đầu rằng họ không cần nhiều linh kiện như vậy. Và do đó, chúng tôi mong muốn nhận được tin tức đó sớm nhất có thể, và có mặt tại hội nghị này đã giúp chúng tôi đạt được điều này vào sáng nay.

– Chúng ta có thể chắc chắn rằng đây không phải do thay đổi tình hình cạnh tranh hiện nay, trong ASP, thực sự là do nhu cầu cuối sao?

– Tôi không hiểu nhu cầu cuối là gì, họ không nói với chúng tôi về vấn đề này. Nhưng tôi tin rằng chúng tôi đã duy trì được cơ sở khách hàng của mình, và chúng tôi không lo lắng rằng khách hàng của mình chuyển sang nhà cung cấp khác. Đây không phải là mối quan hệ giữa chúng tôi và họ, và họ sẽ không làm vậy. Tôi tin rằng sự hợp tác giữa chúng tôi và khách hàng hàng đầu của mình, và với cả những khách hàng khác, là từ lòng tin và chúng tôi tin tưởng họ. Do đó, chúng tôi không cho rằng khách hàng của mình đã chuyển sang nhà cung cấp khác.

– Liệu có thể hiểu rằng khoản giảm 70 triệu USD đồng nghĩa với việc tồn tại hàng tồn kho trong chuỗi cung ứng hoặc nhu cầu cuối sụt giảm?

– Tôi cho rằng hai phương án trên có liên quan tới nhau, rõ ràng là vậy, nếu nhu cầu cuối sụt giảm, và nếu chúng ta đang sản xuất với tốc độ cao, và do đó dẫn đến tình trạng tồn kho. Do đó, một lần nữa, và như Alan đã nhấn mạnh, khách hàng của chúng tôi không chia sẻ tình hình và kế hoạch của họ với chúng tôi. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, có vẻ như có hàng tồn kho, hoặc do sản xuất quá mức trong giai đoạn đầu của chu kỳ sản phẩm hoặc nhu cầu mua của người dùng cuối thấp hơn dự tính. Nhưng, các bạn nên hỏi họ thì tốt hơn.

Đây là nội dung cuộc phỏng vấn chi tiết khiến người ta nhận thấy Apple không còn bán chạy điện thoại như trước. Trong cuộc họp báo trước đó, Lumentum đã đề cập tới yêu cầu giảm giao hàng mới đây của khách hàng. Tuy nhiên, tình hình này không phải do cạnh tranh từ đối thủ. Khách hàng, Apple, đã cắt giảm sản lượng của mình. Và Coldren tiếp tục khẳng định hai vấn đề tồn kho với nhu cầu giảm là không thể tách rời. Chúng có liên quan tới nhau.

Là một nhà cung cấp mới của Apple, có vẻ như Lumentum vẫn chưa nắm rõ luật chơi của các nhà cung cấp. Khoảng giữa mỗi năm, các tờ báo sẽ đồng loạt đăng tin về dự tính doanh số iPhones của Apple trong năm đó. Nguồn tin thường là từ các nhà cung cấp. Cả nhà sản xuất lẫn bản thân Apple đều không thể biết được khách hàng sẽ mua bao nhiêu thiết bị.

Điều mà Apple thực sự chia sẻ với các nàh cung cấp là số lượng sản phẩm họ chuẩn bị chế tạo. Người tiêu dùng thường đòi hỏi nhiều hơn số lượng họ thực sự cần. Những nhà cung cấp có kinh nghiệm sẽ biết cách điều chỉnh thái độ lạc quan sớm của Apple.

Doanh số tập trung chủ yếu ở giai đoạn đầu của chu kỳ sản phẩm khiến bất kỳ tắc nghẽn nào trong nguồn cung cũng có khả năng gây thiệt hại cho doanh số bán iPhones. Khi ngày ra mắt tới gần, Apple có lẽ đã thúc giục các nhà cung cấp nhằm có được nhiều sản phẩm hơn trên các kệ hàng nhằm kích thích nhu cầu của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, như Lumentum mới nhận ra, sự háo hức này sẽ sớm biến mất. Hi vọng rằng thị trường công nghệ có thể duy trì đà tăng.

 

Nguồn: Thời đại/Bloomberg

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi