HomeTIN KINH TẾ

Cuộc họp ECB, Đảng Dân chủ gặp khó, Trái phiếu Xanh, Ford – Chuyện thị trường ngày 28/10

Theo Peter Nurse Finnews24.com - Ngân hàng Trung ương Châu Âu họp trong một tuần bận rộn đối với các ngân hàng trung ương. Đảng Dân chủ đang gặp kh

Thủ tướng: Sớm có hướng dẫn để 30/09 chuyển trạng thái phòng chống dịch
Bộ Tài Chính công bố dự thảo sử dụng quỹ hỗ trợ thanh toán giao dịch chứng khoán
Thẻ vàng của EC với thủy sản Việt Nam: Cảnh báo “bay màu” vàng sang đỏ
Advertisement

Theo Peter Nurse

Finnews24.com – Ngân hàng Trung ương Châu Âu họp trong một tuần bận rộn đối với các ngân hàng trung ương. Đảng Dân chủ đang gặp khó khăn để thống nhất cách tài trợ cho gói chi tiêu khổng lồ của họ, trong khi các tập đoàn đang tìm đến lĩnh vực cách mạng xanh để huy động tiền. Phố Wall dự kiến ​​sẽ mở cửa cao hơn khi mùa báo cáo thu nhập tiếp tục, với sự toả sáng của Ford (NYSE:F), trong khi thị trường dầu thô giảm trở lại sau khi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh. Dưới đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính vào thứ Năm, ngày 28 tháng 10.

Ngân hàng Trung ương châu Âu họp vào cuối ngày thứ Năm, trong một tuần bận rộn đối với các ngân hàng trung ương toàn cầu, trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng khiến họ buộc phải hành động để chống lại việc giá cả tăng cao.

Ngân hàng trung ương châu Âu sẽ giữ nguyên chính sách vào lúc 7:45 AM ET (1145 GMT) và Chủ tịch Christine Lagarde có khả năng sẽ tạo tiền đề cho việc thắt chặt chương trình mua tài sản vào cuộc họp vào tháng 12.

Tuy nhiên, có khả năng bà vẫn sẽ nhấn mạnh một lần nữa rằng ECB không vội vàng tăng lãi suất, ngay cả khi lạm phát tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2008 và với một số ngân hàng trung ương thành viên đã tăng lãi suất hoặc có kế hoạch làm như vậy.

Đầu thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giữ nguyên lãi suất và kế hoạch mua tài sản, nhưng cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế và lạm phát. Ngoài ra, Ngân hàng trung ương Úc đã chọn không bảo vệ mục tiêu lợi suất trái phiếu của mình, làm tăng kỳ vọng cho cuộc họp chính sách tháng 11 vào thứ Ba.

Ngân hàng Trung ương Canada đã giữ mức lãi suất quan trọng qua đêm ở mức 0,25% vào thứ Tư và cho biết họ sẽ kết thúc chương trình mua trái phiếu của mình. Họ cũng báo hiệu rằng nó có thể tăng lãi suất ngay sau tháng 4 năm 2022.

Các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện và Thượng viện hôm thứ Tư đã không thể đi đến thỏa thuận về cách thanh toán cho dự luật chi tiêu khổng lồ do đảng đề xuất.

Điều này xảy ra sau khi người đứng đầu Ủy ban soạn thảo thuế của Hạ viện cho biết đề xuất đánh thuế đối với tài sản của các tỷ phú đã bị loại bỏ trong các cuộc đàm phán về các biện pháp tăng nguồn thu để thanh toán cho dự luật.

Tổng thống Joe Biden hiện sẽ đến Đồi Capitol vào thứ Năm,theo Reuters đưa tin, để cố gắng và đảm bảo một thỏa thuận, hoặc ít nhất là một khuôn khổ, về kế hoạch chi tiêu rộng rãi của mình trước khi khởi hành đến cuộc họp của Nhóm 20 nhà lãnh đạo ở Rome, tiếp theo là hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc tại Scotland.

Sự khó khăn khi đưa ra chương trình lập pháp của ông đã làm dấy lên nghi ngờ rằng Hoa Kỳ có thể dẫn đầu thế giới trong việc chống lại biến đổi khí hậu hoặc phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Chứng khoán Hoa Kỳ dự kiến mở cửa cao hơn, tiếp tục giai điệu mạnh mẽ được tạo ra bởi một mùa báo cáo thu nhập chủ yếu là tích cực, với việc Ford dự kiến sẽ tỏa sáng.

Đến 5:10 AM ET (0910 GMT), Dow Jones tương lai tăng 50 điểm, tương đương 0,1%, S&P 500 tương lai tăng 10 điểm, tương đương 0,2% và Nasdaq 100 tương tăng 75 điểm, tương đương 0,5%.

Cổ phiếu Ford đã giao dịch cao hơn 9%  trong phiên tiền thị trường sau khi gã khổng lồ ô tô báo cáo lợi nhuận quý 3 mạnh hơn dự kiến ​​vào cuối ngày thứ Tư và nâng dự báo thu nhập cả năm do nhu cầu mạnh mẽ đối với xe tải của họ đã giúp bù đắp ảnh hưởng từ tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu.

Mùa báo cáo thu nhập dự kiến ​​sẽ tiếp tục vào thứ Năm, với nhà sản xuất iPhone Apple (NASDAQ:AAPL) công ty lớn nhất thế giới và gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến Amazon (NASDAQ:AMZN) được chú ý.

Các nhà đầu tư cũng sẽ nghiên cứu kỹ ước tính đầu tiên về tăng trưởng ổng sản phẩm quốc nội hàng năm theo quý thứ ba. Bản phát hành dự kiến ​​sẽ cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm lại còn 2,7%, tốc độ chậm nhất trong hơn một năm và giảm so với mức tăng trưởng 6,7% của quý trước do tắc nghẽn từ phía nguồn cung và sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Các tập đoàn đang chịu áp lực ngày càng lớn từ các nhà đầu tư để cải thiện việc bảo vệ môi trường của họ và đã bắt đầu phản ứng bằng việc phát hành trái phiếu môi trường, xã hội và quản trị để huy động tiền cho các dự án thải carbon thấp.

Đầu tư vào cái gọi là trái phiếu xanh này dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi và đạt 1 nghìn tỷ đô la lần đầu tiên trong một năm vào cuối năm 2022, theo một cuộc khảo sát của Climate Bonds Initiative hôm thứ Năm.

Cơ quan phi lợi nhuận có trụ sở tại London cũng dự báo việc phát hành trái phiếu xanh sẽ đạt mức cao kỷ lục 500 tỷ USD trong năm nay, tăng so với mức 297 tỷ USD được ghi nhận vào năm ngoái.

Giá dầu giảm vào hôm thứ Năm, giảm trong ngày thứ hai liên tiếp sau khi các số liệu chính thức cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tăng vọt một cách đáng ngạc nhiên vào tuần trước.

Đến 5:10 AM ET, giá dầu thô giao sau của Mỹ giảm 0,6% ở mức 82,19 USD / thùng, chạm mức thấp nhất trong một tuần, sau khi giảm 2,4% vào thứ Tư. Giá dầu Brent giao sau giảm 0,7% ở mức 83,30 USD/thùng, xuống mức thấp nhất trong hai tuần sau khi giảm hơn 2% trong phiên trước đó.

Các kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 4,3 triệu thùng vào cuối tuần trước, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết vào cuối ngày thứ Tư, đây là mức tăng cao hơn gấp đôi so với mức tăng 1,9 triệu thùng dự kiến ​​và cao hơn mức tăng 2,3 triệu thùng do Viện Dầu khí Hoa Kỳ công bố vào thứ Ba.

Thêm vào tâm lý tiêu cực là tin tức từ nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran rằng Tehran sẽ nối lại các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 vào cuối tháng 11. Iran đang tìm cách gỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ cấm bán dầu của họ ra thế giới và lần cuối cùng các bên gặp nhau là vào tháng Sáu.

Giá khí đốt tự nhiên của châu Âu cũng giảm hôm thứ Năm sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho Gazprom (MCX:GAZP) tập trung vào việc lấp đầy các kho chứa ở châu Âu từ ngày 8 tháng 11, một ngày sau khi hoàn tất các quy trình tại Nga.

Động thái này sẽ “tạo ra một tình hình thuận lợi hơn trên thị trường năng lượng châu Âu”, ông Putin nói trong cuộc họp được phát sóng trên kênh truyền hình nhà nước hôm thứ Tư.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0