Cuộc họp quan trọng APEC, có sự tham gia của ông Trump sẽ diễn ra vào đêm nay

Các nhà lãnh đạo tại Châu Á – Thái Bình Dương hôm thứ Năm (19/11) kêu gọi thực hiện thương mại mở và đa phương để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Một số nhà lãnh đạo hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ trên nhiều lĩnh vực dưới sự lãnh đạo của chính quyền Joe Biden.

Trong Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương APEC, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bác bỏ chủ nghĩa bảo hộ và nói rằng toàn cầu hóa là “không thể đảo ngược”. Ông Trump dự kiến sẽ tham gia vào hôm nay (20/11).

“Trong thế giới ngày nay, xu hướng toàn cầu hóa kinh tế là không thể đảo ngược. Không quốc gia nào có thể xây dựng và phát triển tự mình sau cánh cửa đóng kín. Trung Quốc từ lâu đã hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới và hệ thống quốc tế”, ông Tập Cận Bình phát biểu. Ông cũng tuyên bố rằng “Trung Quốc sẽ tuân thủ hợp tác cởi mở và các nguyên tắc của chủ nghĩa đa phương, tham vấn sâu rộng, cùng xây dựng và chia sẻ khi ngày càng có nhiều chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ, bắt nạt và phản đối toàn cầu hóa kinh tế, dẫn đến những rủi ro và bất ổn kinh tế”.

Theo quan chức Mỹ, Trump sẽ đại diện cho Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh ảo vào thứ Sáu, cuộc họp không chính thức của các nhà lãnh đạo APEC. Lần duy nhất ông tham gia hội nghị cấp cao APEC là vào năm 2017. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương rằng ông mong muốn “nhiều nhà đa phương hơn” trong chính quyền Biden sẽ hỗ trợ cho EU và WTO. Ông nói: “Tôi không chắc họ sẽ quan tâm hơn đến việc mở cửa hoặc tham gia CPTPP, vì nó còn phụ thuộc vào chính trị trong nước”. Lý Hiển Long cũng tuyên bố rằng chính sách thương mại của Mỹ dưới sự lãnh đạo của Trump đã dẫn đến “tiến độ rất chậm” tại APEC.

Chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Trump đã khiến Mỹ rút khỏi TPP vào năm 2017. Kể từ đó, hiệp định được đổi tên thành “Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương” (CPTPP). Mỹ cũng không tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện Khu vực (RCEP) của nhóm thương mại tự do lớn nhất thế giới. Thỏa thuận đã được 15 quốc gia ký vào tuần trước và được sự ủng hộ của Trung Quốc.

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Canada Trudeau nêu lên rằng định vị của Biden về “nước Mỹ ngày nay” là đúng hướng khi đối phó với chủ nghĩa đa phương, biến đổi khí hậu và các vấn đề toàn cầu khác. Trudeau nói rằng Canada đang theo dõi chặt chẽ thỏa thuận RCEP để quan sát hoạt động của Trung Quốc như một phần của thỏa thuận thương mại. Ông nói rằng RCEP sẽ thay đổi luật chơi ở châu Á. Ông cũng nhắc lại rằng Canada thất vọng với việc Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada. Đáp lại, Canada đã giam giữ Giám đốc tài chính của Huawei – bà Mạnh Vãn Châu đã bị bắt tại Canada theo lệnh truy nã của Mỹ.

Cuộc họp APEC vào thứ Sáu sẽ là cuộc họp đầu tiên sau hai năm. Hội nghị thượng đỉnh Chile năm ngoái đã bị hủy bỏ do các cuộc biểu tình bạo lực. Tại cuộc gặp cuối cùng vào năm 2018, hai nước đã không đạt được thỏa thuận về một thông cáo chung do lập trường đối kháng của Mỹ và Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại và đầu tư. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử. Với tư cách chủ nhà lần này, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin nên và hy vọng sẽ tránh lặp lại thảm kịch của Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) năm 2018. Xét cho cùng, đây là lần đầu tiên ông chủ trì một hội nghị thượng đỉnh quan trọng kể từ khi nhậm chức vào đầu năm nay.