HomeTin tài chínhTin tức mới nhất

Cuộc họp tuần này sẽ là cuộc họp quan trọng nhất trong sự nghiệp của Powell

Tin tức từ nhà giao dịch huyền thoại và tỷ phú quỹ đầu cơ Paul Tudor Jones vào thứ Hai (14/6) rằng Fed duy trì chính sách lỏng lẻo như vậy và cho phép

Sở hữu chéo còn tiềm ẩn rủi ro
Đính chính sai sót giúp LNST quý 4 tăng gấp 4 lần, cổ phiếu JVC bật trần
Những cổ phiếu bị bán khống mạnh nhất lại đang tăng kỷ lục khi chứng khoán Mỹ khởi sắc

Tin tức từ nhà giao dịch huyền thoại và tỷ phú quỹ đầu cơ Paul Tudor Jones vào thứ Hai (14/6) rằng Fed duy trì chính sách lỏng lẻo như vậy và cho phép lạm phát giảm với tốc độ không đổi thể hiện sự mạo hiểm rất lớn về danh tiếng của họ.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Jones nói rằng mặc dù lạm phát và sự ổn định tài chính ngày càng trở nên đáng lo ngại, nhưng việc Fed tập trung vào vấn đề thất nghiệp đã đảo lộn các quan điểm kinh tế truyền thống. Ông cho rằng rủi ro lạm phát không phải là tạm thời.

Nếu Fed nói rằng nền kinh tế Mỹ đang đi đúng hướng, họ sẽ hoàn toàn đặt cược vào các giao dịch theo chủ đề lạm phát; nếu họ sửa chữa các thông lệ của mình, sẽ có sự hoảng loạn, tài sản có thu nhập cố định giảm và chứng khoán điều chỉnh. Theo Jones, tuần này có thể là cuộc họp quan trọng nhất của chủ tịch Fed – Powell trong sự nghiệp của ông ấy và tất nhiên là cuộc họp quan trọng nhất của Fed trong bốn hoặc năm năm qua.

Mặc dù Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan ra quyết định không mong muốn thay đổi chính sách lãi suất gần bằng 0, cũng như không thay đổi kế hoạch mua tài sản hàng tháng trị giá 120 tỷ USD, Jones vẫn đưa ra nhận định trên.

Chương trình mua trái phiếu của Fed là để tạo ra tính thanh khoản trong thời kỳ đại dịch và giữ cho lãi suất ở mức thấp.

Cuộc họp kéo dài hai ngày sẽ kết thúc vào thứ Tư, và thị trường kỳ vọng rằng hầu hết các quan chức Fed có thể thảo luận về thời điểm bắt đầu giảm mua trái phiếu.

Jones nói: “Lý do (cuộc họp này rất quan trọng) là chúng tôi đã nhận được quá nhiều dữ liệu, điều này đặt ra thách thức đối với nhiệm vụ và mô hình của họ. Do đó, cách họ phản ứng với tình huống này sẽ rất quan trọng. Tôi nghĩ, đối với các nhà đầu tư, đó là về cách họ nên xử lý danh mục đầu tư của mình trong tương lai”.

Advertisement

Jones đặc biệt chỉ ra rằng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được công bố liên tục cho thấy áp lực về giá cao hơn nhiều so với mục tiêu lạm phát 2% mà Cục Dự trữ Liên bang đặt ra. Tuy nhiên, các quan chức Fed tiếp tục nhấn mạnh rằng dữ liệu hiện tại chỉ là tạm thời và không có khả năng tiếp tục.

Ông nói: “Đây là một sự bất hòa về trí tuệ. Nếu dự báo lạm phát của họ sai, nó có thể làm hỏng dự báo của họ”.

Ông cũng chỉ ra rằng xu hướng hiện tại cho thấy cơ hội việc làm đã đạt mức kỷ lục 9,3 triệu, điều này có thể cho phép Fed “tuyên bố chiến thắng” trong nhiệm vụ việc làm.

Jones nói: “Đồng thời, chúng tôi đang áp dụng chính sách nới lỏng định lượng để tiếp tục tăng nhiệt cho nền kinh tế vốn đã nóng”.

Tất cả các chính sách nới lỏng của Fed đều đi kèm với kế hoạch kích thích hơn 5 nghìn tỷ đô la của Quốc hội và có thể có nhiều chi tiêu cho cơ sở hạ tầng hơn.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 cho thấy tỷ lệ lạm phát chung tăng 5% với tốc độ hàng năm, tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, trong khi tỷ lệ lạm phát cơ bản là mức cao nhất kể từ năm 1992.

Jones nói: “Sự kết hợp giữa chính sách tài khóa và tiền tệ đã đạt đến mức điên rồ nhất kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang được thành lập”.

Chuyên gia cho biết tác động của điều này đối với đầu tư là rất quan trọng.

Cụ thể, Jones chỉ ra sự gia tăng của các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) và giá Bitcoin và vàng tăng vọt, trong khi thị trường chứng khoán cũng đang dao động ở mức cao kỷ lục.

Thông điệp của Fed về lạm phát là rất quan trọng đối với con đường phía trước: “Nếu họ thờ ơ với những con số này, thì tôi nghĩ đây chỉ là một sự bật đèn xanh cho mọi giao dịch lạm phát”.

Theo FX168

Advertisement