HomeTin tài chính

Cuộc khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc đang bắt đầu lan ra thế giới

Tin tức từ cuộc khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc đang bắt đầu lan rộng khắp thế giới, từ Tập đoàn ô tô Toyota đến các chủ trang trại cừu Úc đ

Lộ diện cá nhân bỏ ra 178 tỷ đồng ôm số cổ phần Chứng khoán Đệ Nhất do Becamex thoái vốn
Lao dốc như vũ bảo, mức giảm của cổ phiếu GameStop đã lên đến 65%
Thị trường rung lắc, khối ngoại tranh thủ “gom hàng” trong phiên cuối tuần
Advertisement

Cuộc khủng hoảng năng lượng của Châu Âu đang khiến thị trường lo lắng

Tin tức từ cuộc khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc đang bắt đầu lan rộng khắp thế giới, từ Tập đoàn ô tô Toyota đến các chủ trang trại cừu Úc đến các nhà sản xuất hộp các tông, nhiều ngành công nghiệp không thoát khỏi bị ảnh hưởng.

Tình trạng thiếu điện trầm trọng ở quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới sẽ không chỉ làm tổn hại đến tăng trưởng của chính nước này, mà tác động dây chuyền lên chuỗi cung ứng có thể kéo nền kinh tế toàn cầu đang chật vật thoát khỏi nạn dịch.

Thời điểm không thể tồi tệ hơn, bởi vì ngành vận tải biển đang đối mặt với tình trạng nguồn cung khan hiếm và việc vận chuyển các sản phẩm như quần áo, đồ dùng sẽ bị hoãn lại cho đến hết kỳ nghỉ lễ. Điều này cũng trùng với thời điểm bắt đầu mùa thu hoạch ở Trung Quốc, khiến người dân lo lắng về việc giá lương thực tăng mạnh.

Louis Kuijs, nhà kinh tế cấp cao về châu Á tại Oxford Economics cho biết: “Nếu tình trạng thiếu điện và cắt giảm sản lượng tiếp tục diễn ra, chúng có thể trở thành một nhân tố khác gây ra các vấn đề về nguồn cung toàn cầu, đặc biệt nếu chúng bắt đầu ảnh hưởng đến việc sản xuất các sản phẩm xuất khẩu”.

Tăng trưởng kinh tế chậm lại

Các nhà kinh tế đã đưa ra cảnh báo về sự suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Một chỉ số tính dễ bị tổn thương từ Citigroup cho thấy các nhà xuất khẩu hàng hóa sản xuất và hàng rời đặc biệt có nguy cơ suy yếu. Các nước láng giềng như Hàn Quốc rất nhạy cảm với điều này, cũng như các nước xuất khẩu kim loại như Australia, Chile và các đối tác thương mại lớn như Đức cũng có mức độ rủi ro nhất định.

Đối với người tiêu dùng, câu hỏi đặt ra là liệu các nhà sản xuất có thể hấp thụ hay chuyển giao chi phí.

Craig Botham, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Pantheon Macroeconomics cho biết: “Đối với ngành sản xuất, đây dường như là một cú sốc lạm phát đình trệ khác, không chỉ đối với Trung Quốc mà còn đối với toàn thế giới. Cho đến nay, cơ sở cho việc tăng giá là khá rộng – đây là kết quả của việc Trung Quốc tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Bắc Kinh đã tìm kiếm nguồn cung cấp điện trong nỗ lực ổn định tình hình. Tác động đến nền kinh tế toàn cầu sẽ phụ thuộc vào mức độ hiệu quả của những nỗ lực này. Do kỳ nghỉ “Tuần lễ vàng” trong tuần này, nhiều nhà máy Trung Quốc đã cắt giảm sản lượng và các nhà kinh tế đang theo dõi chặt chẽ liệu tình trạng thiếu điện có gia tăng trở lại hay không.

Tuy nhiên, một số ngành công nghiệp đã phải chịu áp lực và thiệt hại mà họ thấy có thể nhanh chóng lan sang các ngành công nghiệp khác.

Công nghiệp giấy

Việc sản xuất các thùng carton và vật liệu đóng gói đã trở nên căng thẳng do nhu cầu tăng vọt trong thời kỳ đại dịch. Theo dữ liệu từ Rabobank, việc tạm ngừng sản xuất của Trung Quốc hiện đang ảnh hưởng nặng nề hơn đến sản lượng, có thể khiến nguồn cung giảm từ 10% đến 15% trong tháng 9 và tháng 10. Điều này sẽ làm phức tạp thêm các công ty vốn đang thiếu giấy tờ toàn cầu.

Ngành thực phẩm

Do khủng hoảng năng lượng, nhà sản xuất nông nghiệp lớn nhất thế giới phải đối mặt với những thách thức lớn hơn trong mùa thu hoạch và chuỗi cung ứng thực phẩm cũng gặp rủi ro. Giá lương thực toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất trong 10 năm do Trung Quốc không thể xử lý nhiều loại cây trồng từ ngô, đậu tương, lạc đến bông, người dân ngày càng lo lắng rằng tình hình sẽ còn xấu hơn nữa.

Trong những tuần gần đây, một số nhà máy đã buộc phải đóng cửa hoặc cắt giảm sản xuất để tiết kiệm điện, chẳng hạn như các nhà chế biến đậu nành xay đậu nành để sản xuất bột đậu nành làm thức ăn gia súc và dầu ăn. Là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong nông nghiệp, giá phân bón tăng cao đã giáng một đòn mạnh vào người nông dân vốn đang điêu đứng trước áp lực chi phí.

Các nhà phân tích của Rabobank đã viết trong một báo cáo tuần này rằng ngành công nghiệp chế biến thực phẩm sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn so với các loại thực phẩm chủ yếu như ngũ cốc và thịt. Trong ngành sữa, tình trạng mất điện có thể làm gián đoạn hoạt động của các máy vắt sữa và các nhà cung cấp thịt lợn sẽ phải đối mặt với áp lực thắt chặt nguồn cung cấp kho lạnh.

Bên ngoài Trung Quốc, những người chăn nuôi cừu Úc đang chuẩn bị bán lông cừu của họ tại các cuộc đấu giá và cũng đang đối mặt với nhu cầu yếu. Theo Tổng công ty Phát thanh Truyền hình Australia, do mất điện, các nhà máy sản xuất của Trung Quốc đã giảm sản lượng tới 40% trong tuần trước.

Công nghệ

Do Trung Quốc là cơ sở sản xuất lớn nhất thế giới về các sản phẩm điện tử khác nhau, từ điện thoại thông minh đến máy chơi game, đồng thời cũng là trung tâm đóng gói lớn cho chất bán dẫn cho ô tô và thiết bị gia dụng, cộng đồng khoa học và công nghệ cũng có thể bị ảnh hưởng lớn.

Để tuân thủ các hạn chế của địa phương, các nhà máy của một số công ty ở Trung Quốc đã phải ngừng sản xuất. Đối tác chính của Apple, Pegatron, cho biết vào tháng trước rằng công ty đã bắt đầu thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng, trong khi ASE, công ty đóng gói chip lớn nhất thế giới, đã tạm dừng sản xuất trong vài ngày.

Cho đến nay, tác động tổng thể lên ngành công nghệ vẫn còn hạn chế, vì các công ty thường đóng cửa vào dịp nghỉ lễ kéo dài một tuần. Nếu cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ hơn, nó có thể ảnh hưởng đến sản xuất trước mùa mua sắm cuối năm quan trọng. Những gã khổng lồ trong ngành bao gồm Dell Technologies Inc. và Sony Group Corp. không thể chịu đựng thêm một cú sốc nguồn cung nữa. Sự hỗn loạn do dịch bệnh gây ra đã tạo nên tình trạng thiếu chip toàn cầu, sẽ kéo dài đến năm 2022 hoặc thậm chí lâu dài.

Nhà sản xuất ô tô

Bất kỳ sự suy thoái nào của thị trường bán dẫn sẽ gây ra rắc rối cho các nhà sản xuất ô tô. Ngành công nghiệp này xếp hạng cao trong danh sách các ngành công nghiệp được bảo hộ, nhưng cho đến nay, ngành công nghiệp này về cơ bản không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng điện năng.

Tuy nhiên, có một số ví dụ đặc biệt. Các nhà máy của Toyota tại Trung Quốc, tập trung ở Thiên Tân và Quảng Châu, sản xuất hơn 1 triệu xe mỗi năm. Công ty cho biết một phần hoạt động kinh doanh của họ đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu điện.

COMMENTS