HomeTin tức mới nhấtThị trường hàng hóa

Cuộc khủng hoảng năng lượng đang càn quét thế giới? Dầu thô Brent phá mốc 80, WTI ở mức 76 USD

Giá dầu thô thế giới hôm nay (28/9) tiếp tục leo dốc. Giá dầu Brent đã vượt qua mốc quan trọng 80 USD và đạt mức cao nhất trong ba năm. Giá dầu WT

Phân tích dầu thô thế giới: Tăng giá nhưng xu hướng chung vẫn giảm
Giá dầu thô thế giới có chuỗi giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2020
Giá dầu thô thế giới (10/9) đảo chiều giảm mạnh sau kế hoạch giải phóng dự trữ dầu của Trung Quốc

Giá dầu thô thế giới hôm nay (28/9) tiếp tục leo dốc. Giá dầu Brent đã vượt qua mốc quan trọng 80 USD và đạt mức cao nhất trong ba năm. Giá dầu WTI đứng ở mức 76 USD.

Cập nhật giá dầu thô thế giới hôm nay (28/9)

Thị trường dầu thô tăng vào thứ Ba, đảo ngược đà giảm trước đó và kéo dài đà tăng sang ngày giao dịch thứ sáu khi các hạn chế do Covid-19 được nới lỏng và nhu cầu tăng lên, nguồn cung thắt chặt vẫn đáng lo ngại.

Tính đến thời điểm hiện tại, dầu thô Brent đã tăng hơn 1%, vượt qua mốc 80 USD và chạm mức cao nhất kể từ tháng 10/2018. Đồng thời, dầu thô WTI cũng tăng hơn 1%, phá mốc 76 USD, lập mức cao nhất kể từ tháng 7.

Nhà phân tích Toshitaka Tazawa của Fujitomi Securities cho biết: Tâm lý thị trường vẫn mạnh mẽ, do nguồn cung ở nhiều khu vực trên thế giới đã thắt chặt và nhu cầu đã phục hồi”.

Bộ trưởng Bộ Tái sinh Nhật Bản, Yasumi Nishimura, cho biết hôm thứ Ba rằng khi số ca nhiễm Covid-19 giảm và áp lực lên hệ thống y tế giảm bớt, chính phủ Nhật Bản sẽ tìm kiếm sự chấp thuận của các chuyên gia tư vấn để hủy bỏ tình trạng khẩn cấp ở tất cả các khu vực vào tháng 10/1.

Đồng thời, các nguồn tin ở Nigeria và Angola, các nhà xuất khẩu dầu lớn của châu Phi, cảnh báo rằng do đầu tư không đủ và các vấn đề bảo trì tiếp tục cản trở sản xuất, hai quốc gia này sẽ gặp khó khăn trong việc tăng sản lượng lên mức hạn ngạch của OPEC cho đến ít nhất là trong năm tới.

Advertisement

Nhà phân tích Vivek Dhar của Commonwealth Bank cho biết: “Khi giá khí đốt tự nhiên tăng buộc tiêu thụ chuyển từ khí đốt tự nhiên sang dầu mỏ, nhu cầu dầu mỏ có thể tăng thêm 500.000 thùng/ngày, chiếm 0,5% nguồn cung dầu toàn cầu”.

Ông nói: “Điều này chắc chắn sẽ thắt chặt hơn nữa thị trường dầu mỏ, đặc biệt là khi OPEC + vẫn còn khá dè dặt”, đồng thời cho biết thêm rằng nếu thời tiết mùa đông ở Bắc bán cầu lạnh hơn dự kiến, giá năng lượng vẫn có thể phục hồi từ bây giờ.

Do tình trạng thiếu than, các tiêu chuẩn khí thải khắt khe hơn và nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà sản xuất và ngành công nghiệp, Trung Quốc đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng. Những yếu tố này đã đẩy giá than lên mức cao kỷ lục và gây ra những hạn chế rộng rãi trong việc sử dụng chúng.

Lo ngại về cuộc khủng hoảng năng lượng của Vương quốc Anh đang leo thang, giá dầu tăng đã gây áp lực lên chi phí trạm xăng và khiến các tài xế đổ xô đi mua nhiên liệu. Vào thời điểm đổ xăng tại các trạm xăng, chính phủ Anh tuyên bố rằng không thiếu nhiên liệu, nhưng xăng không chì và dầu diesel tại các trạm xăng đã bắt đầu khan hàng.

Trước tình hình Anh cướp xăng, Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Sharps cho biết nước này có đủ nhiên liệu nhưng hiện tại các tài xế đang thiếu hụt lấp đầy khoảng trống cho các tài xế xe tải, nếu cần thiết. Họ cũng sẽ sử dụng sức mạnh quân sự để vận chuyển vật liệu và giải quyết các vấn đề hiện tại.

Advertisement