Cuộc sống ‘như địa ngục’ dưới làn bom đạn ở Donbass

Nga yêu cầu Mỹ sớm hồi đáp điều kiện tháo ngòi nổ châu Âu
Ca nCoV tăng cấp số nhân, thủ đô Ấn Độ áp giới nghiêm
Bitcoin có lúc sụt xuống gần 35,500 USD

Hai quả rocket tạo ra những miệng hố lớn tại ngôi trường ở thành phố Kostiantynivka, cách khu vực tiền tuyến ở Donbass 30 km.

“Tôi luôn ngủ trong trạng thái có thể sẵn sàng lao ra ngoài nếu có không kích”, Tamara, người từng là nhân viên y tế, giải thích khi đi qua địa điểm bị tấn công sau đó vài giờ.

“Vụ nổ làm rung chuyển căn hộ của tôi. Tôi không thể tả nổi tiếng nổ đó. Thật đáng sợ. Nó giống như động đất. Tôi đã rất hoảng sợ”, bà nói và gần như bật khóc. “Tôi ghét nó. Tôi chỉ muốn chiến sự kết thúc”.

Dù những người sống ở Kostiantynivka, Kramatorsk và Sloviansk ở tỉnh Donetsk đều nói rằng cường độ các đợt tập kích đã giảm trong hai tuần qua, giao tranh vẫn tiếp tục và vẫn có thể nghe thấy âm thanh của các trận pháo kích từ phía xa.

Ở các khu vực ngoại ô phía bắc thành phố Sloviansk, nơi gần tiền tuyến nhất trong ba thành phố ở Donetsk, Olga đang rung cây để lấy những quả mơ. Cách nơi bà đang đứng không xa, tiếng súng máy vẫn không ngừng vang lên từ trong lùm cây.

“Vài ngày qua khá yên tĩnh”, Olga, 55 tuổi, cho biết. “Tôi đã ở đây kể từ những ngày đầu xung đột. Nó giống như địa ngục. Tôi không hiểu tại sao Nga lại tấn công Ukraine”.

Ba thành phố được xem là mục tiêu chính trong nỗ lực kiểm soát toàn bộ khu vực Donbass, gồm hai tỉnh Donetsk và Lugansk. Ít người ở đây tưởng tượng cuộc chiến bắt đầu từ ngày 24/2 sẽ kéo dài như vậy. Nhiều người không thấy dấu hiệu về cuộc chiến kết thúc trong tương lai gần và lo sợ về mùa đông sắp tới.

Ảnh vệ tinh của NASA cho thấy pháo kích của Nga dọc khu vực tiền tuyến đã giảm bớt, có thể vì Ukraine đang phản công bằng hệ thống pháo do phương Tây cung cấp, nhắm vào các kho đạn và căn cứ chỉ huy khiến Nga bị tổn thất. Tuy nhiên, nhiều cư dân vẫn cho rằng đó chỉ là thời gian ngưng nghỉ tạm thời.

Trước xung đột, Mykola Pushkaruk, 43 tuổi, từng là huấn luyện viên bóng đá trẻ em ở Kramatorsk. Công việc đã dừng khi các trường học đóng cửa, dù anh vẫn thường chơi bóng mỗi tối với nhiều người trong thị trấn.

“Sau ngày 24/2, cuộc sống của tôi đã bị đảo lộn. Thành phố biến thành một căn cứ quân sự. Các hoạt động phát triển thành phố dừng lại. Không còn việc làm, mọi người chỉ sống qua ngày nhờ tiền tiết kiệm và viện trợ nhân đạo”, anh kể.

Pushkaruk cho biết anh đã cùng bố mẹ sơ tán tới Dnipro ngay trong tuần đầu xung đột. “Tôi cố gắng bắt đầu cuộc sống mới và tìm kiếm một công việc khác ở đó nhưng không được. Do đó, tôi đã quay về và làm tình nguyện viên để đổi lấy thực phẩm”, anh nói.

Olena Kolisnyk, 36 tuổi, bạn của Pushkaruk, kinh doanh một cửa hàng hoa. “Cuộc sống ở thành phố này rất nguy hiểm. Chúng tôi nhận ra người Nga đang cố kiểm soát thành phố. Bây giờ mọi thứ vẫn ổn nhưng tôi không muốn đợi tới khi quân Nga đến. Nếu tôi nghĩ họ đang đến, tôi sẽ chuyển tới Dnipro”, cô cho hay.

Kolisnyk kể từng may mắn sống sót trong những ngày đầu xung đột, khi một tên lửa Nga bay qua đầu và lao xuống ngay con phố gần đó. “Tôi đã sống sót và nó khiến tôi cảm thấy mạnh mẽ hơn”, cô nói.

Rất ít người có thể dự đoán cuộc chiến này sẽ tiếp diễn thế nào và kéo dài bao lâu. Lực lượng Ukraine dường như đang tập trung cho một cuộc phản công ở thành phố Kherson ở miền nam, nơi Nga đã kiểm soát từ tháng 3. Giới tình báo phương Tây cho rằng cuộc tấn công vũ bão của Nga đang dần “hết hơi”.

Tuy nhiên, mối đe dọa lớn nhất đối với dân thường là các cuộc tập kích tên lửa vào các thành phố đã biến thành địa điểm đóng quân, khi binh sĩ và xe thiết giáp hiện diện nhiều trên những con đường chính.

Với nhiều người, vấn đề cấp bách trước mắt mà các cuộc tập kích tên lửa gây ra là tình trạng thiếu điện nước và khí đốt. Đi bộ từ nhà tới điểm lấy nước ở công viên thành phố Kramatorsk, Natalya Zukerman, 64 tuổi, và hàng xóm 74 tuổi Lyudmyla Yurko phàn nàn về điều kiện sống hiện tại.

“Không có nước. Không có đá và tôi cũng không thể có vodka. Rượu vodka là thứ duy nhất có thể giúp tôi vượt qua tình cảnh này”, bà Zukerman nói.

Bà Yurko kéo vạt áo để lộ ra thân hình gầy gò trong chiếc váy rộng. “Trước xung đột, tôi khá đầy đặn. Đây là những gì nó đã gây ra cho tôi”, bà Yurko nói.

Olena Kolisnyk nói thay nỗi lòng của nhiều người. “Tôi thấy cuộc sống ở Kramatorsk rất căng thẳng. Cuộc chiến vẫn tiếp diễn và nó khiến tôi sợ hãi”, cô nói.

Thanh Tâm (Theo Guardian)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi