Cuộc tấn công ở Barcelona: Mở rộng cuộc truy lùng khắp châu Âu

Trump tìm kiếm sự đồng thuận trong việc lựa chọn chủ tịch mới của FED
Đã tìm thấy hộp đen cùng nhiều thông tin quý giá của máy bay An-148 Nga bị rơi
NZD/USD đang tăng trên MA 200 ngày

Cuộc truy lùng người lái xe bị nghi ngờ đã giết chết 13 người trong cuộc tấn công tuần trước tại Barcelona đã được mở rộng khắp châu Âu.

Các quan chức khẳng định danh tính của người lái xe là Marocian Younes Abouyaaqoub, 22 tuổi.

Các nhà chức trách nói rằng họ không ngoại trừ khả năng nghi phạm đã vượt biên qua Pháp.

Cảnh quay CCTV mới kể từ ngày xảy ra vụ tấn công cho thấy dường như anh ta đang chạy trốn khỏi hiện trường.

Ba bức ảnh trong tờ El Pais cho thấy người đàn ông đang đi bộ qua chợ La Boqueria, đeo kính râm và cố thoát khỏi Las Ramblas.

Cảnh sát nói rằng họ đang điều tra khả năng rằng, khoảng 90 phút sau, nghi phạm đã đâm và giết chết một người đàn ông Tây Ban Nha và lấy cắp chiếc xe của ông ta.

Hai giờ sau vụ tấn công, Pau Perez, 34 tuổi từ Vila Franca, đã chết trong xe. Anh ta là người thứ 15 xác nhận đã chết sau hai vụ tấn công.

13 người thiệt mạng khi chiếc xe tải bị Abouyaaqoub điều khiển, vượt qua đám đông ở khu Las Ramblas  ở Barcelona hôm thứ năm, và một phụ nữ đã chết trong một cuộc tấn công thứ nhì ở Cambrils vài giờ sau, trong đó có 5 người tấn công đã bị giết bởi cảnh sát.

Hôm chủ nhật, cảnh sát trưởng Catalan Josep Lluis Trapero nói rằng trong số 12 nghi phạm chỉ có một người – giả định là Abouyaaqoub, là tình nghi cao.

Phương tiện truyền thông Pháp đưa tin, chiếc xe được sử dụng tại Cambrils đã bị bắt gặp bởi những máy bắn tốc độ ở vùng Essonne thuộc miền Nam nước Pháp tuần trước. Tuy nhiên, một liên kết trực tiếp giữa nhóm kẻ tấn công ở Tây Ban Nha và sự xuất hiện của chiếc xe tại Pháp vẫn chưa được xác lập.

Có tin rằng, có một người Hồi giáo sống ở thị trấn Ripoll,  nơi Abouyaaqoub và một số nghi phạm khác đến từ đó, bị nghi tuyển mộ những người trẻ tuổi cho những lý do cực đoan.

Việc tìm kiếm Imam Satty trở nên khó khăn sau khi cảnh sát cho biết, ông có thể đã chết trong một vụ nổ tại Alcanar hôm thứ tư.

Vụ nổ này được cho là tai nạn trong quá trình sản xuất chất nổ mà nhóm đang thực hiện.
Nhóm này dường như đang lập kế hoạch ba cuộc tấn công phối hợp bằng cách sử dụng bom tự chế. Cảnh sát tìm thấy khoảng 120 thùng xăng ở khu vực.

Các phương tiện truyền thông Tây Ban Nha cho biết Imam Satty đã ở tù một thời gian, và đã gặp các tù nhân tham gia hoặc liên quan đến vụ đánh bom Madrid 2004, trong đó 191 người đã chết.

 

Nguồn: BBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi