Cựu giám đốc tình báo Mỹ lo ngại mã phóng hạt nhân trong tay Tổng thống Trump

CEO của 1 trong 4 công ty Bitcoin lớn nhất Trung Quốc: Đừng tham gia ICO, hoặc bạn chơi 4 đồng tiền ảo này, hoặc là nghỉ đi
Nền kinh tế châu Âu đang bước vào thời kì hồi phục
Sea thua lỗ nặng trong quý 4, chủ tịch tuyên bố nghỉ hưu

Cựu giám đốc tình báo Mỹ James Clapper cho rằng, việc Tổng thống Donald Trump nắm mã phóng hạt nhân trong bối cảnh khẩu chiến căng thẳng với Triều Tiên “rất đáng lo ngại”.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 23/8 với CNN, cựu giám đốc tình báo Mỹ James Clapper đã bày tỏ lo ngại về quyền hạn của Tổng thống Trump khi được sử dụng mã phóng hạt nhân mà không cần tham vấn Quốc hội hay bất cứ quan chức nào khác.

“Tôi thực sự lo lắng về việc (Tổng thống Donald Trump) được tiếp cận mã phóng hạt nhân. Trong một phút nóng giận, ông ấy quyết định làm gì đó với (nhà lãnh đạo Triều Tiên) Kim Jong-un, gần như không gì có thể ngăn cản được ông ấy. Toàn bộ hệ thống mã phóng được thiết kế để đảm bảo phản ứng nhanh nhất có thể khi cần thiết, do đó khó mà kiểm soát được, và điều này thật đáng lo ngại”.

Những bình luận trên đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Trump hồi đầu tháng này đe dọa sẽ nhấn chìm Triều Tiên trong “lửa và thịnh nộ”. Ông cũng cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ đối mặt với hậu quả chưa từng thấy nếu tấn công Mỹ.

Cuộc khẩu chiến căng thẳng Mỹ-Triều làm dấy lên lo ngại một cuộc xung đột giữa hai bên là khó tránh khỏi và Washington có thể sẽ dùng đến mã phóng hạt nhân. Tổng thống Trump được bàn giao mã phóng hạt nhân ngay từ khi ông tuyên thệ nhậm chức hồi đầu năm nay.

Giống bất cứ người tiền nhiệm nào, cho dù ở Nhà Trắng, hay trên ô tô chuyên dụng, chuyên cơ Không lực Một hay thậm chí công du nước ngoài, ông Trump sẽ luôn có một sĩ quan đi cận kề mang theo chiếc vali hạt nhân chứa mã phóng.

Trong trường hợp khẩn cấp, ông Trump hay bất cứ tổng thống nào của Mỹ chỉ có chưa đầy 15 phút từ lúc được thông báo tình hình cho đến lúc đưa ra quyết định có kích hoạt một cuộc tấn công hạt nhân hay không.

Trước khi đưa ra quyết định kích hoạt mã phóng, tổng thống sẽ tham vấn cấp dưới, tuy nhiên quyết định cuối cùng vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào vị tổng thống kiêm tổng tư lệnh này của Mỹ.

 

Nguồn: Dantri

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi