Cựu Ngoại trưởng John Kerry: Ông Trump nên từ chức

ดอลลาร์ยังคงแข็งค่าใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 4 เดือนจากกระแส Tapering
CHFJPY Wave Analysis วันที่ 29 มิถุนายน 2564
Phân tích cặp EURJPY ngày 26/1
Cựu Ngoại trưởng John Kerry: Ông Trump nên từ chức

Người đứng đầu cơ quan Ngoại giao Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama cho biết ông chỉ có một thông điệp gửi tới ông Donald Trump đó là: “Từ chức”.

Trong sự kiện do CNBC tài trợ bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới đang diễn ra tại Davos, Thụy Sỹ, Cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chức sau khi than thở về ông chủ Nhà Trắng. Từng là nghị sĩ đảng Dân chủ của bang Massachusetts, ông Kerry đã tham gia cuộc đua Tổng thống năm 2004 nhưng thất bại trước ông George Bush.

Hiện tại, Nhà Trắng chưa đưa ra bất cứ phản hồi nào về tuyên bố của ông John Kerry.

Tổng thống Trump, cùng nhiều các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới, dự kiến sẽ tới Davos để dự WEF. Tuy nhiên, chuyến đi của ông Trump và đoàn đại biểu Mỹ đã bị hủy bỏ phút cuối do tình trạng chính phủ đóng cửa một phần. Hiện tại, thời gian chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần đã bước sang tháng thứ 2 và không dấu hiệu nào cho thấy tình trạng này sắp kết thúc. Hơn 800.000 nhân viên chính phủ đang làm việc không công.

Hàng ngàn mạng sống mất đi vì quyết định của Tổng thống

Cựu Ngoại trưởng John Kerry cũng chỉ trích những chính sách của Tổng thống Trump về vấn đề môi trường, trong đó có việc rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Ông Kerry cũng so sánh nó với việc nhiều người phải bỏ mạng.

“Nhiều người đã chết bởi quyết định của tổng thống”, ông Kerry nói trong phiên tọa đàm “Tương lai các đại dương của chúng ta” mà CNBC tổ chức bên lề WEF ở Davos.

Tổng thống Trump xác nhận việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris hồi tháng 6/2017. Nhà Trắng lập luận rằng đất nước của họ đã giảm đủ lượng khí thải carbon và không cần tới Hiệp định Paris để cắt giảm thêm. Ông Trump nói rằng Hiệp định Paris sẽ khiến Mỹ mất 2,7 triệu việc làm vào năm 2025 và gây thiệt hại hàng nghìn tỷ USD với nền kinh tế Mỹ.

“Tôi rất thất vọng khi Tổng thống Mỹ nói dối. Đó là một sự dối trá”, ông Kerry nhấn mạnh. Tuy nhiên, sau đó, ông Kerry cũng đính chính rằng ông không gọi Tổng thống Trump là kẻ dối trá khi bị phóng viên hỏi dồn đồng thời nhấn mạnh thêm rằng Tổng thống Trump không phải là người chịu trách nhiệm cho sự thờ ơ trong việc chống biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

“Tổng thống nói rằng nó là gánh nặng cho chúng tôi là không đúng. Chúng tôi đang giả định một mức độ tối thiểu những gì chúng ta nên làm. Vậy gánh nặng đang đặt lên người dân trên toàn thế giới và cũng như người dân Mỹ chính là gánh nặng thiếu hiểu biết với khoa học, dẫn tới hành động quay lưng lại với những gì chúng ta làm ở Paris”, ông Kerry nói.

Nhà Trắng hiện chưa đưa ra những phản hồi chính thức với phát biểu của ông John Kerry.

 

Nguồn: Thời đại/CNBC

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi