Cựu thành viên giáo phái Nhật Bản kể lại quá khứ sóng gió

Ngày thứ 35 chiến sự Ukraine: Kiev nói Moskva bàn giao Chernobyl
Phe ly khai Ukraine xét xử ‘lính đánh thuê’ nước ngoài
Việt kiều ước mong ‘năm mới, bình thường cũ’

Mạng lưới Luật sư toàn quốc Chống kinh doanh tâm linh, tổ chức bảo vệ nạn nhân trong các vụ lừa đảo liên quan hoạt động tôn giáo biến tướng ở Nhật Bản, ngày 12/7 tổ chức buổi họp báo ở Tokyo, vài ngày sau khi Tetsuya Yamagami, nghi phạm ám sát cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khai động cơ gây án là thù ghét Giáo hội Thống nhất. Yamagami cho rằng ông Abe có mối liên hệ với giáo phái này vì cựu thủ tướng từng xuất hiện tại sự kiện liên quan đến tổ chức với tư cách diễn giả.

Trong cuộc họp báo, người phụ nữ hơn 40 tuổi cho biết mẹ mình là tín đồ Giáo hội Thống nhất và bản thân cũng từng bị ép tham gia. Những áp lực từ giáo phái đã làm xáo trộn cuộc sống gia đình, đẩy cô vào sóng gió những năm qua. Cô từ chối tiết lộ danh tính và giấu mặt sau màn che, do lo sợ bị đả kích và quấy rối trên mạng nếu lên tiếng công khai.

Người phụ nữ cho biết mẹ cô tham gia giáo phái khi cô đang học cấp ba. Bà sau đó ép ba người con gái tuân theo “răn dạy” của tổ chức. Cựu thành viên giải thích thời điểm đó cô không thể cãi lời bố mẹ vì chưa tự lập, đồng thời chỉ trích Giáo hội Thống nhất “dối trá” khi nói rằng mọi quyên góp đều do tín đồ tự nguyện.

Năm 1995, người phụ nữ, khi đó 21 tuổi, tham gia lễ cưới tập thể do giáo phái tổ chức. Họ mai mối tín đồ với những người lạ mặt và cô được sắp xếp kết hôn với một người đàn ông Hàn Quốc kém hai tuổi định cư ở Nhật Bản.

Không lâu sau khi về chung nhà, người chồng bắt đầu đánh đập cô. Tình trạng bạo hành tiếp diễn cả khi cô mang thai. Dù người phụ nữ muốn ly hôn, người mẹ cùng những tín đồ khác không chỉ ngăn cản mà còn chỉ trích cô, cho rằng cô “không đủ đức tin” và cảnh báo ly hôn là “ý muốn của quỷ”.

Phải đến khi người mẹ tận mắt chứng kiến con rể hành hung con gái, bà mới cho phép cô ly hôn. Tuy nhiên, người phụ nữ tiếp tục bị giáo phái thuyết phục đến một buổi lễ “ban phép lành” khác và sắp xếp tái hôn với một người đàn ông cũng đến từ Hàn Quốc.

“Giáo phái rao giảng rằng bạn không thể lên thiên đường nếu không kết hôn. Mẹ tôi rất đau buồn vì con gái không được lên thiên đường, khiến tôi cảm thấy mặc cảm tội lỗi”, cô chia sẻ.

Trong cuộc hôn nhân thứ hai, cô chuyển đến Hàn Quốc sống cùng chồng nhưng không thoát khỏi mạng lưới của Giáo hội Thống nhất. Cựu thành viên nói rằng nhóm ép cô quyên góp khoảng 1,4 triệu yen (10.000 USD). Cô còn phát hiện người chồng đã nói dối về học vấn, nghề nghiệp lẫn tuổi tác. Anh ta trộm thẻ tín dụng của cô, đẩy cô vào cảnh tán gia bại sản.

Người phụ nữ trở lại Nhật Bản vào năm 2013. Cô nói dù đã thoát ly tổ chức nhưng bản thân không thể chia sẻ quá khứ sóng gió với bất kỳ ai, do mặc cảm về mối liên hệ với Giáo hội Thống nhất.

Hội luật sư toàn quốc Chống kinh doanh tâm linh nói rằng họ nhận nhiều đơn tố cáo từ cựu thành viên Giáo hội Thống nhất khắp Nhật Bản. Những người này cho biết dù đã rời tổ chức, họ vẫn bị các tín đồ gây áp lực đòi quyên góp.

Tính đến năm ngoái, hội luật sư đang tư vấn cho 47 trường hợp, với tổng giá trị tài sản thiệt hại khoảng 331,53 triệu yen (2,38 triệu USD).

Hội luật sư thường xuyên vận động các nghị sĩ Nhật Bản hạn chế những hoạt động vô tình bị xem là ủng hộ Giáo hội Thống nhất lẫn những nhóm tôn giáo liên quan.

Hồi tháng 9/2021, hội cũng gửi thư cho ông Shinzo Abe sau khi cựu thủ tướng quay video phát biểu cho sự kiện của giáo phái. Hội kêu gọi ông Abe “cân nhắc cẩn trọng vấn đề này để không ảnh hưởng đến danh tiếng cá nhân”. Tuy nhiên, lá thư gửi đến văn phòng quốc hội đã bị từ chối tiếp nhận và bị gửi trả.

Luật sư Hiroshi Yamaguchi nhận định Giáo hội Thống nhất chủ động phát triển mối quan hệ với chính trị gia nhằm gây khó khăn cho các nỗ lực điều tra, tăng niềm tin của tín đồ và mở rộng hoạt động dễ dàng hơn. Giáo phái này tập trung vào những tư tưởng mang hướng bảo thủ tại Nhật Bản, trong đó có phản đối hôn nhân đồng giới.

Người phụ nữ cho biết cô từng xem những hình ảnh người sáng lập giáo phái gặp cựu thủ tướng Nobusuke Kishi, ông ngoại của ông Shinzo Abe, hay cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev.

“Những hình ảnh đó khiến tôi tin rằng giáo chủ là người thật sự kỳ diệu”, cô nói, nhắc đến mục sư Sun Myung Moon, người sinh năm 1920 và đã qua đời năm 2012. Vợ ông này sau đó đảm nhận vai trò lãnh đạo tổ chức.

Giáo hội Thống nhất chưa bình luận về câu chuyện của người phụ nữ. Trước đó, người đứng đầu chi nhánh Nhật Bản của giáo phái cho biết ông Abe không có liên hệ trực tiếp với tổ chức, nhấn mạnh cựu thủ tướng “không phải là thành viên hay cố vấn”.

Thanh Danh (Theo Mainichi)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi