Cựu thủ tướng Shinzo Abe sẽ vắng mặt trong lễ khai mạc Olympic Tokyo

Tử vong sau khi cố tình nhiễm nCoV
Những người Mỹ ủng hộ cấm phá thai
Cho thuê phù dâu ở Trung Quốc

Vào đêm trước Thế vận hội Tokyo, Ban tổ chức Olympic Tokyo đã sa thải giám đốc lễ khai mạc vì ông này đã chế giễu vụ thảm sát người Do Thái trong các tác phẩm ban đầu của mình. Ngoài ra, theo báo chí đưa tin, cựu Thủ tướng Shinzo Abe, một người ủng hộ nhiệt thành của Thế vận hội Tokyo, sẽ vắng mặt trong lễ khai mạc.

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2021 hôm nay ngày 21/7 - VietNamNet

CNBC chỉ ra rằng đây là sự cố mới nhất trong chuỗi sự cố đáng xấu hổ mà Ban tổ chức Olympic Tokyo gặp phải. Chỉ vài ngày trước, một nhạc sĩ nổi tiếng đã bị buộc phải từ chức người sáng tác của buổi lễ khai mạc vì những báo cáo trước đó về việc anh bị bắt nạt và lạm dụng.

Đầu năm nay, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 đã từ chức vì đưa ra những nhận xét phân biệt giới tính và giám đốc sáng tạo của Thế vận hội Tokyo cũng từ chức sau khi đưa ra những nhận xét xúc phạm một nữ nghệ sĩ nổi tiếng Nhật Bản.

Theo báo cáo, ban tổ chức Thế vận hội Tokyo đã sa thải Kentaro Kobayashi vào thứ Năm tuần này. Anh ta đã từng quay một đoạn video trong đó lịch sử tàn sát người Do Thái được sử dụng như một đoạn văn, thu hút các nhóm người Do Thái đưa ra một tuyên bố phản đối.

“Khi lễ khai mạc đang đến gần, tôi xin lỗi sâu sắc vì những rắc rối và lo lắng đã gây ra cho nhiều người liên quan, người dân Tokyo và người dân Nhật Bản.” Saiiko Hashimoto, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo, cho biết.

Tờ “Daily Shimbun” cho biết nhóm bảo vệ quyền người Do Thái ở Mỹ đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 21, lên án các tác phẩm ban đầu của Kobayashi vì đã chế giễu Holocaust của người Do Thái.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe đóng một vai trò rất lớn trong việc thu hút Thế vận hội Tokyo.

Vào thời điểm đưa ra quyết , Abe và những người ủng hộ của ông hy vọng rằng Thế vận hội Olympic sẽ giống như Thế vận hội Tokyo năm 1964, báo trước sự hồi sinh của nền kinh tế trì trệ trong nhiều thập kỷ của Nhật Bản, đồng thời đánh dấu sự phục hồi sau thảm họa hạt nhân và thảm họa thiên nhiên tàn khốc của Nhật Bản vào năm 2011.

Bob Pickard, giám đốc quan hệ công chúng cấp cao của Signal Leadership Communication, nói rằng, tuy nhiên, bối cảnh thay đổi nhân sự vào phút chót, sự xuất hiện trở lại của những lời lăng mạ trong quá khứ và đại dịch COVID-19 sắp xảy ra có thể biến Thế vận hội thành một thảm họa quan hệ.

“Thế vận hội Tokyo 2020 nên là một nền tảng toàn cầu để xây dựng một Nhật Bản mới tự tin đối mặt với tương lai quốc tế. Ngược lại, những gì chúng ta đang thấy ở đây là những vấn đề còn sót lại từ thái độ hạn hẹp của Nhật Bản cũ, vốn đang bị mắc kẹt sâu trong quá khứ. Những định kiến ​​và định kiến ​​lỗi thời”.

Hiệp hội Phát thanh truyền hình Nhật Bản (NHK) tuyên bố rằng Thủ tướng Abe quyết định không tham dự lễ khai mạc sau khi chính phủ Nhật Bản tuyên bố Tokyo trong tình trạng khẩn cấp và hạn chế sự lây lan của virus. Thứ Năm là ngày nghỉ lễ ở Nhật Bản và các phóng viên không thể liên hệ ngay với văn phòng của Thủ tướng Abe.

Lễ khai mạc vào ngày thứ Sáu sẽ là một sự kiện ít quan trọng với chỉ 950 người tham dự, trong đó chỉ có khoảng 15 nhà lãnh đạo toàn cầu. Do sự gia tăng của các ca nhiễm covid-19 ở Tokyo, hầu hết các sự kiện Olympic đều bị cấm khán giả đến xem.

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, Jill Biden, đã đến Tokyo vào chiều thứ Năm để tham gia lễ khai mạc Thế vận hội, điều này khiến mọi người càng dự đoán rằng bà có thể sử dụng cơ hội này để thảo luận về vấn đề vắc xin với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide suge.

Chỉ một phần ba người dân Nhật Bản đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin, điều này khiến dư luận lo ngại rằng Thế vận hội có thể trở thành siêu lan truyền.

Trong một cuộc khảo sát dư luận gần đây, 68% người được hỏi bày tỏ nghi ngờ về khả năng kiểm soát nhiễm coronavirus của các nhà tổ chức Thế vận hội và 55% bày tỏ phản đối việc tiếp tục tổ chức Thế vận hội.

87 nhân viên liên quan đến Olympic, bao gồm cả các vận động viên, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Covid-19 bị buộc phải rút khỏi cuộc thi và cách ly đồng đội của họ.

Tin mới nhất, theo báo cáo từ Ban tổ chức Olympic Tokyo, đã có thêm 4 cư dân tại Làng Olympic Tokyo có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19, trong đó có 2 vận động viên nước ngoài.

Thông cáo báo chí nói rằng vào ngày 22 tháng 7, 12 người khác tham gia Thế vận hội đã có kết quả dương tính. Trong đó, 2 người là vận động viên nước ngoài, 4 người là thành viên của các đoàn nước ngoài, và 6 người là nhân viên trong nước.

Theo tin tức, tổng số người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Thế vận hội Tokyo đã lên tới 91 người, bao gồm 52 cư dân Nhật Bản và 39 người nước ngoài.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi