Cựu tổng thống Ukraine về nước đối mặt cáo buộc phản quốc

Sri Lanka cấm cựu thủ tướng xuất cảnh
WHO cảnh báo Omicron có thể thay đổi quỹ đạo đại dịch
Kremlin nêu điều kiện tổ chức gặp thượng đỉnh Nga – Ukraine

Cựu tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đáp chuyến bay từ Warsaw, Ba Lan tới Kiev ngày 17/1. Poroshenko cho biết lính biên phòng nước này đã thu hộ chiếu của ông.

Poroshenko sau đó xuất hiện trước những người ủng hộ đang chờ bên ngoài sân bay. “Chúng ta ở đây không phải để ủng hộ tôi, Poroshenko, mà để đoàn kết và bảo vệ Ukraine“, cựu tổng thống nói. Poroshenko sau đó tới dự phiên điều trần tại tòa án ở thủ đô Kiev.

Poroshenko bị nghi giúp lực lượng ly khai tại Donetsk và Lugansk bán lượng than trị giá 54 triệu USD cho chính quyền Kiev trong năm 2014-2015, khi ông giữ chức tổng thống Ukraine. Nếu bị kết tội, Poroshenko có thể nhận mức án tối đa 15 năm tù.

Chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết các công tố viên và cơ quan tư pháp nước này hoạt động độc lập, đồng thời chỉ trích Poroshenko tự đặt mình lên trên luật pháp. Phát ngôn viên Cục Điều tra Nhà nước Ukraine (DBR) Tetiana Sapyan cho biết đã gửi giấy triệu tập cho Poroshenko.

“Tuy nhiên, Petro Poroshenko từ chối nhận các tài liệu tố tụng, phớt lờ yêu cầu pháp lý của điều tra viên, đồng thời cho những người đi cùng thực hiện hành vi chống đối, điều này đã được quay video”, Sapyan cho biết.

Giới chuyên gia nhận định sự trở lại của Poroshenko gây ra cuộc đối đầu với chính phủ Tổng thống Zelenskiy và là “sự kiện gây phân tâm không đáng có” trong bối cảnh Ukraine chuẩn bị cho nguy cơ xung đột tổng lực với Nga.

Ukraine và các đồng minh phương Tây, trong đó có Mỹ, cho rằng Nga điều khoảng 70.000-100.000 quân tới sát biên giới với nước láng giềng và có thể phát động một cuộc chiến tổng lực. Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Moskva tháng trước đưa ra loạt đề xuất an ninh với phương Tây nhằm tìm cách giảm hiện diện quân sự của NATO xuống mức những năm 1990. Nga cũng yêu cầu NATO đảm bảo không mở rộng liên minh về phía đông hoặc triển khai vũ khí, lực lượng ở các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi