Biểu đồ xoay chiều có hướng trong tiền điện tử là gì? DAG hoạt động như thế nào?

FutureNet là gì? Tìm hiểu về những dịch vụ mà nền tảng này cung cấp
Các Đồng Coin Bạn Nên Đầu Tư Trước Năm 2022
Comparative Advantage là gì? Lợi ích của Comparative Advantage
Biểu đồ xoay chiều có hướng trong Crypto là gì?

Biểu đồ xoay chiều có hướng trong Crypto là gì?

Biểu đồ xoay chiều có hướng (DAG) trong tiền điện tử là gì?

Một đồ thị không chu trình có hướng hay còn gọi là DAG là một mô hình dữ liệu hoặc cơ cấu công cụ thường được sử dụng trong cryptocurrencies. 

Không giống như một blockchain, bao gồm các khối, các đồ thị xoay chiều có hướng có các đỉnh và các cạnh. Do đó, các giao dịch tiền điện tử được ghi lại dưới dạng đỉnh. Các giao dịch này sau đó được ghi lại chồng lên nhau. Tuy nhiên, tương tự như một blockchain, các giao dịch cũng được gửi đến DAG thông qua các nút. Các tác vụ Proof-of-work (PoW) được yêu cầu đối với các nút để gửi một giao dịch.

Nói một cách đơn giản, trong khi hệ thống blockchain trông giống như một chuỗi, hệ thống của DAG trông giống một đồ thị hơn. Mô hình DAG hiện được coi là một sự thay thế có thể cho các chuỗi khối trong tương lai do tính hiệu quả của nó trong việc lưu trữ dữ liệu và xử lý các giao dịch trực tuyến.

Mô hình DAG được coi là một giải pháp khả thi cho vấn đề phân quyền hiện tại trong tiền điện tử. Với mô hình này, các thợ đào sẽ không phải cạnh tranh để tìm các khối mới để thêm vào chuỗi.

Với các nút được phát triển đồng thời, các giao dịch cũng có thể được xử lý nhanh hơn. Các nhà phát triển đang chú ý đến DAG như một giải pháp tốt hơn, an toàn hơn có thể cải thiện khả năng sử dụng của mạng khi nó trở nên có khả năng mở rộng hơn.

DAG hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập, một đồ thị xoay chiều có hướng có hiệu quả hơn trong việc lưu trữ dữ liệu. Cấu trúc của nó giống như cây, với các nút liên kết với nhau là ‘các nhánh’ của nó. 

Vì mỗi nút có thể có nhiều hơn một gốc cha, nên mô hình cho phép nhiều giao dịch được xác thực đồng thời. Điều này là do người dùng không phải đợi giao dịch hoàn tất trước khi xử lý giao dịch mới.

Vì vậy, trong biểu đồ tuần hoàn có hướng, mỗi giao dịch mới phải tham chiếu đến các giao dịch trước đó trước khi được chấp nhận vào mạng. Điều này không khác với cách các khối trên blockchain cũng tham chiếu các khối trước đó. Lý do đằng sau điều này là một giao dịch chỉ có thể được xác nhận thành công khi nó được tham chiếu bởi một giao dịch khác, v.v.

Trong một DAG, mỗi đỉnh đại diện cho một giao dịch. Không có khối, vì vậy việc khai thác cũng không bắt buộc. Các giao dịch được xây dựng chồng lên nhau thay vì tập hợp chúng thành các khối. Sau đó, như đã đề cập trước đây, các nhiệm vụ bằng chứng công việc được thực hiện bất cứ khi nào một nút gửi giao dịch, để xác thực các giao dịch trước đó và tránh spam.

Theo nguyên tắc, các giao dịch mới được xây dựng dựa trên các giao dịch cũ hơn trong một loại tiền điện tử dựa trên DAG. Sự khác biệt chính với blockchain là trong một DAG, nhiều giao dịch có thể được tham chiếu, thay vì chỉ một giao dịch tại một thời điểm.

Một số hệ thống có một thuật toán chọn ‘tiền boa’ hoặc giao dịch để xây dựng dựa trên trọng số tích lũy (hoặc số lượng xác nhận dẫn đến tiền boa).

Tính năng bảo vệ chi tiêu kép trong DAGs hoạt động với các nút xác nhận các giao dịch cũ hơn bằng cách đánh giá một đường dẫn trở lại giao dịch đầu tiên của DAG. Điều này xác nhận xem người gửi có đủ số dư hay không. Nếu người dùng xây dựng trên một đường dẫn không hợp lệ, thì giao dịch đó có nguy cơ bị bỏ qua.

Xung đột do nhiều đường dẫn được giải quyết thông qua một thuật toán lựa chọn ủng hộ các mẹo có trọng số tích lũy lớn hơn.

DAGs được sử dụng để làm gì?

Mô hình DAG tìm cách giải quyết hai điểm yếu được nhận thấy của công nghệ blockchain, đó là tính phi tập trung và khả năng mở rộng. Nó cũng tìm cách cải thiện tính bảo mật và khả năng sử dụng. 

Làm thế nào như vậy?

 • Trên nền tảng blockchain Bitcoin hoặc Ethereum, các thợ đào chỉ có thể tạo một khối tại một thời điểm. Do đó, các giao dịch mới chỉ có thể được xác thực khi giao dịch trước đó được hoàn thành. Mô hình DAG loại bỏ các khối này, thêm các giao dịch trực tiếp vào blockchain.

Với việc loại bỏ các khối, mô hình DAG sẽ không yêu cầu khai thác. Điều này có nghĩa là cần ít điện năng hơn để hỗ trợ mạng. DAGs cũng có một số lợi thế, chẳng hạn như:

 • Tốc độ giao dịch cao không bị cản trở bởi việc tạo khối
 • Không có thợ đào đồng nghĩa với việc không có phí giao dịch
 • Tiêu thụ năng lượng ít hơn và có lợi cho môi trường so với khai thác mỏ

Tuy nhiên, hiện tại, việc sử dụng DAGs trong tiền điện tử vẫn đang trong giai đoạn đầu. Không giống như các blockchain, chúng vẫn chưa được phân cấp hoàn toàn. Do đó, chúng chủ yếu được sử dụng để khởi động mạng và chưa phải là một hệ thống có thể được sử dụng để xây dựng một mạng ổn định.

Loại tiền điện tử nào sử dụng DAG?

Việc nghĩ đến tiền điện tử mà không nghĩ đến blockchain đã từng là điều không tưởng. Tuy nhiên, với mô hình DAG, một số loại tiền điện tử đã được xây dựng bằng công nghệ này. 

Một số ví dụ là Obyte, IOTA và Nano, để kể tên một số. Mặc dù vẫn còn tương đối mới, nhưng khuôn khổ DAG cho thấy tiềm năng rất lớn. Như đã đề cập, một số dự án đã sử dụng nó thành công. Những cái nổi tiếng nhất là:

Obyte

Obyte hoặc ByteBall là một loại tiền điện tử hoàn toàn độc lập với blockchain, đã triển khai khuôn khổ DAG. Tuy nhiên, các giao dịch Obyte vẫn có phí. 

Điều này là do mạng Obyte sử dụng hệ thống xác thực cho phép kiểm tra kỹ các giao dịch. Nó sử dụng một thuật toán đồng thuận dựa vào các nhân chứng. Những nhân chứng này là những người dùng đáng tin cậy và có uy tín đóng vai trò là người xác nhận. 

Obyte cũng hỗ trợ các giao dịch không thể truy xuất, cũng như các hợp đồng không thể truy cập. 

IOTA

Ứng dụng Internet of Things, hay IOTA, đã triển khai mạng lưới ‘blockchain không khối’ của mình vào năm 2016. Ý tưởng đằng sau IOTA là tất cả người dùng đều trở thành thợ đào một cách hiệu quả. Ví dụ: để xác thực một giao dịch, người dùng phải xác minh hai giao dịch. 

IOTA sử dụng một mạng bao gồm các nút và đám rối, hoặc các nhóm nút, phục vụ để làm cho quá trình xác thực nhanh hơn và hiệu quả hơn. 

Tất cả người dùng đóng góp một lượng nhỏ sức mạnh để bảo trì mạng và mọi người cũng tham gia thực hiện sự đồng thuận. Điều này cho phép mạng được phân cấp cao và có thể mở rộng cùng một lúc.

Các giao dịch có phí gần như bằng không; do đó, IOTA được coi là một loại tiền điện tử thay thế hiệu quả về chi phí cho các khoản thanh toán vi mô. 

Nano

Nano Coin cũng là một loại tiền điện tử hoạt động trên hệ thống DAG. Nano có các chuỗi khối độc lập được kết nối bởi các nút và được gọi là công nghệ mạng tinh thể khối. Về mặt kỹ thuật, nó là sự kết hợp giữa DAG và blockchain.

Mỗi người dùng có một ví cá nhân và một chuỗi khối. Chỉ người dùng mới có thể thực hiện các thay đổi trên ví / blockchain của chính họ. Các giao dịch được hoàn tất khi người gửi và người nhận đều thực hiện các hoạt động trên các blockchain tương ứng của họ. 

Nano không tính phí giao dịch cũng như tốc độ giao dịch cao cho người dùng.

Vai trò của DAG trong blockchain là gì?

DAG có thể được coi là một giải pháp thay thế khả thi cho blockchain, mặc dù nó vẫn yêu cầu tinh chỉnh thêm. Mô hình DAG tìm cách cải thiện các vấn đề chung với công nghệ blockchain như chi phí, tốc độ và khả năng mở rộng. 

Về mặt kỹ thuật, cả hai công nghệ đều ghi lại các giao dịch trên một sổ cái kỹ thuật số và hoạt động hướng tới cùng một mục tiêu. Yếu tố khác biệt giữa hai mô hình chủ yếu là cấu trúc mà mỗi mô hình sử dụng để lưu trữ dữ liệu.

DAG so với Blockchain

Blockchains và DAG đều ghi lại các giao dịch trên một sổ cái phân tán, mặc dù thông qua các phương tiện khác nhau. 

Dưới đây là so sánh nhanh về lợi ích và nhược điểm của cả hai:

Ưu điểm của DAG

 • Thích hợp cho các giao dịch vi mô và khối lượng giao dịch lớn
 • Loại bỏ nhu cầu về thiết bị khai thác
 • Phí có thể giảm đáng kể
 • Tiêu thụ năng lượng thấp hơn

Nhược điểm của DAG

 • Dễ bị tấn công do khối lượng giao dịch thấp 
 • Vẫn còn trong giai đoạn sơ khai; chưa duy trì mức độ phân quyền cao 

Ưu điểm của blockchain

 • Được thiết lập tốt và được sử dụng rộng rãi bởi các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum
 • Minh bạch và không thể thay đổi, bảo mật cao
 • Tiết kiệm chi phí cho các giao dịch có giá trị cao

Nhược điểm của blockchain

 • Yêu cầu lưu trữ và yêu cầu băng thông mạng
 • Lượng điện năng tiêu thụ lớn
 • Phí giao dịch cao

Vào cuối ngày, việc quyết định sử dụng mô hình nào sẽ phụ thuộc vào mục tiêu kinh doanh của một người. Như chúng ta đã thảo luận, mỗi mô hình đều có điểm mạnh và điểm yếu và một trong hai mô hình có thể được áp dụng nhiều hơn tùy thuộc vào yêu cầu của bạn.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi