HomeThời sự

Đại dịch COVID-19 làm tăng rối loạn lo âu, trầm cảm trên toàn cầu

Đại dịch COVID-19 làm tăng rối loạn lo âu và trầm cảm - Ảnh: STRAITS TIMES Theo Hãng tin Reuters, nghiên cứu - do các nhà khoa học

Sàn Coinbase thừa nhận ít nhất 6.000 khách bị lấy cắp tiền ảo
Mỹ tố Nga thử tên lửa diệt vệ tinh
Các nước tại Đông Nam Á mạnh tay trước đại dịch Covid-19 mới
Advertisement

Đại dịch COVID-19 làm tăng rối loạn lo âu, trầm cảm trên toàn cầu - Ảnh 1.

Đại dịch COVID-19 làm tăng rối loạn lo âu và trầm cảm – Ảnh: STRAITS TIMES

Theo Hãng tin Reuters, nghiên cứu – do các nhà khoa học tại ĐH Queensland (Úc) dẫn dắt – ghi nhận thêm 76 triệu trường hợp rối loạn lo âu và 53 triệu ca rối loạn trầm cảm nghiêm trọng trong thời gian xảy ra đại dịch năm 2020.

Theo nhóm nghiên cứu, nguyên nhân do giới trẻ không được đến trường và gặp bạn bè. Trong khi đó, nhiều phụ nữ phải gánh thêm việc nhà và đối mặt với nguy cơ bạo lực gia đình ngày càng tăng.

“Đáng buồn là vì nhiều lý do phụ nữ luôn có khả năng bị ảnh hưởng nặng nề hơn từ những hậu quả kinh tế và xã hội trong đại dịch”, đồng tác giả nghiên cứu – bà Alize Ferrari – cho biết.

“Các trách nhiệm như chăm sóc gia đình và công việc nhà có xu hướng là việc của phụ nữ, và  bởi vì phụ nữ có nhiều khả năng trở thành nạn nhân của bạo hành gia đình vốn gia tăng trong các giai đoạn khác nhau của đại dịch”, bà Ferrari nói thêm.

Tiến sĩ Ferrari cho biết việc đóng cửa trường học và các biện pháp phòng dịch khác đã hạn chế “khả năng học tập và tương tác của giới trẻ với bạn bè”.

Nhóm nghiên cứu đã kết hợp những phát hiện của họ và 48 nghiên cứu được thực hiện trước đó để đưa ra một phân tích tổng hợp về số người mắc các rối loạn tâm thần ở 204 quốc gia và vùng lãnh thổ trong năm 2020.

Các tác giả cho biết nghiên cứu là “cái nhìn toàn cảnh đầu tiên về gánh nặng của các rối loạn lo âu và trầm cảm trong suốt đại dịch”.

Theo đó, nghiên cứu ước tính số ca mắc rối loạn trầm cảm nghiêm trọng tăng 28%, từ 193 triệu ca khi không có đại dịch lên 246 triệu ca khi đại dịch xảy ra. 

Tương tự, ước tính số ca rối loạn lo âu cũng tăng 26%, từ 298 triệu ca khi không có đại dịch lên 374 triệu ca khi đại dịch xảy ra.

Khoảng 50 triệu chứng hậu COVID: thở gấp, ho, nhức đầu, trầm cảm, và gì nữa?Khoảng 50 triệu chứng hậu COVID: thở gấp, ho, nhức đầu, trầm cảm, và gì nữa?

Tin tức thế giới hôm nay theo Finnews24.com – Nghiên cứu của Sandra Lopez‑Leon và cộng sự từ 21 phân tích gộp trên gần 48.000 bệnh nhân (17-87 tuổi) ghi nhận có đến 55 triệu chứng tồn tại lâu dài sau khi hồi phục COVID-19 cấp.