Đại dịch COVID-19 phá hủy 22 triệu việc làm ở các nước phát triển

Thị trường forex hôm nay: Phân tích giá NZD/USD ngày 16/07/2021
Kích thích tài khóa, vắc xin có khả năng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý II
Tài chính quốc tế hôm nay : USD/CAD sẽ chịu tác động gì bởi chính sách từ BoC

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) hôm thứ Tư (7/7) cho biết kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các nền kinh tế phát triển đã mất tới 22 triệu việc làm.

Vệ sinh Cần Thơ - Vệ sinh Gia Nguyễn Tuyển Dụng » Gia Nguyễn

Theo báo cáo triển vọng việc làm hàng năm của OECD, chương trình duy trì việc làm được triển khai trong thời gian tồi tệ nhất của đại dịch đã cứu được khoảng 21 triệu việc làm. Tuy nhiên, các nước giàu phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp dài hạn gia tăng, do nhiều lao động trình độ thấp bị mất việc làm gặp khó khăn trong việc lấp đầy các vị trí tuyển dụng mới.

Stephane Carcillo, người đứng đầu của OECD, cho biết: “Nhiều việc làm bị mất trong cuộc khủng hoảng đại dịch này sẽ không được phục hồi”.

Vào tháng 5 năm 2021, tỷ lệ thất nghiệp ở các nước thành viên OECD đã giảm xuống còn 6,6%, nhưng vẫn cao hơn ít nhất 1% so với mức trước đại dịch. Trong số 22 triệu người thất nghiệp của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, 8 triệu người thất nghiệp và 14 triệu người không hoạt động.

Dự báo phục hồi việc làm trong quý 3 năm 2023

OECD cho biết, việc làm tổng thể ở các nước thành viên dự kiến ​​sẽ không trở lại bình thường cho đến quý 3 năm 2023. Tuy nhiên, các quốc gia riêng lẻ (chẳng hạn như các quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương) đã hoạt động tốt hơn trong việc xử lý khủng hoảng và có thể cải thiện nhanh hơn.

Các nhóm dễ bị tổn thương, phụ nữ và lao động trình độ thấp sẽ có tác động nghiêm trọng nhất đến tình trạng thiếu việc làm tiếp tục này và tỷ lệ của họ trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh là quá cao.

Báo cáo cũng cho thấy rằng những người trẻ tuổi cũng có thể bị ảnh hưởng xấu hơn phần lớn dân số làm việc trưởng thành.

Stefano Scarpetta, người đứng đầu bộ phận việc làm, lao động và xã hội của OECD, cho biết: “Về việc làm và tiền lương, những người trẻ tuổi có thể cảm thấy vết sẹo trong một thời gian dài”.

Theo dữ liệu của OECD, thanh niên bị ảnh hưởng ít nhất gấp đôi so với những nhóm khác, trong đó các quốc gia như Canada, Hoa Kỳ, Mexico và Tây Ban Nha bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Những người trẻ tuổi bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Điều này được thực hiện dựa trên bối cảnh đã trở nên nghiêm trọng của tình hình việc làm của những người trẻ tuổi. Dữ liệu của OECD cho thấy sau khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra vào năm 2008, phải mất 10 năm tỷ lệ việc làm của thanh niên mới trở lại mức bình thường.

Scarpetta nói rằng để tránh “hiệu ứng sẹo” này, cần phải có những biện pháp lớn hơn để đầu tư vào những người trẻ tuổi trong thời gian này – chẳng hạn như thông qua học nghề và đào tạo lại kỹ năng.

“Thông điệp chính là: lần này chúng ta nên làm tốt hơn. Chúng ta không thể để những người trẻ tuổi bị ảnh hưởng nghiêm trọng như vậy”, ông nói.

Đồng thời, sự xuất hiện của telecommuting là một điểm sáng trong tình hình này, khuyến khích các nhà tuyển dụng linh hoạt hơn trong các chính sách làm việc của họ.

Scarpetta nói rằng trong tương lai, làm việc từ xa có thể trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, các thách thức về khả năng tiếp cận vẫn cần được giải quyết, bao gồm cả những người có thể làm việc từ xa và các nguồn lực cần thiết.

Ông nói: “Nếu không, điều này có thể trở thành một lỗ hổng khác trên thị trường lao động”.

Theo FX168

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi