Đại dịch đang khiến cho người giàu trên toàn cầu càng thêm giàu do việc lãi suất tăng

Apple bắt đầu bán iPad Pro 2018 hàng tân trang với giá thấp hơn 15%
Hàng trăm dự án chờ ‘cởi trói’: Càng chậm sửa, tổn thất càng lớn
Savills: Quỹ đất nào cho 1 triệu ngôi nhà giá rẻ tại TP.HCM?

Theo Credit Suisse Group AG, tỷ lệ tài sản của 1% người giàu nhất nắm giữ ở các quốc gia bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Brazil và Ấn Độ đã tăng vọt do ảnh hưởng của đại dịch.

Những người thuộc nhóm giàu của Brazil đã tăng tỷ trọng của họ lên 2,7% vào năm ngoái, chiếm gần 50% tổng tài sản của quốc gia, nhiều nhất trong số 10 quốc gia được trích dẫn trong Báo cáo tài sản toàn cầu của ngân hàng Thụy Sĩ được công bố hôm thứ Ba.

Credit Suisse cho biết trong một báo cáo hôm thứ Ba, 1% người giàu nhất ở 8 trong số 10 quốc gia đã tăng tỷ trọng tài sản của họ vào năm ngoái, chủ yếu là do việc cắt giảm lãi suất sau khi bùng phát Covid-19.

Tỷ lệ giàu có của 1% hàng đầu mỗi quốc gia

Báo cáo nhấn mạnh sự gia tăng nhanh chóng về tài sản trên khắp thế giới – 500 người giàu nhất thế giới đã thêm 1,8 nghìn tỷ USD vào tổng giá trị tài sản ròng của họ vào năm ngoái, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg – nhưng cũng làm gia tăng sự chênh lệch.

Báo cáo nêu rõ: “Các nhóm giàu có hàng đầu tương đối không bị ảnh hưởng bởi việc giảm mức độ hoạt động kinh tế nói chung và quan trọng hơn, họ cũng được hưởng lợi từ tác động của lãi suất giảm đối với giá cổ phiếu và giá nhà”.

Hệ số Gini – một thước đo bất bình đẳng trên phạm vi rộng hơn nhằm nắm bắt những thay đổi ở cả hai đầu – đã tăng lên trong năm 2020 ở tất cả 10 quốc gia được chọn cho nghiên cứu ngoại trừ ở Mỹ, nơi có mức giảm nhẹ, Credit Suisse cho biết . Tài sản hộ gia đình toàn cầu đạt tổng cộng 418 nghìn tỷ đô la vào cuối năm 2020, tăng 7,4% so với 12 tháng trước đó.

Sự tạo ra của cải nhanh chóng, sự bất bình đẳng và thâm hụt của chính phủ đang thúc đẩy các phong trào đánh thuế người giàu trên khắp thế giới.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang tìm cách tăng thuế thu nhập vốn và số tiền mà những người thừa kế giàu có phải trả khi họ thừa kế tài sản. Một ủy ban độc lập của Vương quốc Anh vào tháng 12 đã kêu gọi đánh thuế tài sản một lần để huy động khoảng 260 tỷ bảng Anh (361 tỷ USD), trong khi các quốc gia khác bao gồm Argentina và Bolivia đã gây quỹ trong năm qua từ các biện pháp nhắm vào người giàu.

Theo Bloomberg

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi