Đại diện Thương mại Mỹ: Trung Quốc là mối họa lớn với thương mại toàn cầu

Chứng khoán sáng 25/10: Xanh miên man, VN-Index áp sát đỉnh cũ
Sẽ ra sao nếu người tạo ra Bitcoin bán hết số Bitcoin đang sở hữu?
Alipay sẽ ký thỏa thuận hợp tác với Napas

Những nguyên tắc của thương mại toàn cầu hiện nay không thể giải quyết được những vấn đề mà cách kích thích kinh tế tăng trưởng của chính phủ Trung Quốc gây ra.

Mô hình kinh tế Trung Quốc đang tiềm ẩn những mối hiểm họa chưa từng có đối với hệ thống thương mại toàn cầu, những vấn đề đó không thể được giải quyết bằng những quy định hiện tại của thế giới, Đại diện Thương mại Mỹ, ông Robert Lighthizer, tuyên bố.

Trong bài phát biểu vào ngày thứ Hai tại Washington được Bloomberg trích đăng, ông Robert Lighthizer, nói: “Hiện nay đang có một thách thức với thương mại toàn cầu, thách thức đó rắc rối hơn bất kỳ những gì chúng ta từng đương đầu trong quá khứ, đó chính là Trung Quốc. Nỗ lực của họ trong việc kích thích kinh tế tăng trưởng được hiện thực hóa bằng các biện pháp trợ cấp để tạo ra các tập đoàn lớn, ép buộc chuyển giao công nghệ và bóp méo thị trường gây ra mối họa lớn với hệ thống thương mại toàn cầu.”

Ông Lighthizer cho biết ông không muốn đưa ra kết luận nào vội vàng cho cuộc điều tra về vi phạm bản quyền trí tuệ mà Mỹ đang thực hiện tại Trung Quốc.

Nếu kết luận Trung Quốc có vi phạm bản quyền trí tuệ, Tổng thống Mỹ sẽ có quyền đơn phương áp dụng các biện pháp thuế quan và nhiều biện pháp hạn chế khác nhằm bảo vệ các ngành của Mỹ khỏi các biện pháp thương mại thiếu công bằng mà chính phủ các nước ngoài đưa ra.

Cũng theo chia sẻ của ông Lighthizer, ông đã nhận được rất nhiều lời phàn nàn từ các giám đốc điều hành doanh nghiệp Mỹ về việc họ phải chuyển giao công nghệ cho đối tác Trung Quốc và rằng họ chịu thiệt hại nhiều bởi vấn đề ăn cắp bản quyền trí tuệ ở Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên ông Lighthizer phát biểu trước công chúng tính từ khi ông chính thức trở thành đại diện thương mại Mỹ vào tháng Năm.

Trước đó, ông từng nhiều năm làm luật sư tại Mỹ, đại diện cho đoàn Mỹ trong các đoàn trao đổi quốc tế về vấn đề xuất khẩu thép.

Ông từng làm phó đại diện thương mại Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan. Ông nổi tiếng với lập trường cứng rắn. Ông có nhiều kinh nghiệm chính trị.

Đến hiện tại, chính phủ Mỹ đang cân nhắc đề xuất của Tổng thống Donald Trump để bàn thảo lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Chính phủ Mỹ, Mexico và Canada đang chuẩn bị cho vòng đàm phán thứ ba dự kiến sẽ diễn ra từ ngày Hai Ba tháng Chín đến ngày Hai Bẩy tháng Chín.

Ba bên sẽ cố gắng đạt được thỏa thuận trong năm nay trước kỳ bầu cử năm 2018 dự kiến sẽ gây ra nhiều cản trở cho các vòng đàm phán.

 

Nguồn: Bizlive.vn

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi