Đại hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc diễn ra tại Bắc Kinh sáng 18-10

Cặp GBP/USD kẹt ở mức giá gần 1.3280, chờ đợi tin tức từ US
Giá vàng giảm mạnh, xuống dưới ngưỡng 1.300 USD
SoftBank dự kiến ​​đầu tư khoảng 880 tỷ đô la Mỹ vào công nghệ thông qua Quỹ Vision

Sự kiện chính trị lớn nhất của Trung Quốc, Đại hội Đảng Cộng sản, đã bắt đầu tại Bắc Kinh dưới sự bảo mật chặt chẽ.

Chủ tịch Đảng và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tiếp xúc với hơn 2.000 đại biểu tại thủ đô.

Hội nghị thượng đỉnh đóng cửa được tiến hành 5 năm một lần, quyết định ai là người điều khiển Trung Quốc và hướng của quốc gia cho nhiệm kỳ tới.

Ông Xi, người đã trở thành lãnh đạo trong năm 2012, đã củng cố quyền lực và dự kiến sẽ vẫn giữ chức vụ chủ tịch đảng.

Đại hội, cũng quyết định lộ trình cho Trung Quốc trong 5 năm tới, dự kiến sẽ kết thúc vào tuần tới.
Ngay sau khi Đại hội kết thúc, đảng này dự kiến sẽ công bố thành viên mới của cơ quan ra quyết định hàng đầu của Trung Quốc, Uỷ ban Thường vụ Bộ Chính trị, người sẽ chỉ đạo đất nước.

 

Ông Xi bắt đầu bài phát biểu vào hôm thứ tư liệt kê những thành tựu của Trung Quốc trong nhiệm kỳ của ông, và nói chủ nghĩa xã hội với đặc điểm của Trung Quốc đã bước vào “một kỷ nguyên mới”.
Ông kêu gọi các đảng viên “luôn chia sẻ số phận với nhân dân, luôn giữ gìn cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân trong tâm”.

Ông Xi cũng nói về thành công của vụ đàn áp tham nhũng lan rộng trong đảng đã trừng phạt hơn một triệu quan chức, theo phóng viên BBC ở Bắc Kinh.

Bắc Kinh được trang trí bằng những biểu ngữ chào mừng và những cuộc trưng bày lễ hội cho đại hội.
Tuy nhiên, thủ đô cũng đang trong tình trạng báo động cao. Các tuyến đường dài đã được nhìn thấy đầu tuần này tại các ga đường sắt do kiểm tra bổ sung tại các trung tâm vận tải.
Đại hội cũng ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, với một số nhà hàng, phòng tập thể dục, câu lạc bộ đêm và quán karaoke đã bị đóng cửa do các quy tắc an ninh chặt chẽ và các trang web đặt chỗ ở như đặt chỗ hủy Airbnb ở trung tâm Bắc Kinh.

Một báo cáo của Trung Quốc trong tuần này về các khách sạn của các đại biểu đã cắt giảm chi phí như đồ trang trí, trái cây miễn phí trong phòng và các bữa ăn xa xỉ.
Nhiều nhà quan sát tin rằng ông Xi sẽ tiếp tục củng cố vị trí của mình trong Đảng trong Đại hội.
Các phương tiện truyền thông của nhà nước đã nói rằng Đảng dự kiến ​​sẽ viết lại hiến pháp của mình để bao gồm “báo cáo công việc” của ông Xi hoặc những suy nghĩ chính trị, điều này sẽ nâng cao vị thế của ông Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình.

Từ khi trở thành tổng thống, ông Xi đã thắt chặt kiểm soát trong Đảng và cũng trong xã hội Trung Quốc, với sự gia tăng kiểm duyệt và bắt giữ các luật sư và các nhà hoạt động.
Dưới thời ông Xi, hiện đại hóa và cải cách của Trung Quốc cũng đã tăng tốc, cũng như sự quyết đoán của nó trên trường quốc tế.
Ông tiếp tục được hưởng sự ủng hộ rộng rãi trong số những công dân bình thường ở Trung Quốc.

 

 

Nguồn: BBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi