Đài Loan chế tạo thành công chip phát hiện Covid-19 với mật độ virus cực thấp

Mức tăng lương năm 2021 là thấp nhất trong thập kỷ qua
Ngân hàng trung ương Nga cắt giảm lãi suất do lạm phát chậm lại
Chứng khoán toàn cầu lao đao, Dow Jones tương lai giảm hơn 500 điểm

Tình hình dịch bệnh toàn cầu đang nóng lên nhưng có một tin vui đã xuất hiện tại Đài Loan, khi đây là nơi nghiên cứu và phát triển đầu tiên trên thế giới về chip phát hiện nhanh Coronavirus, được thực hiện bởi Công ty Điện tử có trụ sở tại Silicon, Viện Nghiên cứu Đài Loan.

Nghiên cứu công nghiệp khác của Đài Loan và giới y tế, đã được chính quyền Đài Loan cho phép vào cuối năm 2021, dự kiến ​​sẽ chính thức ra mắt vào tháng 2. Trong tương lai, quá trình xét nghiệm chỉ diễn ra trong 5 phút, tỷ lệ chính xác vượt quá 95% và có thể phát hiện được những bệnh nhân có lượng virus cực thấp, giúp can thiệp chính xác hơn trong công tác phòng chống dịch và chứng tỏ sức mạnh công nghệ y tế của Đài Loan.

Chen Hongzhen, Giám đốc Sở Công nghệ Sinh học của Sở Khoa học và Công nghệ Đài Loan, chỉ ra rằng hiện nay trên thị trường có những phương pháp xét nghiệm tốt, xấu khác nhau và việc xét nghiệm PCR cần một thời gian dài.

Ông giải thích, tuy tốc độ phát hiện kháng nguyên và kháng thể nhanh nhưng độ nhạy và độ chính xác hơi thấp, khi nhiễm bệnh ở mức độ nhẹ và không có triệu chứng thì độ nhạy cao trở thành điều kiện cần.

Mặt khác, Đài Loan, với sự hỗ trợ tích hợp giữa các lĩnh vực công nghiệp-đại học-nghiên cứu-y học và sự hỗ trợ của bộ khoa học và công nghệ, đã phát triển thành công hệ thống phát hiện với ba ưu điểm chính: nhanh, chính xác và độ nhạy cao.

Công nghệ cốt lõi của hệ thống kiểm tra chip này đến từ bóng bán dẫn hiệu ứng trường dây nano silicon (SiNW-FET) được phát triển bởi nhóm nghiên cứu của Chen Qidong, nhà nghiên cứu tại Viện Vật lý, Academia Sinica.

Chen Qidong giải thích rằng chủ yếu thông qua việc phát hiện các tín hiệu điện, sử dụng protein và DNA để chờ các đặc tính tích điện của bản thân các đối tượng thử nghiệm, phát hiện những thay đổi trong phân bố điện tích, phát hiện các phân tử vết một cách nhanh chóng và chính xác, đã giúp rút ngắn đáng kể thời gian phát hiện, hiệu quả nhanh hơn PCR.

Chu Jiarong, Giám đốc điều hành của Công ty Điện tử có trụ sở tại Silicon, nói rằng toàn bộ nền tảng thử nghiệm bao gồm các thiết bị phát hiện và chip y sinh bán dẫn dùng một lần. Quy trình bắt đầu bằng việc đưa chip vào thiết bị, sau đó tiêm vào mẫu vật, vận hành phần mềm theo hướng dẫn.

Thuật toán ban đầu có thể tính toán kết quả trong vòng 3 đến 20 phút. Ngay cả những bệnh nhân có chủng virus khác nhau, giai đoạn đầu của bệnh hoặc bệnh nhân chưa phát bệnh cũng có thể được phát hiện và tỷ lệ chính xác cao tới 95%. Chi phí là giữa PCR và PCR. Phòng sàng lọc nhanh cũng đang áp dụng EUA ở Hoa Kỳ, Nhật Bản và các quốc gia khác.

Hệ thống phát hiện đã hoàn thành phân tích trước khi thử nghiệm và xác nhận lâm sàng của 142 trường hợp ở Cao Hùng, giá trị Ct dưới 35 là 100%. Có nghĩa là, axit nucleic không cần phải được khuếch đại và virus có thể được phát hiện khi số lượng rất thấp và vẫn còn tiềm ẩn, điều này giúp ích rất nhiều cho công tác phòng chống dịch và phát hiện.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi