Đàm phán biên giới bế tắc, Ấn Độ và Trung Quốc đổ lỗi cho nhau

Giá vàng đã rơi vào đêm qua, “dữ liệu khủng bố” tấn công các chuyên gia tối nay.
Tìm hiểu chỉ số kênh hàng hóa (CCI) là gì và chiến lược giao dịch với CCI
[Thị trường ngoại hối] EUR được hưởng nhiều lợi thế

Đàm phán biên giới bế tắc, Ấn Độ và Trung Quốc đổ lỗi cho nhau - Ảnh 1.

Quân đội Ấn Độ vẫn hết sức cảnh giác trước nhất cử nhất động của Trung Quốc ở biên giới – Ảnh: REUTERS

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, New Delhi đã đưa ra “những đề xuất mang tính xây dựng” nhưng phía Trung Quốc “không đồng ý”, do đó “không thể đưa ra bất kỳ đề xuất nào trong tương lai”.

“Chúng tôi hy vọng phía Trung Quốc sẽ tính đến viễn cảnh chung của quan hệ song phương và hướng tới giải quyết sớm các vấn đề còn tồn đọng trong khi tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận và nghị định thư song phương”, quân đội Ấn Độ kêu gọi.

Trong khi đó, theo Nhân dân nhật báo của Trung Quốc, quân đội nước này đã nỗ lực hết sức để hạ nhiệt căng thẳng biên giới và thể hiện sự chân thành. “Tuy nhiên, Ấn Độ luôn đưa ra những yêu cầu phi lý và không thực tế, gây thêm khó khăn cho các cuộc đàm phán”.

Mặc dù không đạt được tiến triển nào, hai bên nhất trí tiếp tục duy trì các cuộc liên lạc và ổn định tình hình trên thực địa, theo báo Indian Express.

Đây là cuộc đàm phán cấp tư lệnh quân đoàn thứ 13 giữa hai cường quốc hạt nhân. Cuộc đàm phán lần này kéo dài khoảng 8 tiếng rưỡi trên phần lãnh thổ do Trung Quốc kiểm soát ở khu vực Ladakh.

Hãng thông tấn AP bình luận, tiếp tục bế tắc nghĩa là hai quốc gia sẽ giữ quân đội ở các khu vực tiền tuyến tại Ladakh trong mùa đông thứ hai liên tiếp, bất chấp nhiệt độ khắc nghiệt tại khu vực.

Đàm phán biên giới bế tắc, Ấn Độ và Trung Quốc đổ lỗi cho nhau - Ảnh 2.

Nhóm người Trung Quốc mặc thường phục xuất hiện tại khu vực tranh chấp do Ấn Độ kiểm soát – Ảnh chụp màn hình Indian Express

Cuộc đàm phán thứ 13 diễn ra trong bối cảnh truyền thông và giới chức quân đội Ấn Độ tố cáo Trung Quốc xâm nhập vào các khu vực tranh chấp hiện do Ấn Độ kiểm soát.

Tư lệnh lục quân Ấn Độ, đại tướng Manoj Mukund Naravane, cho biết Trung Quốc vẫn ồ ạt đưa người và vật liệu đến biên giới để xây dựng quy mô lớn.

Theo báo Indian Express, một số người Trung Quốc mặc thường phục đã vượt qua đường kiểm soát trên thực tế (LAC) và dựng lều trên phần lãnh thổ Ấn Độ kiểm soát.

Tại Bắc Kinh, tờ China Daily của chính quyền Trung Quốc bác bỏ thông tin 200 binh sĩ của nước này bị Ấn Độ giam giữ vì vượt qua LAC. Tờ này cũng cho biết một cuộc tuần tra như thường lệ đã bị “cản trở vô lý” tại biên giới với Ấn Độ.

Trung Quốc đã xây dựng hàng chục công trình lớn dọc theo LAC làm chỗ trú ẩn cho binh sĩ trong suốt mùa đông. 

Theo truyền thông Ấn Độ, ngoài doanh trại, Bắc Kinh còn mở thêm nhiều sân bay trực thăng mới, nâng cấp đường băng và các trạm radar, tên lửa phòng không phía đông LAC.

Đường biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc là một trong những khu vực nhạy cảm, dễ phát sinh xung đột nhất thế giới. LAC chỉ là đường ranh giới tạm thời, được thiết lập sau cuộc chiến năm 1962.

Quân đội Trung QuốcQuân đội Trung Quốc ‘chuẩn bị đặc biệt’ đối phó Ấn Độ ở biên giới

Tin tức thế giới hôm nay theo Finnews24.com – Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đang tăng cường khả năng cơ động tại biên giới với Ấn Độ dù đã đồng ý giảm căng thẳng với nước láng giềng. Các khí tài bánh xích của PLA đã được thay bằng bánh lốp để tăng tốc độ di chuyển.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi