HomeTin tài chính

Đàm phán cho gói Cơ sở Hạ tầng của Mỹ không suôn sẻ

Hôm thứ Ba (8/6), Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã cắt ngang cuộc đàm phán với một đảng viên Cộng hòa chủ chốt về dự luật cơ sở hạ tầng và nhờ một nhóm lưỡn

Thêm nguồn tiền gửi bền vững từ người nước ngoài?
Sự thật Giám đốc tài chính Huawei bị bắt sở hữu 3 cuốn hộ chiếu Hong Kong
Trung Quốc siết quản lý game trực tuyến, Tencent mất 20 tỷ USD vốn hóa một ngày

Hôm thứ Ba (8/6), Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã cắt ngang cuộc đàm phán với một đảng viên Cộng hòa chủ chốt về dự luật cơ sở hạ tầng và nhờ một nhóm lưỡng đảng giúp đỡ. Trước đó, cuộc gặp một đối một giữa Biden và Thượng nghị sĩ Capito được giới truyền thông mô tả là “bức tường kiên cố”.

Sau khi Capito đề xuất 330 tỷ đô la để xây dựng cơ sở hạ tầng, Biden đã thay đổi hướng đi. Capito là lãnh đạo của sáu thành viên Cộng hòa ở Thượng viện chịu trách nhiệm về các cuộc đàm phán.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Psaki cho biết trong một tuyên bố: “Ông ấy đã thông báo với Thượng nghị sĩ Capito hôm nay rằng, theo ý kiến ​​của ông ấy, đề xuất mới nhất của nhóm không thể đáp ứng các nhu cầu cơ bản của nước Mỹ”.

“Ông ấy bày tỏ lòng biết ơn của mình … nhưng đi kèm theo sự thất vọng vì mặc dù ông ấy sẵn sàng cắt giảm kế hoạch hơn 1 nghìn tỷ đô la, Đảng Cộng hòa chỉ có thêm 150 tỷ đô la đầu tư mới”, Psaki nói.

Đầu ngày, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Schumer nói rằng các cuộc đàm phán “dường như đã gặp phải một nút thắt”.

Một phát ngôn viên của Capito nói rằng Capito đã có một cuộc gọi kéo dài 5 phút với tổng thống đảng Dân chủ vào thứ Ba.

Capito cho biết trong một tuyên bố: “Sau các cuộc đàm phán chân thành và tiến bộ đáng kể đối với các mục tiêu của Tổng thống, tôi thất vọng với quyết định của ông ấy”.

Schumer đưa ra khả năng về một giải pháp, đó là, một dự luật do cả hai đảng soạn thảo cuối cùng có thể được kết hợp với một dự luật chỉ được Đảng Dân chủ thông qua để đạt được nhiều hơn mục tiêu đầu tư 2 nghìn tỷ đô la của chính phủ.

Các đảng viên Cộng hòa đã thảo luận về một kế hoạch nhỏ hơn nhiều, dưới 1 nghìn tỷ đô la, hầu hết trong số đó đến từ các sáng kiến ​​đã trở thành luật, chẳng hạn như kế hoạch trợ cấp cho công tác chống dịch.

Advertisement

Một số người theo chủ nghĩa tự do trong đảng của Biden đã bắt đầu lo lắng rằng nếu các cuộc đàm phán bị trì hoãn quá lâu, nó có thể dẫn đến một gói thầu có quy mô nhỏ hơn nhu cầu của Hoa Kỳ. Họ nhận thức sâu sắc rằng trong cuộc bầu cử quốc hội vào năm tới, họ có thể mất đa số nhỏ trong cả hai viện của Quốc hội, điều này khiến chương trình nghị sự của Biden giờ đây trở nên cấp thiết.

Hai bên vẫn có rất nhiều bất đồng về một trong những mục tiêu chính sách đối nội chính của Biden, về số tiền chi tiêu, cách thức thanh toán và thậm chí cả những gì cấu thành cơ sở hạ tầng.

Nhà Trắng đề xuất cắt giảm một gói đề xuất bao gồm các sáng kiến ​​về biến đổi khí hậu, chăm sóc sức khỏe gia đình và giáo dục xuống còn 1,7 nghìn tỷ USD. Nó cũng bao gồm đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng truyền thống như cầu đường.

Biden viết trên Twitter hôm thứ Ba: “Tôi đang cố gắng tìm điểm chung với các đảng viên Cộng hòa về vấn đề chương trình việc làm của Hoa Kỳ, nhưng tôi từ chối tăng thuế đối với những người Mỹ có thu nhập hàng năm dưới 400.000 USD cho người giàu và các công ty trả phần của họ”.

Đảng Cộng hòa nói rằng Biden cũng đã liên lạc với Cassidy vào thứ Ba để thảo luận về các vấn đề cơ sở hạ tầng.

Cassidy nhận định trên Twitter: “Tổng thống vừa gọi điện để thảo luận về các vấn đề cơ sở hạ tầng. Tôi đã đề cập đến khả năng chống chịu lũ lụt và cung cấp năng lượng, sẽ mang lại lợi ích cho Louisiana và phần còn lại của đất nước chúng ta. Hỗ trợ mạnh mẽ cho các thành viên Quốc hội. Bất kỳ dự án cơ sở hạ tầng nào cũng nên và phải được sự ủng hộ của cả hai bên”.

Các quan chức chính phủ đã nói rằng Biden sẽ không để các cuộc đàm phán tiếp tục kéo dài. Vào thứ Tư, ông sẽ bắt đầu chuyến thăm đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình, tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Anh.

Theo FX168

Advertisement