Dân Ấn Độ phẫn nộ về thông tin Trung Quốc in tiền rupee

Mỹ đang cố gắng tăng cường quan hệ quân sự với Ấn Độ nhưng lại bị Nga cản trở
Căng thẳng Trung – Ấn và hệ lụy tới hợp tác kinh tế
Mỹ mời Ấn Độ tham gia cản “Vành đai, Con đường”

Chính phủ Ấn Độ lên tiếng phủ nhận thông tin một công ty Trung Quốc sẽ in tiền cho nước này.

Một quan chức thuộc Bộ Tài chính Ấn Độ nói với hãng tin ANI (Ấn Độ): “Thông tin về bất kỳ công ty in tiền nào của Trung Quốc nhận đơn đặt hàng in đồng nội tệ của Ấn Độ là hoàn toàn vô căn cứ. Tiền Ấn Độ đã, đang và sẽ được các nhà máy in tiền thuộc chính phủ và Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) in ấn”.

Theo đài BBC hôm 14-8, từ trước đến nay, Ấn Độ đều tự in đồng nội tệ của mình ở 4 nhà máy in tiền được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt.

Dân Ấn Độ phẫn nộ về thông tin Trung Quốc in tiền rupee - Ảnh 1.

Truyền thông đưa tin một công ty Trung Quốc giành được hợp đồng in tiền cho nhiều nước, trong đó có Ấn Độ. Ảnh: Bloomberg

Ấn Độ lên tiếng bác bỏ thông tin trên sau khi tờ South China Morning Post (Hồng Kông) cho hay một công ty Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận in tiền cho nhiều nước, trong đó có đồng rupee của Ấn Độ. Thông tin trên nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội, gây phẫn nộ trong dư luận Ấn Độ vì lo ngại động thái này có thể đe dọa an ninh quốc gia.

Công ty In và Đúc tiền Trung Quốc (CBPMC) – được đề cập trong bài báo – tự nhận là nhà in tiền lớn nhất thế giới. Tờ báo trên dẫn nguồn tin từ một quan chức của công ty cho rằng họ đã giành được các hợp đồng in tiền cho một số quốc gia như Thái Lan, Bangladesh, Sri Lanka, Malaysia, Ấn Độ, Brazil và Ba Lan.

Từ khóa tìm kiếm #ChinaPrintingRupee (tạm dịch: Trung Quốc in đồng rupee) nhanh chóng phổ biến trên toàn thế giới.

Nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ, yêu cầu chính phủ giải thích và tỏ ra hoài nghi về sự khôn ngoan của quyết định trên trước những căng thẳng gần đây giữa hai nước. Ông Shashi Tharoor, một thành viên quốc hội Ấn Độ, nằm trong số những người yêu cầu câu trả lời từ phía chính phủ.

Các chính trị gia khác, kể cả người phát ngôn của chính quyền bang Delhi, cũng cảnh báo động thái này (Trung Quốc in đồng rupee) sẽ gây nguy hiểm cho “chủ quyền tài chính” của Ấn Độ.

 

Nguồn: Người Lao động

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi