Dân Anh chật vật với giá năng lượng tăng

Đề nghị Ukraine hỗ trợ người Việt tái ổn định cuộc sống
Bác sĩ nói kẻ thảm sát 77 người ở Na Uy ‘vẫn nguy hiểm’
EU lên kế hoạch đoạn tuyệt khí đốt Nga

Theo phân tích mới nhất, 5 triệu hộ gia đình ở Anh sẽ buộc phải dành ít nhất 10% ngân sách để chi trả hóa đơn điện, khí đốt, sau đợt nâng mức giá trần năng lượng hôm 1/4. Youself và Lyes, hai người đồng sở hữu một quán cà phê ở phía đông London, buộc phải sa thải một nhân viên pha chế khi giá cả tăng và lượng khách giảm.

“Một bình gas trước đây giá 35 bảng (46 USD), giờ tăng lên 40 bảng (53 USD)”, Yousef, người đồng thời mở quầy bán thức ăn nhanh trên ôtô, nói. “Giá thịt gà tăng từ 35 lên 50 bảng (65 USD). Bão giá đang giáng đòn xuống mọi người. Tôi ở đây đã ba năm và rất cảm thông với mọi người. Ai cũng muốn mua đồ rẻ, nhưng chúng tôi rất khó để đáp ứng điều đó”.

“Làm sao để sống tiếp đây? Tình hình thật hỗn loạn”, Yousef nói thêm.

Ofgem, công ty điều tiết thị trường khí đốt và điện ở Anh, hôm 3/2 thông báo mức giá trần năng lượng, quy định để ngăn các công ty tăng giá quá mức, sẽ được tăng lên với khoảng 22 triệu khách hàng từ ngày 1/4.

Theo Ofgem, với quy định mới, số tiền điện và khí đốt mà một hộ gia đình phải trả có thể tăng 909 USD mỗi năm, lên mức 2.585 USD. Ofgem giải thích mức tăng này là do “giá khí đốt toàn cầu tăng kỷ lục trong 6 tháng qua” do nguồn cung khan hiếm và ảnh hưởng từ xung đột ở Ukraine.

Rifat Shakil, người mẹ 35 tuổi có ba con, cho hay tài khoản ngân hàng luôn trong tình trạng chi tiêu quá mức hàng tháng, buộc cô phải vay tiền bạn bè để bù vào.

“Khi nghĩ về tiền thuê nhà, tiền điện, gánh nặng nuôi nấng con cái, chẳng còn lựa chọn nào khác là vay tiền”, người phụ nữ sống ở phía đông London nói. Shakil không đi làm, chỉ trông cậy vào khoản lương của chồng.

Shakil không thể cho con đi ăn hàng. “Tôi biết khi đưa lũ trẻ ra ngoài chơi, chúng muốn tới cửa hàng McDonald, nhưng chúng tôi không thể tiêu tiền như trước nữa”, cô nói. “Chính phủ nên nghĩ tới cách cải thiện thu nhập cho người dân trước khi tăng hóa đơn”.

Harry Benhem, 25 tuổi, nhân viên tại một trường học, cho hay vật giá tăng cao đã khiến anh phải dừng kế hoạch chuyển chỗ ở tốt hơn. “Hàng quán bên ngoài đắt đỏ hơn. Thực phẩm cũng đắt hơn. Giá điện, gas tăng gấp đôi, từ 40 bảng lên 80 bảng (104 USD) chỉ sau một đêm”, Benhem nói.

“Giờ tôi cần kiếm thêm 40 bảng để trả hóa đơn năng lượng. Tôi phải cắt giảm mọi thứ có thể. Tôi không dám đi chơi nữa, mua đồ ăn và đồ uống cơ bản, không ăn vặt, không ăn hàng, không gặp gỡ bạn bè, trừ phi hẹn nhau đi bộ trong công viên”, chàng trai người London nói. “Tôi hy vọng mọi chuyện sẽ khá hơn, nhưng tình hình trước mắt chưa thể cải thiện ngay”.

Ngoài chi phí năng lượng, Anh cũng nâng mức VAT lên 20%, trong khi một số khoản thuế và tiền bảo hiểm quốc gia cũng sẽ tăng từ cuối tháng này, gây thêm áp lực cho các gia đình đang gặp khó khăn.

Fernanda Rodrigues, người mẹ đơn thân nuôi ba con sống ở phía đông London, cho rằng chính phủ không quan tâm đến nhóm người nghèo nhất trong xã hội và đang tính đến phương án quay về Bồ Đào Nha nếu tình hình tiếp tục xấu đi.

“Chúng tôi phải tìm cách sống tiếp. Tôi không thể rơi vào tình trạng không mua nổi thức ăn cho con. Tôi không thể chịu được mức sống ở Anh, tôi còn ba đứa con phải nuôi”, Rodrigues nói.

Bablu, chủ một tiệm làm tóc, cho biết “cuộc đời chẳng còn gì vui” sau nhiều đợt tăng giá liên tục. “Mọi thứ đều tăng. Tiền thuê mặt bằng tăng, điện tăng”, người đàn ông 43 tuổi nói. “Kinh doanh ế ẩm, lúc nào tôi cũng căng thẳng”.

Khi được hỏi làm thế nào để ứng phó với giá thực phẩm tăng, ông nói “tôi bữa ăn bữa nhịn”. Ông không thể tới ngân hàng thực phẩm nhận đồ ăn tiếp tế vì không có ai làm thay tại tiệm tóc và không muốn để mất khách.

Bất chấp chỉ trích của đảng đối lập, các tổ chức từ thiện và một số nghị sĩ, Bộ trưởng Tài chính Anh Rish Sunak hôm 31/3 cho hay ông vẫn “tin tưởng vào những gì chúng tôi đã làm” để hỗ trợ người dân đối phó với giá năng lượng tăng cao.

“Tôi hiểu ai cũng khó khăn. Chúng ta đang đối mặt với tình hình cực kỳ khó khăn, giá cả mọi mặt hàng đều tăng và tôi muốn cải thiện điều này, nhưng thú thực là chúng tôi chưa làm được hết”, Sunak nói.

Hồng Hạnh (Theo Independent)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi