Đánh giá thị trường kim loại quý và năng lượng – Lịch kinh tế tuần từ 01/11 đến 05/11

Tuần 11-15/07/2022: 10 cổ phiếu nóng dưới góc nhìn PTKT của Vietstock
Nhiều chủ đầu tư tung chính sách ưu đãi cho người mua nhà
SBS tổ chức bất thành ĐHĐCĐ thường niên 2022 lần 2

Finnews24.com – Dầu và vàng đều là hàng hóa nhạy cảm với lạm phát? Sau đó, tại sao giá dầu thô lại tăng mà hầu như không có bất kỳ sự kiềm chế nào, trong khi giá vàng giảm?

Không nên đồng thời áp lực tăng lương của Hoa Kỳ và tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, mặc dù có thể không như nhau.

Có và không.

Bản chất cố hữu của hàng hóa là giá của chúng tăng lên khi sức mua của đồng Đô la giảm do chi phí cao hơn. Lưu ý rằng trong chu kỳ này, đồng Đô la dễ bị tổn thương trong cả hai tình huống. Hàng hóa bắt đầu chu kỳ từ tăng giá đến áp lực cung – cầu; đồng Đô la sau đó bị ảnh hưởng từ lạm phát gia tăng và hàng hóa phản ứng với chu kỳ lạm phát bằng cách tăng cao hơn.

Trường hợp rõ nhất đối với giá hàng hóa như một chỉ báo hàng đầu của lạm phát kỳ vọng là hàng hóa phản ứng nhanh với các cú sốc kinh tế trên diện rộng.

Các cú sốc có tính hệ thống – chẳng hạn như cơn bão Ida năm nay – có thể làm suy giảm nguồn cung hàng hóa (trong trường hợp này là dầu) và sau đó làm tăng chi phí của chúng. Vào thời điểm hàng hóa đến tay người tiêu dùng, giá tổng thể sẽ tăng lên – chỉ riêng Ida đã tăng giá dầu thô của Mỹ lên gần 10% – và lạm phát sẽ có thể xảy ra.

Nhưng lịch sử cũng cho thấy hàng hóa gắn với năng lượng thường có liên quan nhiều hơn đến lạm phát so với hàng hóa bao gồm kim loại và nông nghiệp.

Kevin L. Kliesen, nhà kinh tế kinh doanh và cán bộ nghiên cứu tại Cục Dự trữ Liên bang St Louis, phát hiện ra điều này sau khi nghiên cứu các động thái trên các chỉ số hàng hóa S&P GSCI, Thomson Reuters CRB, Bloomberg và FIBER và tác động của chúng đối với lạm phát trong 25 năm.

Logic này cho chúng ta biết rằng chúng ta không nên ngạc nhiên trước mức tăng 72% của dầu thô Mỹ trong năm nay so với mức giảm 6% của vàng.

Đây là câu chuyện thay thế

Bất cứ điều gì được nói ở trên đều đúng, nhưng cũng có những lưu ý.

Đúng vậy, dầu dường như đang thiếu hụt kinh khủng so với nhu cầu, tình hình mà chúng tôi được biết sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn trong mùa đông vì nhiều hàng hóa được sử dụng để tạo ra năng lượng và nhiệt do dự kiến ​​sẽ thiếu khí tự nhiên và than đá.

Điều đó thậm chí còn không tính đến việc người Mỹ có thể đột nhiên có động lực lái xe vào mùa đông nhiều hơn so với mùa hè vừa qua. Và hãy xem xét thực tế rằng nhiều máy bay sẽ bay trên bầu trời trong năm mới khi tất cả các hạn chế về đại dịch đối với du lịch được dỡ bỏ.

Đầu tuần này, chúng tôi đã nghe giám đốc điều hành của công ty sản xuất dầu lớn nhất thế giới nói rằng “công suất dự phòng đang bị thu hẹp” trước thời điểm cất ngành du lịch mở lại và đó là một “mối quan tâm lớn” đối với công ty. “Nếu hàng không mở lại vào năm tới, công suất dự phòng đó sẽ cạn kiệt,” Amin Nasser của Saudi Aramco (SE: 2222) nói với Bloomberg.

Vương quốc Ả Rập Xê-út, nhà điều hành Aramco và cả OPEC +, sẽ không để liên minh các nhà xuất khẩu dầu toàn cầu tăng sản lượng hơn 400.000 thùng / ngày theo thỏa thuận từ nhiều tháng trước – khi tình hình sau đó kém năng động hơn rất nhiều so với ngày nay.

Mỗi cuộc họp của OPEC + trong năm nay là một cơ hội để nhóm thảo luận về thị trường, đến mức giá dầu thô, hiện đã vượt xa mức cao trước đại dịch.

Và ngay từ hôm thứ Sáu, một đại biểu của Ủy ban kỹ thuật hỗn hợp của OPEC +, phát biểu trước cuộc họp ngày thứ Năm của các bộ trưởng dầu mỏ của liên minh, cho biết có khả năng sẽ có “một thị trường dầu quý 4 thắt chặt hơn” khi đà mở cửa trở lại tăng lên và nguồn cung bị kìm hãm hơn mức cần thiết. Trong trường hợp có bất kỳ sự mơ hồ nào về cách OPEC + sẽ phản ứng với tình huống này, Algeria sẽ lên tiếng để củng cố câu thần chú: 400K và không hơn.

Mặt khác, vàng tiếp tục giảm mạnh về giá trị mặc dù được coi là hàng rào chống lạm phát. Vị thế trú ẩn an toàn của vàng đã bị biến thành trò cười trong năm nay bởi những người bán khống kim loại màu vàng.

Món nợ mà nước Mỹ đã phát hành kể từ đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên – và sẽ tiếp tục vào những năm tới – dường như không có hậu quả gì đối với những người kì vọng giá lên, đang đuổi theo giá ngày càng cao trên thị trường chứng khoán và năng lượng, tất cả đều nhân danh “bảo hiểm” chống lại lạm phát.

Trong khi đó, một tài sản thực sự được thiết lập để cung cấp cho các nhà đầu tư một kho lưu trữ giá trị chống lại sự sụp đổ tiềm tàng của tiền tệ, chính nó đang sụp đổ. Kể từ khi bắt đầu đạt mức cao kỷ lục trên 2.000 Đô la một ounce vào tháng 8 năm 2020, vàng chưa bao giờ đạt được tiềm năng giá thực sự của nó, với Bitcoin thường vượt xa kim loại màu vàng trong cuộc đua giành dòng vốn, bất chấp các tranh luận về giá trị vốn có của tiền điện tử.

Bên cạnh việc lao vào tiền ảo, tất nhiên, các nhà đầu tư theo đuổi lợi suất trái phiếu Kho bạc hoặc đồng Đô la cao hơn, đặt cược rằng Fed sẽ không thể giải quyết lạm phát phi mã bằng các công cụ mà nó có . Mục đích là buộc Fed phải tăng lãi suất nhanh hơn và cao hơn so với dự định và mang lại chiến thắng lớn cho những vị thế lợi suất tăng và đồng Đô la tăng.

Cũng có một số giả thuyết cho rằng Fed cố tình muốn vàng bị kìm hãm, để giữ cho Dollar Index trên mức 90. Một bài báo của Forbes từ năm 2019 và một bài báo gần đây hơn về Money Metals từ tháng 2 năm nay đã phác thảo cách thức điều này có thể được thực hiện.

Nhưng có một lý do dễ chấp nhận hơn. Và điều đó, theo Lance Roberts của công ty tư vấn đầu tư RIA, “hoàn toàn không liên quan gì” đến bản thân vàng và mọi thứ liên quan đến các nhà đầu tư khi Fed vẫn gọi lạm phát ở mức cao nhất trong 30 năm là “tạm thời”. Đây là những người bị thu mình quá sâu trong vùng an toàn của S&P 500. Lần điều chỉnh đáng kể gần đây nhất của chỉ số này là một năm trước.

Điều tác động đến vàng là sự vắng mặt của nỗi sợ hãi giữa đám đông này, Roberts cho biết trong một bài đăng vào tháng 9.

Tôi sẽ tranh luận điều gì đó khác: vàng cũng thiếu một cái loa lớn như của OPEC, để chú ý đến sự quan tâm của những người tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn.

Đánh giá thị trường dầu mỏ

Với việc nhóm nhà sản xuất OPEC + chuẩn bị thúc đẩy thị trường tăng trở lại tại cuộc họp hàng tháng vào thứ Năm tới, có rất nhiều khả năng để điều chỉnh giá dầu thô trong một môi trường mà các nhà giao dịch thường xuyên nhắc nhở về nỗ lực của OPEC + để giữ nguồn cung ở mức thấp so với nhu cầu.

Trong một cuộc thảo luận trước, Algeria cho biết hôm thứ Năm rằng sản lượng dầu thô không được tăng quá 400.000 thùng mỗi ngày mà Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh của họ đã đồng ý từ nhiều tháng trước. Các chuyên gia năng lượng cho rằng việc OPEC lên kế hoạch bổ sung tổng cộng 2 triệu thùng từ tháng 11 đến tháng 4 là không đáng kể đối với một thị trường cần thêm ít nhất một triệu thùng mỗi tháng.

Ed Moya, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về châu Mỹ tại sàn giao dịch trực tuyến OANDA, cho biết: “Thâm hụt thị trường dầu có thể chỉ ở mức 300.000 thùng / ngày trong quý này, nhưng rủi ro do nhu cầu tăng vẫn còn cao”.

Stephen Brennock, nhà môi giới dầu tại PVM, đồng tình, nói với Reuters rằng OPEC + đang “có ý định tiếp tục đóng vai trò là trụ cột chính hỗ trợ giá” với việc thắt chặt nguồn cung.

Brent được giao dịch tại London, chuẩn mực toàn cầu cho dầu, kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Sáu, tăng 6 cent, tương đương 0,07%, ở mức 84,38 Đô la. Tuy nhiên, trong tuần, Brent đã giảm 1,15 USD, tương đương 1,3%. Đó là tuần đầu tiên của Brent giảm sau bảy tuần tăng liên tiếp. Tuy nhiên, dầu Brent vẫn tăng 7,5% trong tháng và tăng khoảng 61% trong năm.

Dầu thô WTI của Hoa Kỳ tăng 76 cent, tương đương 0,9%, trong ngày ở mức 83,57 USD / thùng. Điều đó khiến WTI lỗ 19 cent, tương đương 0,2% trong tuần. Trong tháng, WTI vẫn tăng 11% trong khi tăng 72% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá dầu thô giảm hồi đầu tuần do khả năng Iran tổ chức các cuộc đàm phán hạt nhân với các cường quốc phương Tây trong bối cảnh Tehran đang nỗ lực giải phóng mình khỏi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, cấm bán dầu của nước này ra thế giới.

Mức tăng hàng tuần tại kho dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ cũng ảnh hưởng đến thị trường khi Cơ quan Thông tin Năng lượng báo cáo mức tồn kho gấp đôi so với kỳ vọng của thị trường. Sự gia tăng diễn ra khi các nhà máy lọc dầu tăng cường nhập khẩu dầu thô vào tuần trước để tạo ra nhiều sản phẩm hơn như xăng và dầu diesel, trong khi các nhà xuất khẩu dầu thô xuất khẩu ít hơn.

Đánh giá thị trường vàng

Thêm một tuần khác và một nỗ lực không thành công khác để vượt qua mức 1.800 Đô la.

Số phận bị mắc kẹt của vàng – ít nhất là bây giờ – trong lãnh thổ 1.700 Đô la dường như có thật khi Cục Dự trữ Liên bang chuẩn bị cho cuộc họp hàng tháng vào thứ Ba và thứ Tư với khả năng cắt giảm kích thích của Hoa Kỳ có thể sẽ trở nên lớn hơn.

Nếu điều đó là không đủ, báo cáo việc làm của Hoa Kỳ cho tháng 9 sẽ được công bố vào thứ Sáu tới và bất kỳ con số tăng trưởng nào trong đó có thể đủ cho Chủ tịch Fed Jerome Powell và nhóm các nhà hoạch định chính sách của ông giảm mua 15 tỷ Đô la mỗi tháng.

Hợp đồng vàng tương lai giao dịch sôi động nhất của Hoa Kỳ, giao tháng 12, giảm 18,70 Đô la, tương đương 1%, ở mức 1.783,90 Đô la một ounce.

Trong tuần, nó đã giảm 0,7%, mức giảm mạnh nhất trong sáu tuần. Tuy nhiên, trong tháng, vàng đã tăng 1,5%. Vàng đã tăng giá trong 3 tháng qua nhưng vẫn giảm 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phillip Streible, chuyên gia về kim loại quý của Blue Line Futures nói “Đây chỉ là sự kết thúc của một tuần tồi tệ đối với vàng mà sẽ không thể khởi sắc hơn vào tuần tới với cuộc họp của Fed và số lượng việc làm thấp. Tôi đang xem xét kiểm tra lại mức 1,750 USD và có thể thấp hơn nhiều”.

Sự tăng vọt của đồng Đô la lên mức cao nhất trong hai tuần cũng ảnh hưởng rất lớn đến vàng trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu khi kim loại màu vàng chịu thiệt hại trước sự tiến công của đối thủ lớn nhất.

Đồng Đô la tăng mạnh sau khi dữ liệu vào thứ Sáu cho thấy thước đo lạm phát hàng năm của Fed đạt mức cao nhất trong 30 năm vào tháng 9, giữ áp lực lên các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương cũng như chính quyền Biden trong việc giải quyết chi phí tăng cao.

Đại học Michigan cho biết tâm lý người tiêu dùng Hoa Kỳ cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi lạm phát tăng vọt mặc dù người Mỹ dường như cam chịu chi phí cao hơn từ những biến động kinh tế do đại dịch coronavirus gây ra, Đại học Michigan cho biết hôm thứ Sáu khi báo cáo chỉ sốtâm lý người tiêu dùng tăng nhẹ.

Trong khi vàng được cho là hàng rào chống lại lạm phát, nó hầu như không tồn tại được như vậy trong năm nay do kỳ vọng rằng Fed sẽ phải tăng lãi suất vào một thời điểm nào đó. Điều này đã đè nặng lên kim loại này.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi