Đánh giá thị trường kim loại quý và năng lượng – Lịch kinh tế tuần từ 25/10 đến 29/10

Cảng Cam Ranh sẽ giao dịch lần đầu trên HNX vào ngày 19/11, giá tham chiếu 28,100 đồng/cp
CPI tăng 1.81% tính đến tháng 10/2021 so với năm ngoái
14 thương nhân được phép giao hàng tại chợ đầu mối TP.HCM để đảm bảo nguồn cung thực phẩm

Theo Barani Krishnan

Finnews24.com – Một trong những câu chuyện đáng nói nhất đối với các chuyên gia đầu tư là nơi họ được ví như những con khỉ bị bịt mắt ném phi tiêu vào các trang tài chính của một tờ báo để chọn danh mục đầu tư gần giống như danh mục đầu tư tốt nhất của Phố Wall.

Diễn biến trên thị trường hôm thứ Sáu phần nào thể hiện điều đó.

Vàng, chỉ số S&P 500, Đô la và lợi suất trái phiếu kho bạc đều giảm đồng thời sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jay Powell khẳng định mức giảm kích thích tiềm năng vào tháng 11 hoặc tháng 12, và việc ông thừa nhận chưa thể chắc chắn về thời gian tăng lãi suất.

Vàng giao ngay đã phục hồi trước khi thị trường đóng cửa ngày thứ Sáu, nhưng sự lao dốc đối với cả tài sản rủi ro và tài sản an toàn trước đó trong ngày đã phản ánh điều này.

Sự không chắc chắn / tiêu cực của thị trường dẫn đến tâm lý cực kỳ sợ rủi ro. Nhưng đây không phải là một trường hợp tương tự.

Phải thừa nhận rằng, thị trường đã bắt đầu sôi động kể từ đầu năm theo thời gian biểu của việc giảm kích thích.

Tín hiệu đầu tiên của Powell về một thông báo giảm mua tài sản vào tháng 11 được đưa ra sau cuộc họp chính sách hàng tháng của Fed vào ngày 22 tháng 9.

Biên bản cuộc họp đó của ngân hàng trung ương, được công bố vào ngày 13 tháng 10, thậm chí còn đề xuất cắt giảm khoảng 15 tỷ Đô la mỗi tháng, trong 8 tháng.

Bằng cách nhắc lại vào thứ Sáu rằng Fed đang đi đúng hướng, Powell chỉ đơn thuần là nói một điều gần như là chắc chắn.

Nhưng tăng lãi suất hoàn toàn là một vấn đề khác.

Việc Fed không thể nói chính xác khi nào sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên trong kỷ nguyên Covid là điều không có gì đáng ngạc nhiên.

Hiện tượng đứt gãy chuỗi cung ứng và thị trường lao động không đồng đều trong những tháng gần đây khiến động lực phục hồi trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.

Lạm phát không phải là điều duy nhất mà các ngân hàng trung ương nghĩ đến khi tăng lãi suất. Như chúng ta đã biết, đại dịch đã ảnh hưởng nặng nề nhất đến các nhóm yếu thế. Đối với Fed, số liệu thống kê về thị trường lao động, bao gồm cả cách phân biệt chủng tộc cũng quan trọng không kém.

Trạng thái không hiểu gì của các nhà đầu tư vào thứ Sáu trước một trong những nhận xét vô thưởng vô phạt và lặp đi lặp lại của Chủ tịch Fed đã khiến tâm trí hoang mang.

Đầu tiên, Powell không điều trần trước Thượng viện hoặc nói trong một trong những cuộc họp báo mà ông tổ chức sau mỗi cuộc họp hàng tháng của Fed, nơi ông vừa mới bắt đầu thảo luận với các nhà hoạch định chính sách khác. Sự kiện hôm thứ Sáu là một cuộc họp ảo của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế về Châu Phi. Làm thế nào nó được phóng đại lên song song với sự kiện Jackson Hole?.

Điều chắc chắn là Fed không thể chắc chắn về việc tăng lãi suất cho đến khi nó đạt được ma trận mà nó đã thiết lập về việc làm và cung-cầu nguyên vật liệu.

Chúng ta có thể chỉ trích thái độ của Fed đối với áp lực giá cả, đặc biệt là sự khăng khăng rằng lạm phát hiện tại chỉ là tạm thời và tiếp tục suy đoán về các mốc thời gian từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2022 để tăng lãi suất – dựa trên những lời nói luyên thuyên của các diễn giả khác của Fed và các bản cập nhật dự báo hàng tháng, biểu đồ chấm của Fed.

Nhưng điểm mấu chốt là Powell sẽ không kích hoạt cho đến khi ông ấy chắc chắn rằng tất cả hoặc hầu hết các điều kiện – bao gồm cả những điều kiện có thể đảm bảo cho việc tái bổ nhiệm của ông ấy – được đáp ứng.

Bản thân sự không chắc chắn về việc tăng lãi suất đã không còn là tin mới nữa.

Đánh giá thị trường vàng

Những người mua vàng đã chứng kiến ​​tuần tăng thứ hai liên tiếp nhưng không phải trước chuyến đi tàu lượn siêu tốc vào thứ Sáu, đưa giá lên mức quan trọng 1.800 USD, sau đó lao dốc và cuối cùng là đóng cửa tích cực.

Hợp đồng giao dịch vàng tương lai sôi động nhất của Hoa Kỳ, giao tháng 12, giao dịch ở mức 1.796,30 USD / ounce trên sàn Comex của New York, tăng 14,40 USD, tương đương 0,8%. Trước đó trong phiên giao dịch, vàng giao tháng 12 đã tăng vọt lên 1.815,50 USD, đây là lần thứ hai trong tuần, vàng vượt qua mức 1.800 USD.

Trong tuần, hợp đồng vàng tương lai chuẩn đã tăng 1,6%, kéo dài mức tăng 0,6% của tuần trước.

Sự dao động của vàng hôm thứ Sáu được kích hoạt bởi Chủ tịch Fed Powell, người trong lần xuất hiện ảo tại một sự kiện của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, đã xác nhận kế hoạch của ngân hàng trung ương để bắt đầu giảm mức kích thích hàng tháng trị giá 120 tỷ Đô la từ tháng 11 đến tháng 12, trong khi vẫn chưa đưa ra mốc thời gian để tăng lãi suất.

Vàng không phải là thị trường duy nhất đảo lộn trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu: S&P 500 đã tăng lên mức cao kỷ lục nhưng đã giảm sâu vào giữa trưa.

Đó cũng là một trong những ngày kỳ lạ khi bộ ba vàng, Đô la ​​và lợi suất trái phiếu giảm, cho thấy rằng các nhà đầu tư về cơ bản không biết phải làm gì.

“Điểm mấu chốt là Fed đang trên đà bắt đầu giảm dần và điều đó sẽ được thực hiện vào giữa năm 2022, lạm phát nhất thời có thể kéo dài hơn mong đợi và kì vọng tăng lãi suất sẽ tăng lên”, Ed Moya, nhà phân tích tại sàn giao dịch trực tuyến OANDA cho biết.

Moya cho biết, vàng vẫn đóng cửa tích cực và tăng hơn 1,5% trong tuần vẫn là bằng chứng về sức mạnh vốn có của nó sau nhiều tuần bị giữ ở mức thấp, hơn 1.700 USD, Moya cho biết.

Ông nói thêm: “Phố Wall biết rằng lợi suất thực âm sẽ vẫn được duy trì trong năm tới và vàng sẽ tự khẳng định mình như một biện pháp phòng ngừa lạm phát”.

Đánh giá Thị trường dầu mỏ

Các nhà đầu cơ giá lên có tuần chiến thắng thứ 9 liên tiếp khi sự chú ý của thị trường một lần nữa chuyển sang lượng hàng tồn kho tại trung tâm lưu trữ dầu thô của Hoa Kỳ ở mức thấp nhất trong ba năm, ngay cả khi giá gas tự nhiên và giá than, những thứ đã hỗ trợ một đợt tăng giá năng lượng gần đây, giảm trong tuần.

Dầu WTI của Hoa Kỳ tăng 1,26 Đô la, tương đương 1,5%, ở mức 83,76 Đô la mỗi thùng. WTI đã giảm xuống mức thấp nhất là 80,81 Đô la vào thứ Năm nhưng vào thứ Sáu, nó đạt mức cao nhất là 83,86 Đô la, chỉ thấp hơn một cent so với mức cao nhất trong bảy năm của hôm thứ Năm là 83,96 Đô la. Trong tuần, nó đã tăng 1,8%, với mức tăng tích lũy trong chín tuần là 34%.

Dầu thô Brent được giao dịch tại Luân Đôn, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu, tăng 92 cent, tương đương 1,1%, ở mức 83,53 Đô la. Brent đạt mức cao nhất trong ba năm là 86,10 Đô la vào thứ Năm. Brent đã tăng gần 1% trong tuần với mức tăng 15% trong bảy tuần.

Giá dầu thô giảm mạnh nhất trong hai tuần vào thứ Năm sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết OPEC +, bao gồm Moscow, có thể bán ra nhiều thùng hơn mức đã công bố.

Giá dầu cũng giảm do Trung Quốc, Ấn Độ và những người tiêu dùng khác tìm cách chống lại đà tăng của giá năng lượng, thứ mà họ cho rằng có thể hủy hoại nền kinh tế của họ với lạm phát tăng cao. Thêm vào áp lực lên thị trường năng lượng, các dự báo cho thấy phần lớn Hoa Kỳ sẽ có một mùa đông ấm hơn mức trung bình.

Những yếu tố đó đã khiến giá khí đốt tự nhiên và giá than giảm từ mức cao nhất trong những tuần gần đây.

Tuy nhiên, thị trường dầu đã phục hồi mạnh mẽ vào thứ Sáu khi thị trường quay trở lại với việc giảm mạnh hàng tồn kho tại trung tâm lưu trữ dầu thô Cushing, Oklahoma.

Scott Shelton, nhà môi giới năng lượng tương lai tại ICAP ở Durham, Bắc Carolina, cho biết: “Vấn đề là sẽ không có bất kỳ cơ hội nào để nâng mức tồn kho tại Cushing trong 3-5 tháng tới”. “Nhưng nó sẽ là một giao dịch biến động.”

Trong bản cập nhật hàng tuần về hàng tồn kho vào thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ đã báo cáo các kho dự trữ Cushing ở mức 31,2 triệu thùng, giảm so với mức thấp nhất trong ba năm của tuần trước là 33,6 triệu thùng.

Trên hết, EIA báo cáo rằng kho dự trữ dầu thô đã giảm 431.000 thùng trong tuần tính đến ngày 15 tháng 10, so với kỳ vọng tăng 1,857 triệu thùng của các nhà phân tích.

Đây là lần đầu tiên trong tháng, EIA báo cáo dự trữ dầu thô giảm hàng tuần sau những tuần tăng liên tiếp trước đó, làm tăng thêm khoảng 13 triệu thùng vào kho dự trữ.

Dầu thô không phải là thành phần duy nhất của báo cáo ghi nhận sự sụt giảm.

EIA cho biết tồn kho xăng giảm 5,368 triệu thùng so với kỳ vọng giảm 1,267 triệu thùng.

Dự trữ sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel và dầu sưởi, đã giảm 3,913 triệu thùng trong tuần so với kỳ vọng giảm 700.000 thùng, báo cáo tồn kho cho thấy.

Lịch năng lượng tuần từ 25/10 đến 29/10

Thứ Hai, ngày 25 tháng 10

Dữ liệu tồn kho Cushing

Thứ Ba, ngày 26 tháng 10

Báo cáo hàng tuần của Viện dầu khí Mỹ (API) về các kho dự trữ dầu.

Thứ Tư, ngày 27 tháng 10

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ dầu thô

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ xăng

Báo cáo hàng tuần của EIA về tồn kho các sản phẩm chưng cất

Thứ Năm, ngày 28 tháng 10

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ khí đốt tự nhiên

Thứ Sáu, ngày 29 tháng 10

Cuộc khảo sát hàng tuần của Baker Hughes về số giàn khoan dầu.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi