HomeThị trường hàng hóa

Đánh giá thị trường kim loại quý và năng lượng trong tuần

Theo Barani Krishnan Finnews24.com – Sau khi biến mất khoảng sáu tháng, các mối đe dọa mới về đà tăng vọt của Covid toàn cầu đã trở lại. Câu hỏi đặ

Goldman Sachs: Mức tăng của thị trường hàng hóa là 13,5% trong sáu tháng tới
Giá vàng ngày 1.12.2021: Vàng giảm sâu, SJC cao hơn thế giới 11,6 triệu đồng/lượng
Dầu thô thụt lùi trước lo ngại về nguồn cung Iran
Advertisement

Theo Barani Krishnan

Finnews24.com – Sau khi biến mất khoảng sáu tháng, các mối đe dọa mới về đà tăng vọt của Covid toàn cầu đã trở lại. Câu hỏi đặt ra là chúng sẽ làm gì với giá dầu thô lần này? Hay đúng hơn, OPEC + sẽ làm gì để đáp lại?

Đối với hầu hết các nhà đầu cơ dầu mỏ, ngay cả việc thảo luận về tác động của Covid đối với nhu cầu dầu cũng là một điều không nên. Đối với họ, đại dịch chỉ là cái cớ, do những người bán khống tạo ra, để kìm hãm đà tăng giá dầu, điều mà họ nhấn mạnh là trong một thị trường tăng giá kéo dài nhiều năm xuất phát từ việc đầu tư thấp và nhu cầu gia tăng.

Mỗi điểm dữ liệu về sự lây lan, tác động và giảm thiểu sự lây nhiễm đều gặp phải sự hoài nghi và bác bỏ ở các mức độ khác nhau bởi những người kì vọng giá dầu tăng, họ đặc biệt khó chịu với cách mà phương tiện truyền thông đưa tin về vi rút, đã làm giá dầu mất 6% trong tuần này.

Nhưng phản ứng của OPEC + đối với vấn đề này sẽ hoàn toàn khác.

Mặc dù vậy, mức giảm 11% so với mức giá cao của năm, liên minh các nhà sản xuất dầu toàn cầu sẽ cảm thấy được minh oan phần nào bởi Covid, bởi vì đây chính xác là những gì họ đã được cảnh báo trong nhiều tháng và đã được họ sử dụng để không tăng thêm sản lượng.

Mặc dù bị áp lực từ tháng 6 bởi Hoa Kỳ và các nước tiêu thụ khác để giải phóng nguồn cung hơn 5,0 triệu thùng mỗi ngày, nhưng OPEC + vẫn từ chối cắt tăng nguồn cung.

Họ vẫn cho rằng thị trường được cung cấp đầy đủ – trong bối cảnh lo ngại điều ngược lại đã đẩy giá dầu thô lên mức cao nhất trong bảy năm và lạm phát lên mức nóng ở bốn quốc gia tiêu thụ hàng đầu – Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản.

Bốn quốc gia đó đã ấp ủ một kế hoạch trong những tuần gần đây, do Mỹ dẫn đầu, giải phóng một số dự trữ dầu thô của riêng họ để hạ giá thị trường, bất chấp OPEC + gồm 23 quốc gia bao gồm khối OPEC 13 thành viên ban đầu do Ả Rập Xê-út điều hành. cùng với 10 quốc gia sản xuất dầu khác do Nga chỉ đạo.

Kế hoạch giải phóng dự trữ đã được báo cáo vào đầu tuần này, phá vỡ mức hỗ trợ 80 Đô la của dầu thô. Nhưng tại châu Âu, Áo đã tiến hành phong tỏa để ngăn chặn đà lây lan của Covid và Đức đang xem xét điều gì đó tương tự. Nhiều quốc gia châu Âu cũng được báo cáo đang cân nhắc các biện pháp hạn chế xã hội chặt chẽ hơn trong bối cảnh việc đóng cửa đang diễn ra ở Úc và số các trường hợp nhiễm mới cũng tăng cao hơn ở Hoa Kỳ. Những người kì vọng giá dầu giảm đã đón nhận tin tức này, đẩy giá dầu thô về mức 75 Đô la.

Thế giới hiện đang chờ đợi phản ứng của OPEC +. Liên minh nhóm họp trong vòng chưa đầy hai tuần nữa, vào ngày 2 tháng 12. Hiện tại, kỳ vọng đang tăng cao rằng họ sẽ công bố một loạt các cuộc phản công để bảo vệ giá.

Trên thực tế, ngay cả trước chu kỳ giảm giá của tuần này, OPEC+ đã cảnh báo trong báo cáo hàng tháng rằng họ dự kiến ​​nhu cầu dầu thô sẽ giảm trong quý IV. Cơ quan Năng lượng Quốc tế có trụ sở tại Paris đã đồng tình với triển vọng đó, đồng thời cho biết thêm rằng sản lượng dầu của Hoa Kỳ có thể sẽ cao hơn trong những quý tới. Những cảnh báo sớm đó đã đặt nền móng cho những gì OPEC + có thể sẽ công bố trong những tuần tới.

Hành động đầu tiên được dự kiến ​​của nhóm là đóng băng mức tăng 400.000 thùng / ngày mà họ đã cam kết. Tiếp theo, OPEC + có thể cắt giảm sản lượng sâu hơn, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của làn sóng đại dịch sắp tới. Những sáng kiến ​​này có thể khôi phục một phần kha khá trong số gần $ 10 mà dầu thô bị mất từ ​​mức cao nhất vào giữa tháng 10.

Nhưng giá cũng có thể giảm hơn nữa trước khi tăng, theo quan sát của Jeffrey Halley, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Châu Á – Thái Bình Dương tại công ty môi giới OANDA, người đã nhắc nhở chúng ta gần đây rằng thị trường có thể tồn tại phi lý lâu hơn mức các nhà đầu tư có thể kì vọng. Vì dầu đã mở ra một xu hướng giảm trong bốn tuần qua, điều đó có thể tiếp tục.

Các bộ trưởng dầu mỏ của OPEC + cũng biết điều đó, với những tiếng nói hàng đầu như Abdulaziz bin Salman của Ả Rập Xê-út và Suhail al-Mazrouei của UAE dự kiến ​​sẽ đưa ra một số thông báo trước cuộc họp ngày 2 tháng 12 để cố gắng định vị thị trường theo cách của họ.

Tuy nhiên, không có gì giống như sự kết hợp của nhu cầu tăng cao và sản xuất thắt chặt để đẩy giá dầu cao hơn. Và nhu cầu đó có vẻ đáng nghi ngờ trong thời gian tới nếu nhiều quốc gia phải đóng cửa vì Covid-19, vì tình hình như vậy có thể làm chậm tốc độ quay trở lại làm việc và phục hồi ngành hàng không, vốn là những yếu tố tiêu thụ xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay.

Ngoài ra, mối đe dọa từ cái gọi là “nhóm của người tiêu dùng” trong dầu mỏ, sử dụng nguồn dự trữ của họ để chống lại OPEC +, có thể sẽ vẫn còn, đặt giới hạn cho bất kỳ đà tăng nào. Rất ít người xem xét mối đe dọa một cách nghiêm túc. Thậm chí ít người tin rằng ý tưởng sẽ có tác động đáng kể đến giá cả, hay nghĩ rằng nó sẽ được thực hiện. Thật kỳ lạ, bất chấp sự bi quan về kế hoạch, giá dầu thô chỉ giảm 4% trong tuần này, với mối đe dọa hiện hữu có thể sẽ xảy ra theo một cách nào đó.

Hiện tại, những người kì vọng giá dầu lên vẫn có mức giảm mạnh hàng tuần trong kho dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ kho dự trữ xăng tồn kho sản phẩm chưng cất. Những điều này đã giúp duy trì đà tăng của dầu trong nhiều tháng nay.

Nhưng thời tiết lạnh giá trong mùa đông của Hoa Kỳ cũng phải được nhớ đến khi thị trường được hưởng lợi từ việc sưởi ấm, bù đắp cho sự sụt giảm tiềm năng trong nhiên liệu giao thông nếu các đợt bùng phát Covid trở nên nghiêm trọng.

John Kilduff, thành viên sáng lập tại quỹ đầu cơ Again Capital, cho biết: “Có vẻ như âm nhạc đã dừng lại cho những người đầu cơ giá dầu bây giờ”. “Nếu thời tiết gây thất vọng vì bất kỳ lý do gì, hãy kỳ vọng 70 Đô la là mức cao nhất, nếu các trường hợp của Covid trở nên tồi tệ hơn, sẽ là mức 60 Đô la.”

Đánh giá thị trường dầu

Hợp đồng giao ngay tháng 1 của WTI, chuẩn dầu thô của Hoa Kỳ, giảm 2,91 Đô la, tương đương 3,2%, ở mức 75,94 Đô la mỗi thùng.

Trong tuần, WTI giảm 5,8%, nâng tổng mức lỗ trong 4 tuần qua lên 9,3%, sau khi tăng 18% trong 9 tuần liên tiếp. Chỉ vào giữa tháng 10, dầu thô WTI của Hoa Kỳ đã giao dịch ở mức cao nhất trong bảy năm là 85,41 Đô la. Bất chấp sự sụt giảm trong tuần qua, WTI vẫn tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong trường hợp Brent được giao dịch tại London, hợp đồng giao tháng 1 giảm 2,35 USD, tương đương 2,9%, ở mức 78,89 USD / thùng.

Trong tuần, tiêu chuẩn dầu toàn cầu đã giảm 4%, nâng mức lỗ tổng hợp trong bốn tuần qua lên 8%, sau khi tăng 18% trong bảy tuần liên tiếp. Chỉ vào giữa tháng 10, Brent đã giao dịch ở mức cao nhất trong bảy năm là 86,70 Đô la. Bất chấp sự sụt giảm trong tuần qua, nó vẫn tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đánh giá thị trường vàng

Vàng đã ghi nhận mức lỗ hàng tuần đầu tiên trong ba tuần, nhưng vẫn giữ được ở mức giữa 1.800 Đô la khi đóng cửa giao dịch ngày thứ Sáu – mặc dù đã phá vỡ dưới mức tâm lý quan trọng trước đó.

Vàng chỉ tăng cao hơn một ngày trong tuần này, trong khi bốn ngày còn lại chìm trong sắc đỏ là dấu hiệu cho thấy đà phục hồi bắt đầu vào tuần áp chót của tháng 10 đã hết.

Tuy nhiên, với việc nhiều người đang chiến đấu để giữ giá vàng giao ngay, cũng như hợp đồng tương lai COMEX giao dịch tại New York, gần mức 1.850 USD, có vẻ như kim loại màu vàng có thể phục hồi vào tuần tới.

Ed Moya, nhà phân tích tại nền tảng giao dịch trực tuyến OANDA cho biết: “Vàng đang bị mắc kẹt trong quá trình mở rộng và điều đó sẽ vẫn như vậy nếu xét đến tuần giao dịch rút ngắn sắp tới”.

“Lạm phát và lời phát biểu của Fed là chất xúc tác chính cho vàng và ngay bây giờ các nhà giao dịch sẽ cần xem điều gì sẽ xảy ra trong vài tuần tới trước khi có niềm tin mạnh mẽ vào việc đánh giá những gì Fed sẽ làm liên quan đến lãi suất,” Moya nói thêm.

Hợp đồng giao dịch vàng giao, tháng 12, đã đóng cửa giao dịch hôm thứ Sáu giảm 9,80 Đô la, tương đương 0,5%, ở mức 1.851,60 Đô la một ounce. Trước đó, nó đã chạm mức thấp nhất trong phiên là 1.843,60 USD và giảm gần 1% trong tuần.

Mặc dù dao động dưới 1.850 Đô la trong tuần này, vàng tháng 12 cũng đã đạt mức cao nhất trong 5 tuần gần 1.880 Đô la, củng cố niềm tin của những người đầu cơ trên thị trường rằng kim loại màu vàng vẫn có thể lên tới 1.900 Đô la trong những ngày và tuần tới do lạm phát của Mỹ chủ đề.

Vàng luôn được coi là một biện pháp phòng ngừa lạm phát. Nhưng nó đã không thể đáp ứng được điều đó vào đầu năm nay vì suy đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bị buộc phải tăng lãi suất nhanh hơn dự kiến, khiến lợi tức trái phiếu Kho bạc và đồng Đô la tăng lên, còn vàng thì giảm.

Xu hướng đó đã giảm bớt phần nào sau khi Chủ tịch Fed Jay Powell đảm bảo vào đầu tháng này rằng ngân hàng trung ương sẽ kiên nhẫn với bất kỳ đợt tăng lãi suất nào sẽ diễn ra sau đó vào nửa cuối năm tới.

Bộ Lao động sau đó đã báo cáo vào tuần trước rằng Chỉ số Giá tiêu dùng của Hoa Kỳ, đại diện cho một rổ sản phẩm từ xăng dầu và chăm sóc sức khỏe đến hàng tạp hóa và giá thuê, đã tăng 6,2% trong năm tính đến tháng Mười. Đây là mức tăng nhanh nhất của cái gọi là CPI kể từ tháng 11 năm 1990, được thúc đẩy chủ yếu bởi giá bơm nhiên liệu đang ở mức cao nhất trong bảy năm.

Kể từ đó, Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ, một chỉ báo chính về lãi suất thực, đã đạt mức cao nhất trong ba tuần trên 1,6% và Dollar Index đã đạt mức cao nhất trong 16 tháng trên 96. Thông thường, sự kết hợp đó sẽ khiến vàng giảm mạnh. Nhưng giá vẫn vượt qua những mối đe dọa này.

COMMENTS