Đào Bitcoin như thế nào và tốn bao nhiêu phí?

Hàng hóa phái sinh – Kênh đầu tư đầy tiềm năng?
Pari Passu là gì? Cách thức hoạt động của Pari Passu
Etherscan là gì? Hướng dẫn sử dụng Etherscan.io

Đào Bitcoin là một hoạt động có khả năng mang về mức lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư nhưng bạn có thắc mắc phí tổn để có thể tạo nên một đồng bitcoin hay không? Bài viết này sẽ cho bạn biết đào Bitcoin phải cần bao nhiêu chi phí.

Minergate là gì? Hướng dẫn đào coin miễn phí với Minergate

Đào Bitcoin là gì?

Đào bitcoin là quá trình tạo ra bitcoin mới bằng cách giải các thuật toán phức tạp. Nó bao gồm các hệ thống máy tính được trang bị các chip chuyên biệt cạnh tranh. Quá trình khai thác cũng xác nhận các giao dịch trên mạng của tiền điện tử và làm cho chúng đáng tin cậy.

Dân "đào" Bitcoin sắp hết thời kiếm tiền vì động thái mạnh tay của Google |  Báo Dân trí

Trong một thời gian ngắn sau khi Bitcoin ra mắt, nó đã được khai thác trên máy tính để bàn với các đơn vị xử lý trung tâm thông thường (CPU). Nhưng quá trình diễn ra cực kỳ chậm. Giờ đây, tiền điện tử được tạo ra bằng cách sử dụng các nhóm khai thác lớn trải rộng trên nhiều khu vực địa lý. Các công cụ khai thác bitcoin tổng hợp các hệ thống khai thác tiêu thụ lượng điện lớn để khai thác tiền điện tử.

Ở những vùng sản xuất điện bằng cách sử dụng nhiên liệu hóa thạch, việc khai thác bitcoin được coi là có hại cho môi trường. Do đó, nhiều thợ đào bitcoin đã chuyển hoạt động đến những nơi có nguồn năng lượng tái tạo để giảm tác động của Bitcoin đối với biến đổi khí hậu.

Cũng giống như vàng được khai thác từ trái đất bằng cách sử dụng các dụng cụ và máy móc lớn, việc khai thác bitcoin cũng sử dụng các hệ thống lớn tương tự như các trung tâm dữ liệu. Các hệ thống này giải các câu đố toán học do thuật toán của Bitcoin tạo ra để tạo ra các đồng tiền mới.

Cách các hoạt động khai thác Bitcoin vận hành

Bằng cách giải các bài toán, những thợ đào bitcoin cũng làm cho mạng của tiền điện tử trở nên đáng tin cậy bằng cách xác minh thông tin giao dịch. Họ xác minh các giao dịch trị giá một megabyte (MB) — kích thước của một khối duy nhất.

Các giao dịch này về mặt lý thuyết có thể nhỏ bằng một giao dịch nhưng thường là vài nghìn giao dịch, tùy thuộc vào lượng dữ liệu mỗi giao dịch lưu trữ. Ý tưởng đằng sau việc xác minh thông tin giao dịch Bitcoin là để ngăn chặn việc chi tiêu gấp đôi. Với các loại tiền được in ấn, việc làm giả luôn là một vấn đề, mặc dù nói chung, khi bạn chi 20 đô la tại cửa hàng, hóa đơn đó sẽ nằm trong tay nhân viên bán hàng. Tuy nhiên, với tiền kỹ thuật số thì lại là một câu chuyện khác.

Các vấn đề trong hoạt động khai thác bitcoin

Tin vắn Crypto 18/08: Bitcoin hình thành mô hình tăng giá hướng tới $13.000  cùng tin tức LINK, Ripple, Gemini, Blockchain, Orchid, Vechain, Socios

Thông tin kỹ thuật số có thể được sao chép tương đối dễ dàng, vì vậy với Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác, có rủi ro là người chi tiêu có thể tạo một bản sao bitcoin của họ và gửi nó cho một bên khác trong khi vẫn giữ bản gốc.

Các giao dịch bitcoin được tổng hợp thành các khối được thêm vào cơ sở dữ liệu được gọi là blockchain. Các nút đầy đủ trong mạng của bitcoin lưu trữ bản ghi về chuỗi khối và xác minh các giao dịch xảy ra trên đó. Các công cụ khai thác bitcoin tải xuống toàn bộ lịch sử của blockchain và tập hợp các giao dịch hợp lệ thành một khối. Nếu khối giao dịch đã lắp ráp được chấp nhận và xác minh bởi những người khai thác khác, thì người khai thác đó sẽ nhận được phần thưởng khối.

Bitcoin đã giảm một nửa phần thưởng khai thác thành công — từ 12,5 xuống 6,25 — lần thứ ba vào ngày 11 tháng 5 năm 2020.

Phần thưởng khối giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối (hoặc khoảng bốn năm một lần). Năm 2009, con số này là 50. Năm 2013, số tiền thưởng giảm xuống còn 25 và năm 2016, con số này là 12,5. Trong sự kiện giảm một nửa gần đây nhất của Bitcoin, vào năm 2020, phần thưởng đã được đổi thành 6,25.

Một động lực khác cho các thợ đào bitcoin tham gia vào quá trình này là phí giao dịch. Ngoài phần thưởng, các thợ đào cũng nhận được phí từ bất kỳ giao dịch nào có trong khối giao dịch đó. Khi Bitcoin đạt đến giới hạn theo kế hoạch là 21 triệu (dự kiến ​​vào khoảng năm 2140), các thợ đào sẽ được thưởng phí xử lý các giao dịch mà người dùng mạng phải trả. Các khoản phí này đảm bảo rằng các thợ đào vẫn có động lực để khai thác và giữ cho mạng hoạt động. Ý tưởng là sự cạnh tranh về các khoản phí này sẽ khiến chúng ở mức thấp sau khi các sự kiện giảm một nửa kết thúc.

Khó khăn khi đào bitcoin là gì?

Một trong những thuật ngữ mà bạn thường gặp trong các tài liệu về khai thác bitcoin là độ khó khai thác. Độ khó khai thác đề cập đến độ khó của việc giải câu đố toán học và tạo ra bitcoin. Độ khó khai thác ảnh hưởng đến tốc độ bitcoin được tạo ra.

Net negative”: Bitcoin's compatibility with ESG comes under the microscope  from investors

Độ khó khai thác thay đổi sau mỗi 2.016 khối, hoặc khoảng hai tuần một lần. Mức độ khó thành công phụ thuộc vào mức độ hiệu quả của các công cụ khai thác trong chu kỳ trước đó. Nó cũng bị ảnh hưởng bởi số lượng thợ đào mới đã tham gia vào mạng lưới của Bitcoin, vì nó làm tăng tỷ lệ băm hoặc lượng sức mạnh tính toán được triển khai để khai thác tiền điện tử. Vào năm 2013 và 2014, khi giá bitcoin tăng, nhiều thợ mỏ tham gia vào mạng lưới của nó và thời gian trung bình để khám phá một khối giao dịch giảm xuống còn 9 phút từ 10 phút.

Nhưng điều ngược lại cũng có thể đúng. Nghĩa là, càng có nhiều thợ đào cạnh tranh để tìm ra giải pháp thì vấn đề càng trở nên khó khăn hơn. Nếu sức mạnh tính toán bị ngắt khỏi mạng, thì độ khó sẽ điều chỉnh giảm xuống để giúp khai thác dễ dàng hơn.

Mức độ khó khai thác vào tháng 8 năm 2020 là hơn 16 nghìn tỷ. Có nghĩa là, cơ hội để một máy tính tạo ra một hàm băm thấp hơn mục tiêu là một trong 16 nghìn tỷ. Nói cách khác, bạn có khả năng trúng giải độc đắc Powerball chỉ với một vé số cao hơn khoảng 44.500 lần so với khả năng bạn chọn đúng hàm băm trong một lần thử.

Chi phí và lợi nhuận đào bitcoin là bao nhiêu?

A Coin With Bitcoin Logo In A Green Lighting. E-business. Cryptocurrency  And Cryptography. Stock Photo, Picture And Royalty Free Image. Image  99665171.

Khai thác bitcoin là một công việc kinh doanh. Lợi nhuận được tạo ra từ đầu ra của nó — bitcoin — phụ thuộc vào khoản đầu tư được thực hiện vào đầu vào của nó.

Có ba chi phí chính trong khai thác bitcoin:

Điện: Đây là nguồn điện được sử dụng để chạy các hệ thống khai thác của bạn 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần. Nó có thể chạy đến một hóa đơn đáng kể. Theo một số ước tính, điện chiếm tới 90% chi phí khai thác bitcoin. Khi bạn cân nhắc rằng quy trình tiêu thụ nhiều điện như lượng điện được sử dụng ở một số quốc gia nhất định, thì chi phí có thể tính ra là khá lớn.

Hệ thống khai thác: Trái ngược với câu chuyện phổ biến, máy tính để bàn và hệ thống chơi game thông thường không phù hợp hoặc không hiệu quả để khai thác bitcoin. Quá trình này có thể làm nóng các hệ thống như vậy và gây ra các vấn đề về băng thông trong mạng gia đình. Hệ thống mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC), là các máy được tùy chỉnh để khai thác bitcoin, là khoản đầu tư cơ sở hạ tầng chính cho các thợ đào bitcoin. Phạm vi giá cho những chiếc máy như vậy có thể dao động từ 4.000 đến 12.000 đô la. Ngay cả với chi phí cao, một hệ thống được trang bị ASIC duy nhất tạo ra ít hơn một bitcoin. Các thợ đào Bitcoin tổ chức hàng nghìn hệ thống ASIC thành các nhóm khai thác chạy 24/7 để tạo ra số thập lục phân gồm 64 chữ số cần thiết để giải một câu đố băm.

Cơ sở hạ tầng mạng: Tốc độ mạng không tạo ra sự khác biệt rõ rệt cho quá trình khai thác bitcoin. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải có kết nối Internet hoạt động 24/7 mà không bị gián đoạn. Kết nối cũng phải có độ trễ từ các nhóm khai thác gần đó. Các mạng chuyên dụng làm giảm sự phụ thuộc bên ngoài và đảm bảo rằng độ trễ được giảm thiểu. Chuyển sang chế độ ngoại tuyến không nhất thiết phải dừng quá trình đồng bộ hóa các giao dịch. Nhưng nó có thể làm cho quá trình tốn thời gian và có thể dễ xảy ra lỗi khi kết nối được nối lại.

Tổng chi phí cho ba đầu vào này phải nhỏ hơn đầu ra — trong trường hợp này là giá bitcoin — để các thợ đào tạo ra lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của họ. Xem xét giá bitcoin tăng chóng mặt, ý tưởng khai thác tiền điện tử của riêng bạn nghe có vẻ hấp dẫn.

El Salvador đã đấu thầu hợp pháp bitcoin vào ngày 9 tháng 6 năm 2021. Đây là quốc gia đầu tiên làm như vậy. Tiền điện tử có thể được sử dụng cho bất kỳ giao dịch nào mà doanh nghiệp có thể chấp nhận. 

Kết luận

Đào Bitcoin là một hoạt động tương đối phức tạp và tốn nhiều chi phí nhưng phần thưởng nhận được vô cùng xứng đáng đối với những thợ đào. 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi