Đáp trả Tổng thống Trump, Trung Quốc tiếp tục tung danh sách trả đũa 106 mặt hàng Mỹ bị đánh thuế

Phát biểu của Bill Gates gây ra phản ứng trong cộng đồng Reddit
Quan điểm của Tim Cook về Scandal vừa qua
Cổ phiếu thép châu Á lao đao, nhiều nước đồng loạt chỉ trích gay gắt chính sách thuế mới của ông Trump

 

Danh sách 106 mặt hàng được công bố bao gồm đậu nành, ô tô và rượu whisky…. Hãng truyền thông quốc gia Trung Quốc cho biết thời hạn hiệu lực của gói thuế mới này sẽ được tiết lộ sau.

 

Trong một động thái ăn miếng trả miếng, mới đây Trung Quốc đã tung ra một danh sách bao gồm 106 mặt hàng Mỹ bị đánh thuế nhập khẩu. Động thái mới diễn ra chỉ vài giờ sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố danh sách 1.300 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị áp mức thuế lên đến 25%.

Căng thẳng leo thang giữa 2 nền kinh tế nhất nhì thế giới đã khiến thị trường chứng khoán những ngày qua chao đảo, khơi dậy tâm lý lo lắng về một chiến tranh thương mại toàn cầu.

Phản ứng trước lệnh áp thuế mới của Bắc Kinh lên 106 hàng hóa nhập khẩu của Mỹ, chỉ số Hang Seng Index giảm 661 điểm tương đương với 2,19%. Các chỉ số tương lai trên sàn NYSE cũng sụt giảm mạnh. Dow Jones tương lai giảm 407 điểm, báo hiệu một phiên giao dịch đỏ lửa trong sáng ngày mai.

Trên thị trường ngoại hối, đồng nhân dân tệ cũng trải qua ngày giao dịch sụt giảm mạnh nhất 2 tuần, giảm 0,4% xuống còn 6,3015 NDT đổi 1 USD.

Danh sách 106 mặt hàng được công bố bao gồm đậu nành, ô tô và rượu whisky. Hãng truyền thông quốc gia Trung Quốc cho biết thời hạn hiệu lực của gói thuế mới này sẽ được tiết lộ sau.

Động thái trả đũa của Bắc Kinh đến trong vòng chưa đầy 24 giờ sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố danh sách khoảng 1.300 hàng hóa Trung Quốc có thể bị đánh thuế lên tới 25%, nhằm trừng phạt quốc gia này vì hành vi thương mại không công bằng, vi phạm bản quyền, bằng sáng chế và các công nghệ khác từ Mỹ.

Các ngành hành Trung Quốc bị đánh thuế nhập khẩu có hàng không, robot, công nghệ thông tin, công nghệ viễn thông, thiết bị y tế, thuốc men hay sản phẩm giáo dục như sách chữ nổi cho người mù.

 

 

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi