Dark pool là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến tiền điện tử?

Biểu đồ xoay chiều có hướng trong tiền điện tử là gì? DAG hoạt động như thế nào?
Final Settlement là gì? Khi nào cần Final Settlement
Top 3 sàn giao dịch forex cho người mới bắt đầu

Finnews24.com – Dark pool được biết đến như một diễn đàn riêng để giao dịch chứng khoán. Nó khác với sàn giao dịch công khai ở chỗ không có sổ lệnh hiển thị và các giao dịch không được công khai (hoặc chỉ hiển thị sau khi chúng đã được thực hiện).

dark pool là gì?

Tính thanh khoản trên thị trường dark pool được gọi là tính thanh khoản của dark pool. Phần lớn giao dịch dark pool được thực hiện trong giao dịch khối. Giao dịch khối là một giao dịch với một số lượng lớn tài sản ở một mức giá xác định trước.

Dark pool lần đầu tiên xuất hiện vào những năm 1980 và chủ yếu được sử dụng bởi các nhà đầu tư tổ chức, những người thường giao dịch một số lượng lớn chứng khoán.

Sử dụng dark pool cho phép các tổ chức đặt lệnh và thực hiện giao dịch mà không cần công khai ý định của họ trước. Đây là một đặc điểm hữu ích, vì ý định mua hoặc bán một lượng lớn tài sản của họ có thể có ảnh hưởng bất lợi đến giao dịch của họ trước khi họ có cơ hội thực hiện nó.

Mô hình Dark pool đã phát triển trở thành một phần đáng kể của thị trường chứng khoán toàn cầu và bài viết này sẽ xem xét tác động tiềm tàng của chúng đối với không gian tiền điện tử.

Những lợi ích mà dark pool mang lại

  • Giảm tác động đến tâm lý thị trường – Các nhà giao dịch muốn giao dịch quy mô lớn có thể che giấu ý định của họ cho toàn bộ thị trường.
  • Cải thiện giá – Việc khớp các giao dịch thường được thực hiện dựa trên mức trung bình của giá chào mua và giá bán tốt nhất hiện có. Trong những trường hợp như vậy, cả người mua và người bán đều có được giao dịch thuận lợi hơn so với những gì họ có thể có trên thị trường mở (người mua mua thấp hơn và người bán bán cao hơn).
  • Không có trượt giá – Vì hầu hết giao dịch vùng tối được thực hiện trong các giao dịch khối với giá xác định trước, các nhà giao dịch có thể chắc chắn rằng họ sẽ có thể thực hiện toàn bộ giao dịch của mình ở mức giá dự định.

Những tranh cãi xung quanh dark pool là gì?

  • Xung đột lợi ích – Vì sổ lệnh không hiển thị nên không có gì đảm bảo rằng giao dịch được thực hiện ở mức giá tốt nhất có thể. Nếu thể chế hỗ trợ thương mại có xung đột lợi ích, nó có khả năng che khuất giá thị trường thực.
  • Ảnh hưởng bất lợi đến giá thị trường – Nếu phần lớn giao dịch diễn ra trong dark pool, giá trên các sàn giao dịch công khai có thể không phản ánh thị trường thực tế. Một phần lớn việc đầu tư và giao dịch dựa vào luồng thông tin tự do và các vùng tối cản trở sự sẵn có này.
  • Tính dễ bị tổn thương đối với các nhà giao dịch tần suất cao (HFT) – Dark pool có thể là một sân chơi lý tưởng cho các hoạt động săn mồi của các nhà giao dịch tần suất cao. Nếu họ có quyền truy cập đặc quyền vào dữ liệu sổ sách đặt hàng, họ có thể thực hiện trước các đơn đặt hàng lớn và lợi dụng những người giao dịch không nghi ngờ.
  • Dark pool cũng cho phép một phương pháp khác được gọi là ping, bao gồm việc gửi một số lượng lớn các đơn đặt hàng nhỏ để vạch ra một đơn đặt hàng lớn bị ẩn. Nó được sử dụng để đánh giá các khu vực thanh khoản trong sổ lệnh và mang lại cho các nhà giao dịch tần suất cao một lợi thế có thể được coi là không lành mạnh cho thị trường.
  • Quy mô thương mại trung bình nhỏ hơn – Kể từ khi xuất hiện vào những năm 1980, quy mô thương mại trung bình của các dark pool đã giảm đáng kể. Điều này báo hiệu rằng không chỉ các tổ chức tài chính giao dịch quy mô lớn đang sử dụng dark pool nữa, làm cho sự tồn tại của họ kém hấp dẫn hơn nhiều và thậm chí có thể gây bất lợi cho thị trường rộng lớn hơn. Nó có thể dẫn đến một thị trường lành mạnh hơn nếu các lệnh nhỏ hơn được thực hiện trên các sàn giao dịch với sổ lệnh hiển thị công khai.

Dark pool phi tập trung

Tương tự như các dark pool trong thị trường chứng khoán truyền thống, các dark pool để giao dịch tiền điện tử có sẵn trong một số nền tảng giao dịch.

So với các dark pool thông thường, các dark pool phi tập trung có thể có lợi thế về các phương pháp xác minh kỹ thuật số an toàn hơn. Các giao thức trong các dark pool phi tập trung có thể duy trì giá thị trường hợp lý cho tất cả những người tham gia mà không có khả năng bị thao túng giá.

Trong các giao dịch liên quan đến nhiều blockchain, hoán đổi nguyên tử chuỗi chéo có thể được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch mà không cần trung gian.

Các dark pool phân cấp cũng có thể sử dụng các công nghệ mật mã mới khác như bằng chứng nhận biết bằng không để xác minh tính toàn vẹn của các giao dịch trong dark pool.

Các dark pool cũng có thể hữu ích trong các thị trường tiền điện tử kém thanh khoản, vì chúng cho phép các nhà giao dịch thực hiện các giao dịch lớn hơn mà không bị trượt giá. Mặc dù một lệnh lớn có thể có tác động đáng kể đến thị trường kém thanh khoản, nhưng giao dịch tương tự có thể được thực hiện trong một dark pool mà không bị trượt giá.

Do thiếu các nhà giao dịch có tổ chức trong không gian tiền điện tử, các dark pool đã có ảnh hưởng nhỏ đến thị trường tiền điện tử, nhưng điều đó có thể thay đổi trong tương lai.

Kết luận

Do sự thiếu minh bạch hoàn toàn, các dark pool đã trở thành một chủ đề gây tranh cãi kể từ khi chúng tồn tại. Việc che giấu phần lớn khối lượng giao dịch không phải là tài sản mong muốn khi tham gia vào bất kỳ thị trường nào.

Với những phát triển gần đây trong các phương pháp xác minh mật mã, quá trình sử dụng dark pool có thể trở nên an toàn hơn. Các giao thức mã nguồn mở có thể được xây dựng theo cách có thể xác minh duy trì các quy tắc giống nhau cho mọi người tham gia, làm giảm nhu cầu sử dụng dark pool.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi