“Đặt hết trứng vào một giỏ”, quỹ đầu tư này mang về tỷ suất lợi nhuận 80% cho các nhà đầu tư

Mới hoạt động 8 năm và được định giá hơn 30 tỷ USD, tỷ phú ‘liều ăn nhiều’ Masayoshi Son khẳng định startup này sắp trở thành Alibaba thứ 2
Facebook mắc sai lầm ngớ ngẩn, hàng chục triệu status riêng tư bị phơi bày và bạn có thể là nạn nhân
Bicoin trở lại mốc 7000 sau một tuần hỗn loạn

Chỉ đầu tư vào 1 hoặc 2 cổ phiếu nhưng quỹ phòng hộ trị giá 100 triệu USD đã mang về tỷ suất lợi nhuận 80% cho các nhà đầu tư trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 5 vừa qua.

Quỹ phòng hộ Vulpes Life Sciences Class A, với giá trị 100 triệu USD, chỉ đầu tư vào 2 cổ phiếu trong khi quỹ Class B của họ đầu tư vào 3 cổ phiếu dù có tổng giá trị 50 triệu USD. Phương thức đầu tư mạo hiểm này đã là điều đáng nói nhưng một điều khác còn quan trọng hơn thế là quỹ Class A mang về tỷ suất lợi nhuận 80% cho các nhà đầu tư trong năm tài khóa vừa qua, gấp gần 3 lần so với năm tài khóa trước đó.

Quỹ Class A nắm giữ 17% công ty Oxford BioMedica Plc chuyên nghiên cứu về ung thư và cách phòng chống. Chỉ trong năm nay, giá trị của khoản đầu tư này đã tăng 58% trong khi năm ngoái tăng gấp đôi. Cổ phiếu còn lại của nó là Proteome Sciences Plc, công ty chuyên nghiên cứu và phát triển các phương thức chuẩn đoán y khoa. Trong năm nay, cổ phiếu của Proteome đã tăng 15%, mức phục hồi ấn tượng sau 5 năm sụt giảm liên tiếp.

Quỹ Class B cũng có khoản đầu tư ấn tượng. Nó nắm giữ 13% của Oxford BioDynamics Plc, công ty chuyên phát triển các phương thức chuẩn đoán, theo dõi và điều trị ung thư. Kể từ khi niêm yết tháng 12/2016, giá trị công ty đã tăng 35%. Quỹ này còn có cổ phần trong Sibelius Natural Products, công ty đang tìm cách thương mại hóa các sản phẩm tự nhiên chống lão hóa.

Stephen Diggle, giám đốc điều hành quỹ Vulpes Investment Management (trị giá 400 triệu USD, sở hữu quỹ Vulpes Life Sciences) có trụ sở ở Singapore, nhấn mạnh: “Đã đến lúc đa dạng hóa và mở rộng các khoản đầu tư bên ngoài”. Mục tiêu mà Diggle đề ra là danh sách 12 công ty, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sinh học tư nhân.

“Chúng tôi đang quá tập trung vào một số cổ phiếu và đó là lý do vì sao cần phải đa dạng hóa”, Diggle nhận định.

Mục tiêu của Diggle vẫn là các công ty công nghệ sinh học non trẻ nhưng vốn chưa thể tạo ra giá trị bởi khả năng quản lý yếu kém. Đội ngũ của chúng toàn là các nhà khoa học, những người tập trung nghiên cứu và phát triển sản phẩm hơn là kinh doanh.

“Một trong những điều làm chúng tôi ngạc nhiên là vì sao đội ngũ những người thông minh nhất lại điều hành công ty của họ theo những cách cực kỳ ngu ngốc. Thực tế, họ là những bộ não siêu việt trong khoa học và dồn sức chiến đấu chống lại bệnh tật. Chẳng mấy công ty công nghệ sinh học nghĩ rằng họ cần hoạt động như một doanh nghiệp thực thụ”, Diggle nói về cách mà những khoản đầu tư của ông có thể tạo ra giá trị cho doanh nghiệp.

Việc đầu tư vào 2 hay 3 cổ phiếu là điều rất hiếm với những quỹ có giá trị từ 50 đến 100 triệu USD. Theo số liệu của Bloomberg, trong số 531 quỹ có giá trị 50-100 triệu USD trên toàn cầu, mỗi quỹ nắm giữ trung bình 59 loại cổ phiếu.

Ông Mohammad Hassan, trưởng phòng phân tích của Eurekahedge Pte, nhận định: “Bạn cần phải rất tin tưởng, hiểu biết sâu rộng khi đầu tư toàn bộ tiền của quỹ vào một hoặc hai cổ phiếu. Sẽ rất khó khăn trong việc hút tiền đầu tư, đặc biệt là khi người ta đã quá quen với câu nói ‘không đặt hết trừng vào một giỏ’”.

 

Nguồn: Tri thức trẻ

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi