Đạt mốc cao nhất kể từ khi niêm yết, Sabeco tiên phong cho “sóng” cổ phiếu trụ

Hơn 1 nghìn tỷ USD bị thổi bay khỏi thị trường chứng khoán Mỹ trong 3 ngày
Triều Tiên đe dọa dùng vũ khí hạt nhân “nhấn chìm” Nhật Bản
Định chế tài chính của Jack Ma hướng tới phiên gọi vốn 10 tỷ USD, trở thành startup lớn nhất thế giới

Với mức tăng xấp xỉ gần 50% trong khoảng 3 tháng, SAB đang tạo ra mức tỷ suất đáng mơ ước cho các nhà đầu tư tính đến thời điểm hiện tại.

VN-index chính thức vượt khỏi mức 800 điểm sau 10 năm chờ đợi. Điều này đến từ sự đóng góp của các mã vốn hóa lớn mà nổi bật nhất là cổ phiếu SAB của Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước Giải khát Sài Gòn (Sabeco). Mức ảnh hưởng tới của cổ phiếu này tới VN-index lên tới gần 8%.

Hình thành đà tăng giá ổn định kể từ ngày 9.6.2017 cho tới hiện tại, SAB đang tạo ra tỷ suất khoảng 47,5% cho các nhà đầu tư nắm giữ. Cổ phiếu này cũng chính là nguyên nhân gây ra “sự khó chịu” trong giai đoạn thị trường sụt giảm từ ngày 8.8.2017 đến 22.8.2017 khi ảnh hưởng lớn tới biến động của VN-index, trong khi biên độ trong phiên của SAB khá lớn và lệnh mua bán nhỏ. Đôi khi chỉ việc mua bán khoảng 10 cổ phiên tạo ra sự tăng giảm lớn của chỉ số trong phiên.

Tuy nhiên sau giai đoạn đi ngang thì cổ phiếu này đã hình thành đà tăng giá mạnh mẽ trở lại với 8 phiên tăng điểm liên tiếp giúp SAB tăng lên từ mức 249.000 đồng lên mức 281.700 đồng. Tuần gần nhất SAB cũng giúp các nhà đầu tư nắm giữ tạm ghi nhận mức tăng trưởng lên tới 10,7%.

Như vậy có thể nói SAB chính là cổ phiếu tiên phong cho việc tạo ra sóng các cổ phiếu vốn hóa lớn khi đà tăng giá đã bắt đầu khá sớm, trước MSN, VIC và ngang với GAS. Cũng chính vì trào lưu này cũng gây ra hiện tượng xanh vỏ đỏ lòng, tài khoản nhiều nhà đầu tư vẫn bị sụt giảm hoặc có mức tăng trưởng không đáng kể.

Lợi nhuận sau thuế sụt giảm nhẹ trong khi doanh thu tăng trưởng khoảng 7% trong 6 tháng đầu năm, tuy nhiên dự báo cả năm 2017 vẫn sẽ tăng trưởng LNST

SAB là một doanh nghiệp kinh trong lĩnh vực hàng tiêu dùng và với vị thế dẫn đầu thị trường trong nước, doanh nghiệp này đã tạo ra một sự tăng trưởng ổn định qua các năm bất chấp các chu kỳ suy thoái của nền kinh tế kể từ 2008 trở lại đây, ngoại trừ năm 2011. Sở dĩ có điều này bởi lẽ lĩnh vực SAB kinh doanh thuộc nhóm ngành thiết yếu, trong khi sản lượng bia trên đầu người vẫn ở mức vừa phải và sự tăng trưởng GDP/ đầu người của tầng lớp trung lưu trở lên vẫn tiếp tục gia tăng mạnh.

SAB cũng đã công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với doanh thu tăng trưởng khoảng 7% nhờ vào việc cơ cấu sản phẩm được cải thiện theo hướng tăng biên lợi nhuận, và giá bia tăng do việc tăng thuế tiêu thu đặc biệt từ 55% lên 60% ở đầu năm. Trong khi đó LNST sụt giảm nhẹ khoảng 1% do chi phí quảng cáo và khuyến mại tăng mạnh. Tuy nhiên theo dự báo đến từ bộ phận phân tích công ty chứng khoán Hồ Chí Minh (HSC), LNST năm 2017 vẫn sẽ tăng trưởng. Cụ thể tổng doanh thu là 34.704 tỷ đồng, tăng trưởng 13,4%; LNST là 5.092 tỷ đồng, tăng trưởng 10,2% và LNST của cổ đông công ty mẹ là 4.904 tỷ đồng, tăng trưởng 9,5% nhờ vào các giả định sau:

1. Ngành bia tăng trưởng 8,5% và đạt sản lượng 4.109 triệu lít trong năm 2017.

2. Thị phần của SAB giảm nhẹ từ 43,3% năm ngoái xuống còn 43,1%.

3. Sản lượng tiêu thụ tăng 7,5% và đạt 1.771 triệu lít bia.

4. Giá bán bình quân tăng 5% bù đắp cho việc thuế tiêu thụ đặc biệt tăng.

5. Tổng doanh thu bao gồm thuế tiêu thụ đặt biệt dự báo là 42.898 tỷ đồng, tăng 13%.

6. Tỷ suất lợi nhuận gộp đạt 27,3%; gần nhữ giữ nguyên năm ngoái.

7. Tỷ lệ chi phí bán hàng & quản lý/doanh thu giảm là tăng từ 9,1% năm 2016 lên 9,4% năm 2017 với chi phí quản cáo khuyến mãi tăng lên trong bối cảnh cạnh tăng gia tăng.

8. Chi phí bán hàng & quản lý tăng 6%. 9. Lợi nhuận tài chính thuần là 588 tỷ đồng, giảm 13,7% với giả định không còn lãi từ bán các khoản đầu tư tài chính.

Câu chuyện thoái vốn của nhà nước trong ngắn hạn khá hấp dẫn giới đầu tư:

Theo một công văn đề ngày 30/8 của Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, Nhà nước sẽ bán 53,59% cổ phần tại Sabeco và nhiều khả năng phương thức bán cổ phần sẽ là đấu giá. Đây là một tin tức khá hấp dẫn đối với các nhà đầu tư bởi sự kỳ vọng cả ở ngắn hạn và dài hạn.

Trong ngắn hạn sự kỳ vọng vào việc nhà nước sẽ thoái vốn ở mức giá hấp dẫn so với thị giá trên trường khiến các nhà đầu tư ngắn hạn tham gia nhiều hơn, khiến xu hướng tăng được hình thành.

Về dài hạn, sự thay đổi cơ cấu cổ đông, đặc biệt là các cổ đông ngoại với tiềm lực tài chính mạnh cũng như kinh nghiệm trong cùng lĩnh vực được kỳ vọng sẽ giúp SAB cải thiện hiệu suất hoạt động khi mà tiềm năng trưởng trong tương lai còn khá lớn.

Ý tưởng đầu tư: Tiếp tục nắm giữ cả trong ngắn hạn và dài hạn

Khi câu chuyện ngắn hạn chưa đến hồi kết, việc nắm giữ vẫn nên được xem xét. Trong khi về dài hạn, kỳ vọng về sự tăng trưởng tốt hơn trong tương lai cũng đủ hấp dẫn để các nhà đầu tư dài hạn tin tưởng và nắm giữ cổ phiếu này.

Các mốc hỗ trợ kháng cự cần lưu ý

Mức giá lý tưởng trong ngắn hạn đối với SAB trong khoảng từ 300.000 tới 325.000 đồng với dự đoán dựa trên công cụ Fibonanci Extension. Trong trường hợp cổ phiếu này điều chỉnh khoảng giá 250.000 – 260.000 đồng sẽ đóng vai trò hỗ trợ mạnh bởi đây là vùng tích lũy trước khi hình thành xu hướng tăng tiếp diễn. Đối với những mục tiêu xa hơn, cần chờ vào việc SAB đưa ra kết quả kinh doanh trong tương lai để đưa ra những dự đoán chính xác hơn.

 

Nguồn: Trithuctre

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi