Giá dầu ngày 6/5 giảm khi trước sự phục hồi không đều trong nhu cầu toàn cầu

0

Giá dầu thế giới ngày 6/5 giảm khi các nhà giao dịch đánh giá nhu cầu phục hồi không đồng đều, trong đó dự trữ của Mỹ giảm nhưng lo ngại về tiêu thụ ở Ấn Độ bị ảnh hưởng bởi virus Covid-19 vẫn hạn chế mức phục hồi của giá dầu.

Giá dầu thế giới

Giá dầu WTI giảm 0,8% vào đầu phiên thị trường châu Á sau khi chốt phiên hôm thứ Tư không có nhiều biến động.

Nhà nhập khẩu dầu thô lớn là Ấn Độ đang phải chống chọi với làn sóng Covid-19 kỷ lục, làm suy giảm hoạt động kinh tế và trong bối cảnh đó, Arabia Saudi đã hạ giá các lô hàng tháng 6 tới các khách hàng châu Á. Tuy nhiên, tại Mỹ, các kho dự trữ tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 2.

Dầu đã tăng giá vào năm 2021 khi các nền kinh tế chủ chốt bao gồm Mỹ và Trung Quốc phục hồi sau tác động của đại dịch, làm tăng nhu cầu năng lượng. Sức mạnh của dầu thô là một phần của sự gia tăng mạnh mẽ trong giá nguyên liệu thô, với Chỉ số giao ngay hàng hóa Bloomberg tăng lên mức cao nhất trong gần một thập kỷ.

Hôm thứ Tư, giá dầu Brent chuẩn toàn cầu đã gần đạt mức đỉnh 70 USD/thùng.

Tuy nhiên, đợt bùng phát đã nhanh chóng trở nên tồi tệ ở Ấn Độ kể từ đầu tháng 4 và quốc gia này hiện đang báo cáo hơn 350.000 ca nhiễm mỗi ngày. Công ty năng lượng nhà nước của Ả Rập Xê Út, Saudi Aramco (SE: 2222), đã giảm giá hàng tháng 6 đối với thị trường châu Á từ 10 đến 30 xu/thùng.

Theo nhà phân tích Henik Fung của Bloomberg Intelligence, giá dầu đang đứng trước nguy cơ điều chỉnh, người đã trích dẫn mối đe dọa từ cuộc khủng hoảng của Ấn Độ cũng như nguồn cung OPEC + cao hơn. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh của tổ chức này đang nâng sản lượng thêm khoảng 2 triệu thùng/ngày cho đến tháng 7.

Tại Mỹ, dữ liệu của chính phủ cho thấy kho dự trữ dầu thô giảm gần 8 triệu thùng trong tuần trước và xuất khẩu tăng mạnh, nhưng tồn kho xăng đã tăng tuần thứ năm liên tiếp. Riêng biệt, nhu cầu đi lại bị dồn nén trong nước được cho là thúc đẩy việc sử dụng nhiên liệu máy bay tăng 30% trong mùa hè này.

Mức chênh lệch thời gian nhanh chóng của Brent ổn định ở mức 41 cent/thùng trong phiên lùi vào thứ Năm, so với mức 31 cent một tháng trước. Đó là một mô hình tăng giá, với giá ngắn hạn giao dịch cao hơn những giá xa hơn.

Theo Reuters

SHARE