Đâu là thành phố đắt đỏ nhất thế giới?

Đón Giáng sinh ở độ cao 400 km
Việt Nam chi hơn 23 triệu USD mua đất xây đại sứ quán tại Mỹ
Trung Quốc quyết bảo vệ ‘nền dân chủ đặc sắc Hong Kong’

Finnews24.com – Đâu là thành phố đắt đỏ nhất thế giới?

Hồng Kông tiếp tục giữ vị trí thành phố có cuộc sống đắt đỏ nhất thế giới đối với người nước ngoài, theo một nghiên cứu mới. New York và Geneva xếp ở vị trí thứ 2 và thứ 3 trong bảng xếp hạng.

Giá cả leo thang và đồng tiền mạnh lên trong năm vừa qua là hai nguyên nhân quan trọng giữ Hồng Kông ở vị trí đầu bảng, theo nghiên cứu của ECA International được thực hiện trong tháng 3/2022. Trong top 5 còn có sự góp mặt của London và Tokyo.

Giá thuê nhà tăng mạnh cũng là lý do đưa London và New York vào vị trí cao trong danh sách, với mức tăng giá nhà tương ứng là 20% và 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Singapore, một trung tâm tài chính khác của châu Á, đứng thứ 13 trong xếp hạng, mặc dù giá nhà, giá xăng, giá điện nước ở đảo quốc sư tử cũng tăng mạnh trong năm vừa qua. Bù lại là đồng Đôla Singapore giảm giá nhiều so với các đồng tiền khác trong khu vực, theo báo cáo của ECA.

Các thành phố của Nhật Bản đều giảm bậc trong xếp hạng khi đồng Yên suy yếu, trong khi đồng Nhân dân tệ mạnh hơn đưa các thành phố của Trung Quốc, gồm Thượng Hải và Quảng Châu, lên vị trí tương ứng số 8 và 9.

Cuộc khảo sát của ECA phát hiện ở thời điểm tháng 3 – khi nghiên cứu được tiến hành – giá xăng đã tăng bình quân 37% so với cùng kỳ năm trước tại tất cả các thành phố. Riêng ở Beirut, Lebanon, giá xăng tăng 1.128%. Thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ là thành phố rẻ nhất cho người nước ngoài sinh sống, đứng ở vị trí thứ 207, tụt 5 bậc so với năm ngoái.

Cũng theo báo cáo, chiến tranh ở Ukraine là nguyên nhân khiến giá dầu ăn tăng mạnh trong năm qua, với mức tăng bình quân 25% tại tất cả các thành phố được khảo sát. Tehran của Iran là thành phố có giá xăng rẻ nhất thế giới, chỉ 0.09 USD/lít.

Tại Hồng Kông, 1 cốc cà phê có giá 5,21 USD; 1 lít xăng có giá 3.04 USD; 1 kg khoai tây có giá 11.51 USD… Đây chỉ mới là một vài hàng hóa đắt đỏ đã đưa Hồng Kông lên vị trí đầu bảng.

“Dù bị ảnh hưởng bởi sự leo thang của lạm phát toàn cầu ít hơn so với các thành phố khác, Hồng Kông vẫn là thành phố đắt đỏ nhất thế giới”, ông Lee Quane, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á của ECA, phát biểu.

“Chính sự tăng giá của đồng HKD, đồng tiền được neo buộc vào đồng USD, trong năm qua là nguyên nhân chủ yếu đưa Hồng Kông giữ vị trí thành phố đắt đỏ nhất thế giới, bởi nhiều đồng tiền khác giảm giá so với USD”.

Để thực hiện xếp hạng này, ECA International đã phân tích giá hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng tại hơn 490 địa điểm trên thế giới. Báo cáo đưa ra xếp hạng gồm 207 thành phố tại 120 quốc gia.

Sau đây là top 20 thành phố đắt đỏ nhất thế giới đối với người nước ngoài theo báo cáo vừa được công bố (trong ngoặc là xếp hạng của tháng 3/2021):

1. Hồng Kông (1)

2. New York, Mỹ (4)

3. Geneva, Thuỵ Sỹ (3)

4. London, Anh (5)

5. Tokyo, Nhật Bản (2)

6. Tel Aviv, Israel (7)

7. Zurich, Thuỵ Sỹ (6)

8. Thượng Hải, Trung Quốc (9)

9. Quảng Châu, Trung Quốc (10)

10. Seoul, Hàn Quốc (8)

11. San Francisco, Mỹ (15)

12. Thẩm Quyến, Trung Quốc (12)

13. Singapore (13)

14. Bắc Kinh, Trung Quốc (16)

15. Jerusalem, Israel (18)

16. Bern, Thuỵ Sỹ (17)

17. Yokohama, Nhật Bản (11)

18. Copenhagen, Đan Mạch (14)

19. Oslo, Na Uy (19)

20. Đài Bắc, Đài Loan (21)

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi