HomeThị trường hàng hóa

Dầu ổn định, Tập trung dồn vào việc OPEC + phản ứng với việc giải phóng dầu dự trự

Theo Ngọc Huyền Finnews24 - Giá dầu ổn định vào thứ Năm, khi các nhà đầu tư quan sát cách các nhà sản xuất lớn phản ứng với việc phát hành dầu khẩn

CFTC: Các quỹ đầu cơ dần rút vốn khỏi vàng
Giá dầu thô thế giới giảm khi nhu cầu ảm đạm
Giá bạc hôm nay hiện cần sự đột phá để giành lại quyền kiểm soát
Advertisement

Theo Ngọc Huyền

Finnews24 – Giá dầu ổn định vào thứ Năm, khi các nhà đầu tư quan sát cách các nhà sản xuất lớn phản ứng với việc phát hành dầu khẩn cấp do Hoa Kỳ lãnh đạo nhằm hạ nhiệt thị trường và OPEC hiện đang kỳ vọng việc phát hành này sẽ làm tăng lượng hàng tồn kho.

Dầu thô Brent giao sau tăng 7 cent lên 82,32 USD/thùng vào lúc 11h27 GMT. Giá dầu thô giao sau Tây Texas (WTI) của Mỹ giảm 12 cent, tương đương 0,2% xuống 78,27 USD/thùng.

OPEC kỳ vọng đợt phát hành của Mỹ sẽ làm thặng dư trên thị trường dầu tăng thêm 1,1 triệu thùng/ngày (bpd), một nguồn tin từ nhóm cho biết.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, Nga và các đồng minh, cùng được gọi là OPEC +, sẽ nhóm họp vào ngày 1-2 tháng 12 để đưa ra chính sách.

Nhà phân tích Louise Dickson của Rystad Energy cho biết: “Động thái táo bạo từ các nhà nhập khẩu dầu đã mở ra cánh cửa rộng mở cho OPEC + trong việc điều chỉnh chính sách cung cấp của mình theo chiều hướng giảm dần vào cuộc họp tiếp theo (vào ngày 2 tháng 12 năm 2021).

OPEC + đã bổ sung thêm 400.000 thùng/ngày vào nguồn cung kể từ tháng 8, việc cắt giảm sản lượng kỷ lục được thực hiện vào năm ngoái khi đại dịch hạn chế nhu cầu.

Nhiều nguồn tin cho rằng OPEC + sẽ không thảo luận về việc tạm dừng tăng sản lượng dầu của mình, bất chấp quyết định của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và các nước khác giải phóng kho dự trữ dầu khẩn cấp.

Các thành viên OPEC, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Kuwait cho biết họ hoàn toàn cam kết với thỏa thuận OPEC + và không có lập trường nào trước cuộc họp vào tuần tới.

Iraq, cũng là một thành viên OPEC, cho biết họ ủng hộ việc tiếp tục kế hoạch hiện tại của OPEC + là nâng sản lượng lên 400.000 thùng/ngày, cho rằng triển vọng thị trường dầu không rõ ràng do thị trường toàn cầu bất ổn.

Giá dầu cao đã làm tăng thêm lo ngại lạm phát. Các nhà phân tích tại Goldman Sachs (NYSE:GS) cho biết, một đợt phát hành phối hợp giữa các nước có thể bổ sung khoảng 70-80 triệu thùng dầu thô cung cấp cho các thị trường.

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã mở một cuộc đấu giá để bán 32 triệu thùng dầu dự trữ chiến lược (SPR) để giao hàng từ cuối tháng 12 đến tháng 4 năm 2022. Bộ này có kế hoạch sẽ sớm giải phóng thêm 18 triệu thùng nữa.

Các nhà giao dịch cũng đang tìm hiểu xem liệu Trung Quốc có thực hiện theo kế hoạch giải phóng dầu từ nguồn dự trữ của mình hay không.

COMMENTS